
Ăn Bơ Nóng Hay Mát? Ăn Bơ Nhiều Có Tốt Không?
Ăn bơ nhiều quá mức có thể gây ra cảm giác nóng trong, nhưng khi bạn ăn vừa phải thì bơ rất tốt cho sức khỏe.
Ăn bơ nóng hay mát?

Những thực phẩm được cho là nóng khi bạn tiêu thụ nó vào nó sẽ gây cảm giác nóng và khô. Theo Y học cổ truyền, thực phẩm nóng thì nó bổ, trong khi đó, quan điểm của Y học hiện đại lại cho rằng, thực phẩm nóng là thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều năng lượng, hay tính nóng càng cao khi năng lượng của thực phẩm càng lớn.
- Trong 100g bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như 9.4g chất béo, 7g chất xơ, 17mg vitamin C... vì nó có hàm lượng dưỡng chất cao nên nó có tính nóng
- Cũng trong100g bơ có thể cung cấp cho cơ thể 160 calo, đây là nguồn năng lượng cao nên bơ có tính nóng.
Do vậy, quả bơ được xem là có tính nóng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng của bơ bằng cách ăn bơ với liều lượng vừa phải hay kết hợp với thực phẩm mát để cân bằng lại.
Quả bơ có tính nóng phải không?

Bơ được xem là một loại trái cây có tính nóng, nhưng điều đó không có nghĩa là ai ăn bơ cũng bị nóng hay cứ ăn bơ là sẽ bị nóng trong người. Việc bơ có gây nóng hay không còn dựa vào số lượng bơ bạn tiêu thụ.
So với các thực phẩm sinh nhiệt cao như gừng, ớt, trái cây ngọt như nhãn, vải, mít hay sầu riêng..., thì quả bơ không làm tăng nhiệt quá rõ. Nếu chỉ ăn một lượng vừa phải, bơ không hề mang đến cho bạn cảm giác nóng. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn có thể cảm thấy hơi nóng trong dạ dày hoặc cơ thể, dù tình trạng này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.
Lượng bơ gây nóng ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa. Những người có thể trạng nhiệt sẽ dễ bị nóng hơn so với những người có cơ địa hàn. Khi bạn ăn từ 1/2 - 1 quả bơ/ ngày thường sẽ không gây nóng, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn hay tần suất giữa các lần ăn gần nhau, thì bạn có thể gặp cảm giác nóng, đồng thời có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Dù theo Đông y, bơ có tính nóng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó có hại cho sức khỏe. Điều này có thể so sánh với gừng, một nguyên liệu có tính nóng nhưng lại có lợi cho sức khỏe khi dùng đúng cách.
Bơ có gây nóng trong như các loại trái cây khác không?
Không giống như những loại trái cây có hàm lượng đường cao như nhãn, vải, sầu riêng..., loại đường này khi ăn vào sẽ làm tăng lượng đường trong máu và chuyển năng lượng, dẫn đến cảm giác bức bối và khó chịu. Mà bơ lại không gây nóng như những loại quả này.
Làm sao để ăn bơ mà không bị nóng?

Nếu bạn sử dụng bơ đúng cách và đúng liều lượng nó sẽ không gây nóng, đó cũng chính là lý do mà nhiều người ăn bơ không hề thấy có cảm giác này. Việc cảm thấy nóng sau khi ăn bơ thường chỉ xảy ra khi bạn ăn bơ quá mức trong thời gian ngắn hoặc có cơ địa dị ứng với thành phần của bơ.
Còn ăn bơ vừa phải, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tận hưởng loại trái cây này mà không lo lắng việc tăng sinh nhiệt nhé.
Nên ăn bơ vào thời điểm nào?
Quả bơ có thể giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân tùy vào cách bạn ăn và thời điểm sử dụng. Ví dụ:
- Ăn bơ trước bữa ăn 1- 2 tiếng sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất trong bơ tốt nhất. Thời điểm ăn bơ tốt nhất là vào buổi sáng
- Ăn bơ sau bữa ăn hoặc dùng làm bữa phụ có thể hỗ trợ tăng cân
- Còn ngược lại, nếu muốn giảm cân thì bạn có thể ăn 30 phút trước bữa ăn để giảm cảm giác đói, tránh ăn nhiều trong bữa ăn chính.
Tác dụng phụ của quả bơ
Bơ là một loại trái cây bổ dưỡng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Việc bạn ăn quá 1 quả bơ mỗi ngày có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe như:
Tác động xấu đến gan

Bơ là hoa quả có tính nóng như đã nói ở trên, nên nếu tiêu thụ quá mức sẽ ảnh hưởng đến gan, đặc biệt với những người có các vấn đề về gan. Hơn nữa, trong bơ có có estragole và anethole – đây là hai chất có thể khiến cho chức năng gan bị suy giảm và gây hại cho gan. Nên những ai có bệnh về gan nên tránh ăn bơ, còn người có sức khỏe tốt thì nên ăn đúng liều lượng khuyến nghị.
Ảnh hướng tới bé
Vệc tiêu thụ bơ có thể làm cho mẹ đang cho con bú giảm tiết sữa. Ngoài ra, các dưỡng chất trong bơ có thể gây đầy bụng hoặc khó chịu cho trẻ. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ và nên hỏi bác sĩ trước khi muốn ăn quả bơ.
Gây dị ứng

Một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với b,ơ do trong loại quả này chứa latex và histamine. Những thành phần này bị hệ thống miễn dịch nhầm lẫn mối đe dọa nguy hiểm, nên hệ miễn dịch kích hoạt kháng thể, sẽ gây ra phản ứng dị ứng với các triệu chứng như ngứa ngáy, phát ban, đau bụng, nhức đầu, thậm chí nặng hơn là sốc phản vệ. Vì thể, những ai từng bị dị ứng với các thực phẩm như đu đủ, khoai tây, cà chua... thì nên tránh xa bơ, vì khả năng bị dị ứng khá cao.
Gây rối loạn tiêu hóa
Mặc dù bơ chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều, sẽ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Nhất là những người có hệ tiêu hóa kém, có thể gặp các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, điều này cũng có thể xảy ra ở những người có hệ tiêu hóa tốt nếu ăn bơ quá nhiều.
Tuy nhiên, khi ăn với liều lượng phù hợp, bơ sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, nhờ lượng chất xơ và vitamin dồi dào.
Nguy cơ tăng cân

Nhiều người cho rằng thay thế bơ thay cơm là giúp giảm cân. Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm vì nó có thể làm bạn tăng cân. Bơ có hàm lượng calo cao và giàu chất béo, nếu bạn ăn bơ một cách vô tội vạ, ăn quá múc cộng thêm việc lười vận đồng, thì rất nhanh, bạn sẽ bị tích tụ mơ thừa và tăng cân mất kiểm soát.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn bơ vừa phải, cân bằng lượng calo, tập thể dục thường xuyên, thì nó không ảnh hưởng tới cân nặng.
Làm giảm hiệu quả của thuốc
Bơ có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu như Warfarin. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, chống viêm không steroid,... thì không nên tiêu thụ quả bơ để đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, nếu đang sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bơ.
Ăn nhiều bơ có tốt không?

Bơ lượng calo khá cao, nhưng nó lại là nguồn chất béo có lợi và chất xơ dồi dào. Nên bạn cần ăn vừa phải, tùy vào nhu cầu và sức khỏe của bản thân mà điều chỉnh cho phù hợp.
Nếu bạn chỉ ăn khoảng 1/5 trái bơ/ ngày tương đương 50 calo là tốt nhất, liều lượng này sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của bạn, ngược lại nó còn hỗ trợ giảm cân. Hàm lượng chất xơ trong bơ giúp kéo dài cảm giác no lâu hơn, bạn sẽ hạn chế cơn thèm ăn, từ đó góp phần kiểm soát lượng calo trong ngày, điều này giúp ích cho việc giảm cân nặng rất tốt