Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Là Gì? Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Để Được Bao Lâu?
Thịt heo ngâm mắm là món ăn hấp dân, được nhiều người ưa chuộng, món ăn kết hợp thịt heo và nước mắm nguyên chất.
Thịt heo ngâm nước mắm là gì?
Thịt heo ngâm nước mắm là một món ăn truyền thống, độc đáo của người miền Trung, món ăn này thường xuất hiện vào dịp lễ Tết. Để làm món ăn này cần 2 nguyên liệu chính là thịt heo và nước mắm, bên cạnh đó cần thêm một số gia vị khác như ớt, đường, hạt tiêu..... Thịt heo được chế biến sạch, luộc chín rồi cho ướp gia vị, tiếp đó cho vào nước mắm để ngâm.
Món ăn này có vị mặn ngọt hài hòa, đậm đà hương vị của nước mắm và rất hấp dẫn, là một món ăn mà nếu đã ăn thử một lần thì khó có thể quên được.
Thịt heo ngâm nước mắm có chất dinh dưỡng gì?
Thịt heo ngâm nước mắm vừa là một món ăn ngon lại còn chứa nhiều dưỡng chất, khi bạn sử dụng đúng cách và vừa phải nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt heo là một thực phẩm quen thuộc, là nguồn chất đạm lý tưởng cho cơ thể. Những thành phần chính như:
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Thịt heo chứa nhiều vitamin như vitamin B6, vitamin B12, cùng các khoáng chất như phốt pho, kali, và kẽm... Các chất này góp phần vào nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể bao gồm: tổng hợp axit béo, tái tạo tế bào hồng cầu và hỗ trợ hoạt động chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống.
Vitamin và khoáng chất là nhóm dưỡng chất bạn cần nạp đầy đủ mỗi ngày.
Giàu chất đạm
Thịt heo là nguồn cung cấp protein dồi dào, và nhiều axit amin thiết yếu hỗ trợ cơ thể trong mọi hoạt động hằng ngày. Đây là protein chất lượng cao, do đó khi sử dụng món ăn này, cũng là một cách để bạn nạp thêm lượng protein này.
Nguồn collagen tuyệt vời
Lớp da heo cung cấp hàm lượng glycine cao, một axit amin giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen tự nhiên. Collagen là một dưỡng chất giúp duy trì sự săn chắc và đàn hồi của làn da, bảo vệ tóc, và hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Nhờ vậy, để làn da tươi trẻ và mịn màng thì bạn cần bổ sung đầy đủ collagen.
Với hương vị đậm đà cùng giá trị dinh dưỡng cao, thịt heo ngâm nước mắm là một món ăn ngon mà bạn có thể thêm vào thực đơn, nhưng cần kết hợp với nhiều rau xanh, đồng thời nên ăn vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Thịt heo ngâm nước mắm để được bao lâu?
Thịt heo ngâm nước mắm có thể bảo quản trong khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu và cách bảo quản như:
Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu được giữ lạnh đúng cách, món thịt heo ngâm nước mắm có thể giữ hương vị và chất lượng tốt lên đến khoảng dưới 1 tháng. Bạn cần đảm bảo ổn định nhiệt độ, khi dùng thì hãy có thói quen kiểm tra trước khi ăn như ngửi mùi, quan sát miếng thịt...
Bảo quản trong nhiệt độ thường
Khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, thịt heo ngâm nước mắm có thể dùng được từ 7 đến 10 ngày. Bảo quản trong nhiệt độ thường như vậy bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, đậy kín hũ.
Vì vậy, bạn hãy bảo quản thịt trong hũ thủy tinh kín và và bảo quản lạnh là tốt nhất. Việc này không chỉ giúp ngăn ngừa vi khuẩn mà còn duy trì hương vị thơm ngon và chất lượng của món ăn trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn nên ăn thịt heo ngâm nước mắm trong thời gian ngắn, như vậy để giúp giữ được dưỡng chất và hương vị tốt nhất.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đậm đà
Thịt heo ngâm nước mắm có thể tự chế biến tại nhà theo cách sau:
Bước 1: Nguyên liệu
Món thịt lợn ngâm mắm mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn. Bạn cần những nguyên liệu sau:
- Thịt ba chỉ
- Nước mắm ngon
- Đường
- Ớt
- Tỏi
- Hạt tiêu
- Giấm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo mang đi rửa sạch với nước, dùng muối hạt chà nhẹ lên miếng thịt để khử mùi, sau đó rửa lại với nước
- Bạn dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt lại, đều này giúp miếng thịt sau khi luộc sẽ chắc và không bị nhão, nên sẽ giúp miếng thịt giòn hơn.
Bước 3: Luộc và làm khô thịt heo
- Cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho thịt heo vào luộc chín tới
- Khi thịt heo chín tới thì bạn cho thịt ra ngoài, cho vào tô nước đá lạnh
- Ngâm khoảng 15- 20 phút, cách ngâm này sẽ giúp thịt heo chắc, giòn hơn
- Bạn vớt thịt heo ra, dùng màng bọc thực phẩm cho thịt heo vào, rồi đặt vào tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng để thịt khô bề mặt.
Bước 4: Ngâm thịt heo với gia vị
- Cho nước mắm và đường vào nồi theo tỷ lệ 1:1, tiếp đó cho thêm 2 thìa giấm vào chung, khuấy đều.
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi, nấu nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt là được, tắt bếp, để nguội
- Băm nhuyễn ớt, đập dập tiêu, và thái lát tỏi, sau đó cho vào hỗn hợp nước mắm để tăng độ thơm và cay.
- Lấy thịt từ tủ lạnh ra, cho vào hỗn hợp nước mắm này, ngâm từ 2 - 3 ngày cho thấm đều gia vị.
Bước 5: Thưởng thức
- Sau khi ngâm xong bạn đã có thể sử dụng, lúc này thịt đã ngấm gia vị đều và thơm ngon
- Món thịt lợn ngâm nước mắm ăn kèm cơm nóng cùng nhiều rau xanh sẽ rất tuyệt vời đây!
Khi làm món thịt lợn ngâm nước mắm cần lưu ý
Để làm món thịt heo ngâm nước mắm ngon và chất lượng bạn cần lưu ý:
Chọn nguyên liệu tươi ngon
Sử dụng thịt ba chỉ tươi, có màu hồng sáng và mỡ trắng, nên chọn miếng ba rọi có nhiều nạc, phần thịt dính chặt vào nhau. Chọn nước mắm truyền thống để giúp món ăn này có hương vị đậm đà nhất. Thịt thì bạn ưu tiên mua thịt heo sạch, có thể mua ở các siêu thị hay cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Làm sạch thịt đúng cách
Rửa sạch thịt bằng nước và chà xát với muối để loại bỏ mùi hôi, điều này giúp miếng thịt heo sau khi ngâm sẽ ngon hơn. Sau khi luộc thịt heo, bạn không được bỏ qua bước ngâm nước đá nhé.
Pha nước mắm đúng tỉ lệ
Pha nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1 hoặc bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhưng không nên quá nhạt hay quá mặn, việc cân đối 2 nguyên liệu này sẽ giúp món ăn đậm đà hơn và bảo quản được lâu hơn.
Sử dụng hũ thủy tinh bảo quản
Khi ngâm thịt heo bạn nên dùng hũ thủy tinh sạch, như vậy sẽ giúp món thịt giữ được hương vị thơm ngon, không được dùng hũ kim loại để ngâm. Trước đó, bạn nên rửa sạch hũ thủy tinh, trụng với nước sôi và để hoàn toàn ráo nước.
Bảo quản đúng cách
Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, điều này giúp món ăn giữ được hương vị lâu hơn. Đồng thời, sau khoảng thời gian ngâm hoàn thành, bạn cũng nên tranh thủ ăn sớm, không nên để quá lâu. Vì vậy bạn hãy nên ngâm mỗi lần với một lượng nhỏ để đảm bảo chất lượng.
Tuân thủ những lưu ý này sẽ giúp bạn làm món thịt lợn ngâm mắm thơm ngon và an toàn.