Người Mang Thai Có Nên Sử Dụng Rau Má Hay Không?
Rau má tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu đang băn khoăn không biết có nên ăn rau má hay không vì nó còn có tác dụng chống cảm lạnh? Cùng xem mẹ bầu cần lưu ý những gì khi tiêu thụ rau má.
Rau má là loại rau đa năng giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Mẹ bầu có thể tiếp tục ăn uống nước rau má với lượng vừa phải sẽ có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
Mẹ bầu ăn rau má được không?
Mặc dù lợi ích sức khỏe của rau má là không thể phủ nhận nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có thể sử dụng nó một cách an toàn do đặc tính làm mát của nó.
Đây là một trong những thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu vì rau má có nguy cơ sảy thai nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, Mẹ bầu dưới 3 tháng tuổi không nên ăn rau má, đặc biệt là những người có tiền sử sẩy thai, sảy thai, khó duy trì thai kỳ.
Phụ nữ mang thai bị táo bón có thể uống 1 đến 2 cốc rau má mỗi tuần bắt đầu từ tháng thứ 4 của cuộc đời để hỗ trợ lợi tiểu, nhuận tràng và điều trị táo bón và bệnh trĩ. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai nên lưu ý không nên sử dụng rau má liên tục và quá mức.
Những lưu ý khi mẹ bầu sử dụng rau má
- Chọn rau má có nguồn gốc, sạch: Bà bầu nên chọn những nguồn rau má có chất lượng, đáng tin cậy, tránh trường hợp rau má bị phun thuốc trừ sâu. Rau má có thể gây ngộ độc và nguy hiểm cho mẹ và con.
- Tránh ăn quá nhiều hoặc tiêu thụ liên tục: Mẹ bầu nên tránh ăn nhiều mỗi ngày trong vòng 4 đến 6 tuần vì có thể gây ớn lạnh dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, tổn thương gan, cần lưu ý không ăn. Sức khỏe của mẹ và thai nhi khi mang thai.
Chuẩn bị rau má thật kỹ trước khi ăn: Để đảm bảo an toàn, rau má ngâm nước muối rồi rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, rửa sạch cặn thuốc trừ sâu trước khi chế biến. rau.
Những đối tượng không nên dùng rau má khi mang thai
Vì rau má có tác dụng giải nhiệt mạnh nên các mẹ bầu thuộc các đối tượng sau nên tránh dùng rau má:
- Phụ nữ có tiền sử sảy thai, sảy thai nhiều lần hoặc sinh non.
- Bà bầu sức đề kháng kém, thể chất yếu không nên ăn rau má để tránh nguy cơ ngộ độc, khó tiêu.
- Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và cholesterol trong máu cao.
Các bà mẹ tương lai thường phải đối mặt với vấn đề khó tiêu và hệ tiêu hóa không ổn định. Vì vậy, tránh sử dụng rau má vì có thể gây cảm lạnh và tiêu chảy.
Tác dụng của rau má đối với mẹ bầu
Gotu kola hay rau má giúp thanh lọc cơ thể, có tác dụng nhuận tràng và được coi là “thần dược” cho người bị táo bón. Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố của mẹ làm hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, khiến mẹ dễ bị táo bón. Vì vậy, Mẹ bầu dùng rau má để cải thiện tiêu hóa.
Nước ép rau má thường được dùng để hạ sốt. Khi mang thai, Mẹ bầu được khuyến cáo hạn chế uống thuốc, rau má có tác dụng hạ sốt cho Mẹ bầu. Rau má cũng là một loại thảo dược lợi tiểu giúp làm giảm và ngăn ngừa rối loạn đường tiết niệu.
Khi mẹ bầu “khóc thét” vì sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến da khô và nổi mụn thì rau má chính là cứu tinh của họ. Uống nước ép rau má và đắp rau má lên mặt sẽ giúp giải độc cơ thể và giúp làn da mịn màng hơn cho chị em phụ nữ.