Hạt Cà Chua Có Lợi Ích Gì?
Hạt cà chua là một bộ phận ở phần ruột của cà chua, có nhiều người cho răng không nên ăn nó nhưng cũng có nhiều người cho rằng nó cũng có lợi. Vậy cụ thể như thế nào cũng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Hạt cà chua là gì?
Hạt cà chua là phần bên trong quả cà chua, nơi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng có hình bầu dục, màu vàng nằm ở trung tâm quả và thường được ăn cùng với thịt cà chua.
Dưỡng chất có trong cà chua
Trong 91g quả cà chua (theo USDA):
- 1,1g chất xơ
- 0,8g protein
- 0,2g chất béo
- 3,5g carbs
- 38,2mcg vitamin A
- 408,6mcg beta caroten
- 13,7mcg vitamin B9 ( folate)
- 12,5mg vitamin C
- 0,5mg vitamin E
- 7,2mcg vitamin K
- 215,7mg kali
- 5mg natri
- 2341,4mcg lycopene
- 2,4g đường...
Trong đó lượng carbohydrate gồm đường đơn như glucose và fructose, chiếm tới 70% tổng hượng carbohydrate, bạn ăn 1 quả cà chua trung bình đã có thể nạp khoảng 1,5 chất xơ, 87% là chất xơ không hòa tan.
Các các hợp chất thực vật nổi bật trong cà chua
Thành phần dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong cà chua có thể thay đổi tùy theo loại cà chua, điều kiện canh tác và môi trường sống của cây cà chua. Một số hợp chất thực vật chủ yếu trong cà chua bao gồm:
Beta carotene
Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, khi vào cơ thể, beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch. Những thực phẩm có màu vàng hoặc cam thường chứa nhiều beta carotene.
Axit chlorogenic
Đây là một hợp chất chống oxy hóa mạnh khác, giúp giảm huyết áp, đặc biệt có lợi với những người có tiền sử huyết áp cao.
Lycopene:
Chất tạo màu đỏ đặc trưng của cà chua, quả cà chua nào có màu càng đỏ thì lượng lycopene càng nhiều, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.
Naringenin
Là một flavonoid có nhiều trong vỏ cà chua, naringenin được chứng minh có khả năng giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật trong các nghiên cứu trên động vật ( cụ thể là trên chuột).
Chất diệp lục và carotenoid
Trong quá trình chín, cà chua chuyển từ màu xanh lá sang đỏ tươi. Quá trình này là do sự phân hủy chất diệp lục và sự tổng hợp của carotenoid, bao gồm lycopene và các chất khác. Lycopene carotenoid đặc biệt, tập trung nhiều nhất ở vỏ cà chua chín, làm cho vỏ cà chua trở nên đỏ rực và bắt mắt.
Những sản phẩm chế biến từ cà chua như sốt cà chua, nước ép, và bột cà chua là nguồn lycopene phong phú. Điều thú vị là việc kết hợp lycopene với chất béo trong bữa ăn có thể tăng khả năng hấp thụ của cơ thể lên đến 4 lần. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ lycopene có thể khác nhau giữa các cá nhân.
Hạt cà chua có lợi ích gì?
Hạt cà chua không chỉ là một phần của quả cà chua, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông
Hạt cà chua giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, đồng thời, hạt cà chua lại không gây tác dụng phụ như chảy máu hay loét dạ dày, nó còn tốt cho người huyết áp cao.
Bảo vệ tim mạch
Nhờ hạt cà chua có thể hỗ trợ tim mạch nên có thể giúp hạn chế cục máu đông hình thành và cải thiện lưu thông máu và giảm tỷ lệ bị đột quỵ và xơ vữa động mạch một cách tự nhiên.
Hạt cà chua có thể thay thế aspirin ở người huyết áp cao, để giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Hỗ trợ quá trình lưu thông máu
Hạt cà chua bên ngoài được bao bọc bơi một chất gel, nó có thể tăng cường quá trình lưu thông máu, giúp cải thiện lưu lượng máu qua các mạch và duy trì sức khỏe tim. Nên hạt cà chua cũng có những lợi ích mà bạn có thể tận dụng khi ăn cà chua.
Cải thiện tiêu hóa
Hạt cà chua giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và hạn chế nguy cơ bị táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng axit amin tiêu hóa và TMEn đáng kể, có thể góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn có thể dùng hạt cà chua để thêm vào làm sốt sau đó ăn kèm salad để giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Tuy nhiên, hãy ăn hạt cà chua ở lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân đối để tận dụng tốt nhất lợi ích của chúng!
Ăn hạt cà chua có lợi hay không?
Mặc dù hạt cà chua giống hạt ổi, nó cũng có thể khó tiêu hóa nếu bạn ăn quá nhiều, do đó nhiều người lo lắng nó có thể gây viêm ruột thừa và táo bón khi tiêu thụ quá mức, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, hạt cà chua cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tốt cho mắt và xương...
Đừng quên loại bỏ cuống và lá cà chua để tránh ngộ độc, còn hạt cà chua thì bạn có thể sử dụng bình thường. Cà chua chứa nhiều lycopene, một hợp chất thực vật giúp bảo vệ tim mạch và chống lại tác động của tia UV. Hãy thường xuyên bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt.