Cách sơ chế nấm trước khi chế biến
Nấm là món ăn ngon, nhưng bạn đã biết cách chế biến để nấm giữ được hương vị và chất dinh dưỡng chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Gợi ý cách sơ chế nấm đúng cách
Sơ chế nấm có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị của nấm. Tuy nhiên, nếu không được sơ chế đúng cách, nấm có thể trở nên không ngon. Dưới đây là những cách sơ chế nấm trước khi chế biến đúng cách:
Nấm đông cô khô
Nấm đông cô sấy khô hay phơi khô bạn nên chọn những cây nấm còn nguyên, phần mũ nấm có màu nâu sáng. Ngoài ra, tránh chọn nấm có dấu hiệu nấm mốc, có mùi hôi, mùi lạ, nên mua nấm đông cô ở nơi của hàng hay nhà sản xuất uy tín.
Khi sơ chế bạn chỉ cần ngâm nấm đông cô với nước 30 phút đến 1 tiếng, chờ cho nấm nở rồi rửa sạch và mang chế biến
Ngoài ra, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian ngâm nấm bằng cách ngâm nấm đông cô khô trong nước ấm 60- 80 độ. Với cách này chỉ cần 5- 7 phút là bạn có thể mang nấm đi nấu rồi nhé.
Lưu ý: Khi sơ chế nêm chà xát nhẹ để nấm đông cô sạch mà lại không bị nát.
Nấm rơm
Nấm rơm có thân xốp và mềm, nên khi bạn sơ chế cần tránh làm nấm rơm bị dập, chỉ cần lấy dao cắt phần gốc, sau đó ngâm với nước pha nước loãng trong 5 phút, sau đó rửa nhẹ và để ráo.
Khi nấu nấm rơm cần dùng lửa lớn làm chín xong thì tắt bếp, không nên nấu quá lâu và lửa nhỏ, không nên dùng nồi nhôm hoặc không nên chế biến nấm rơm mà để ít dầu ăn, sẽ làm nấm dễ bị cháy và khô.
Nấm bào ngư
Nấm bào ngư bạn sơ chế giống nấm rơm, cũng nên ngâm 5 phút với nước pha muối loãng sau đó rửa sạch để ráo nước. Nấm bào ngư có thân mập, ăn giòn, bạn chỉ cần cắt dọc theo thân nấm là được.
Nấm bào ngư khi nấu nên bỏ sau và cũng tránh xào quá nhiều làm nấm bị nát và nhũn.
Nấm kim châm
Nấm kim châm thường mọc thành khóm nhỏ và mềm, vì vậy khi sơ chế bạn cần nhẹ tay, tránh làm nấm bị nát, cắt phần rễ rửa nhanh với nước.
Cũng như các loại nấm khác thì nấm kim châm cũng mau chín nên bạn cho nấm vào sau cùng trong quá trình nấu nướng, để nấm giữ được hương vị cũng như không bị mềm nhũn.
Nấm đông cô tươi
Nấm đông cô tươi chỉ nên cắt bỏ phần rễ, sau đó ngâm 5 phút trong nước, và rửa sạch, tránh ngâm lâu trong nước.
Khi chế biến nấm đông có nhanh chín vì vậy bạn hãy cho nấm vào sau cùng để nấm giữ được hương vị, đủ chín đều, đủ giòn và ngon nhé.
Nấm đùi gà
Nấm đùi gà có độ dai rất ngon và lạ miệng, khi chọn nấm đùi ga nên chọn những cây cho kích thước chiều dài từ 12cm đến 15cm và những cây có màu tươi. Cây nấm còn nguyên vẹn, không bị nát hay hư hỏng, nấm đùi gà có mùi thơm đặc trưng, mùi hao hao với mùi hạnh nhân. Tránh chọn nấm có mùi hôi, mốc hay dập nát.
Nấm đùi gà chỉ cần cắt phần rễ, ngâm với nước pha muối loãng khoảng 3- 5 phút, sau đó mang rửa lại với nước, rồi tùy theo món ăn mà chế biến thôi.
Nấm mèo (mộc nhĩ) khô
Nấm mèo (mộc nhĩ) khô trước khi chế biến chỉ cần mang ngâm 10- 15 phút trong nước ấm 50 - 70 độ C.
Khi nấm mộc nhĩ đã nỡ chỉ cần lấy dao cắt phần rễ, lấy tay chà nhẹ trên từng tai nấm, sau đó rửa sạch rồi cắt chế biến theo từng món ăn.
Những lưu ý khi sử dụng nấm
Nấm là một nguyên liệu thực phẩm rất phổ biến trong nhiều món ăn trên thế giới. Tuy nhiên, nấm cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng nấm tươi là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Khi mua nấm, bạn nên chọn những nấm tươi, không có màu đen, nấm mốc hoặc bị hư hỏng. Nếu mua nấm ở các cửa hàng hoặc nhà sản xuất uy tín, bạn nên chọn nấm vừa được thu hoạch sẽ đảm bảo sự tươi, ngon và chất lượng.
Khi rửa nấm, bạn nên rửa nhanh chóng và không ngâm nấm trong nước. Việc ngâm nấm trong nước có thể khiến nấm hấp thụ nước nhiều hơn, từ đó sẽ tiết ra nhiều nước hơn khi nấu. Vì vậy, tùy loại nấm và tùy vào món ăn bạn có thể điều chỉnh phương pháp này. Nếu bạn muốn giảm thiểu sự ngấm nước của nấm, bạn có thể loại bỏ lớp vỏ ngoài của nấm bằng cách sử dụng một con dao để tước vỏ nấm.
Sau khi rửa và tước vỏ nấm, bạn nên cắt bỏ phần chân của nấm và sử dụng phần đầu của nấm để nấu. Bạn cũng nên nấu nấm đủ chín để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cuối cùng, nếu bạn không sử dụng hết nấm, bạn nên bảo quản nấm trong tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lời kết
Trên đây là những cách sơ chế nấm đúng và đảm bảo dinh dưỡng của nấm, hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.