Mực tươi và mực khô chứa bao nhiêu calo? Ăn mực có tăng cân không?
Mực là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe.
Mực tươi chứa bao nhiêu calo?
Mực tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g mực tươi có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 92 kcal
- Protein: 15.6g
- Cholesterol: 223mg
- Carbohydrate: 3.1g
- Vitamin B1: 1% DV*
- Vitamin B2: 24% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Chất béo: 2% DV
- Đồng
- Canxi
- Sắt
- Photpho
- Magie
- Kẽm...
Trong đó, * DV là giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
Mực khô chứa bao nhiêu calo?
Cần tới 4 - 4.5kg mực tươi để phơi khô thành 1kg mực khô. Vì vậy, mực tươi có lượng calo thấp hơn khô mực. Trong 100g mực tươi chỉ có 92 calo, còn trong 100g khô mực chứa 291 calo.
Khô mực có nhiều dưỡng chất, trong 100g khô mực có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 291 calo
- Photpho: 287 mg
- Nước: 32,6g
- Canxi: 27 mg
- Vitamin B1: 0,13 mg
- Vitamin B3: 0,17 mg
- Vitamin PP: 6,8 mg
- Protein: 60,1 gram
- Sắt: 5,6 mg
- Lipid ( chất béo): 4,5g
- Chất đường bột: 2,5g
- Selen
- Kẽm
- Mangan
- Nó còn chứa cả testosterone ( hormone nam).
Mực xào chứa bao nhiêu calo?
Món mực xào thơm ngon, hấp dẫn đều có thể dùng mực tươi hoặc mực khô để chế biến. Món ăn này thường kèm theo các nguyên liệu như nấm, hành tây, cà chua, ớt chuông....Do đó, thông thường trong 100g mực xào có chứa 100- 140 calo - lượng calo này có thể thay đổi phụ thuộc vào nguyên liệu cũng như cách thức nấu mà có thể thay đổi.
Ngoài ra, khi xào thêm đường hay mỡ động vật nhiều cũng làm calo của món mực xào tăng theo.
Mực hấp chưa bao nhiêu calo?
Mực hấp thường được dùng mực tươi để chế biến, vì như vậy món mực sẽ thơm, ngọt, đậm đà vị mực. Mực tươi sau khi sơ chế sạch sẽ được mang ướp gia vị, sau đó mau đi hấp, có thể là hấp nước dừa, hấp bia, hấp gừng sả...
Trong 100g mực hấp có chứa khoảng 100 calo, do không chứa nhiều dầu mỡ như món mực xào.
Ăn mực có tăng cân không?
Mỗi người trưởng thành trung bình cần 2 000 calo/ ngày, chia ra thì mỗi bữa cần 667 calo, mà mực thì có lượng calo không cao, do đó bạn hoàn toàn có thể bổ sung mực vào thực đơn của mình mà không sợ bị tăng cân.
Món mực hấp, mực tươi nướng không chứa nhiều calo. Tuy nhiên bạn cần tránh ăn những món mực chứa nhiều calo như mực chiên nhiều dầu mỡ, mực rim, ...để tránh nguy cơ tăng cân.
Ngoài ra, bạn có thể ăn mực trong thực đơn giảm cân, tuy nhiên cần ăn với liều lượng vừa phải và cần kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tránh xa đồ ngọt, tinh bột, đồ chiên rán, nước ngọt...và thường xuyên tập thể thao, như vậy không những giảm cân hiệu quả mà còn nâng cao sức khỏe.
Ăn mực có lợi ích gì cho sức khỏe?
Mực tươi như đã nói ở trên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài ra nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, sắt, magie,...và 2,2g canxi, 15,6g chất đạm, 2.2g chất béo.
Dưới đây là những lợi ích của mực đối với sức khỏe con người:
Hỗ trợ giảm cân
Mực có hàm lượng carbs thấp, do đó những người đang có như cầu hay trong quá trình giảm cân đều có thể bổ sung thêm mực vào thực đơn của mình, mực vừa có lợi cho việc giảm cân vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe của não bộ
Mực có chứa hàm lượng vitamin nhóm B dồi vào và phong phú, các vitamin nhóm B thâm gia vào các hoạt động quan trọng như trao đổi chất, tóc, cơ bắp, da và hệ thần kinh.
Ngoài ra, vitamin B2 có công dụng duy trì chức năng của não, dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa axit béo trong lipid não, giúp khả năng nhận biết của não được cải thiện. Do đó, ăn mực cũng hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Ngừa thiếu máu
Mực có chứa hàm lượng đồng, giúp cung cấp 90% nhu cầu cần thiết trong ngày để duy trì ổn định hoạt động của máu. Đồng là khoáng chất có vai trò kích thích sản xuất tế bào máu, tăng cường lưu thông máu đến các tế bào. Ngoài ra, nó cũng giam gia vào quá trình chuyển hóa sắt và chất bẻo (lipid), bảo trì chức năng của cơ tim.
Bổ sung mực cũng là cách để ngăn ngừa thiếu máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mực khô và mực tươi đều chứa hàm lượng protein dồi dào. Protein là chất được khuyến nghị cần bổ sung hàng ngày, nó giúp cấu tạo, duy trì và phát triển tế bào trong cơ thể. Cụ thể, lượng protein có trong 100g mực:
- Mực tươi: Đáp ứng 30% lượng protein cho nam giới và 46,5% cho nữ giới
- Mực khô: Đáp ứng 115.5% lượng protein cho nam giới và 133.5% cho nữ giới
Bổ sung mực đúng cách với liều lượng phù hợp cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và chữa lành tổn thương.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài những công dụng trên mực còn có những lợi ích như:
- Chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do
- Giảm căng thẳng, tăng sự tập trung nhờ có chất dopamine
- Cung cấp vitamin B3 hỗ trợ ổn đinh lường đường trong máu và duy trì sản xuất insulin
- Bổ sung canxi, phốt pho giúp răng và xương khỏe mạnh...
Ăn nhiều mực có tốt không?
Mực là một loại hải sản quen thuốc và được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ít khi xảy ra ở người bị dị ứng với hải sản nếu ăn vào có thể làm phát ban, ngứa, buồn nôn, đau đầu, sưng miệng...
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong mực khá cao, cao hơn nhiều so với thịt mỡ, cụ thể trong 100g mực có chứa cholesterol:
- Mực tươi: 198mg
- Mực khô: 615mg
Do đó, ăn quá nhiều mực có thể làm cholesterol tăng, dẫn đến tăng nguy cơ bị huyết áp, tai biến, đột quỵ
Bên cạnh đó, mực có nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc do có chứa một lượng ít thủy ngân. Vì vậy, người bị mỡ máu, bệnh tim mạch, bệnh ga, bệnh thận...không nên ăn mực. CÒn người trưởng thành, có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn 100g mực/ ngày, mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần.
Lời kết
Như với mọi thức ăn khác, bạn chỉ nên ăn mực với liều lượng phù hợp, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo. Khi thưởng thức mực, hãy cân nhắc về lượng calo và dinh dưỡng tổng cộng trong chế độ ăn uống của bạn.