Những lợi ích không ngờ mà nấm rơm mang lại cho sức khỏe con người
Nấm rơm là một món ăn quen thuộc với gia đình Việt, tuy nhiên bạn đã biết hết những lợi ích mà nó mang lại chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Nấm rơm là gì? Đặc điểm của nấm rơm
Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn cho , và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè. Nấm rơm còn có 3 loại phổ biến như: nấm rơm màu xám, nấm rơm màu trắng, nấm rơm màu xám đen…
Nấm rơm có vị thơm ngon, mềm và giòn, được sử dụng trong nhiều món ăn như món canh, món xào và món nướng. Nấm rơm thường được trồng trên rơm hoặc đất mùn, gỗ cưa ẩm và có thể trồng quanh năm trong nhà kính hoặc trang trại chuyên nghiệp.
Hàm lượng chất dinh dưỡng của nấm rơm
Theo Đông Y, nấm rơm khá lành tính và bổ dưỡng, nấm rơm có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạ nhiệt, bổ tỳ, ích khí, tăng đề kháng. Còn nấm rơm tươi làm thuốc có thể giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa gam nhiễm mỡ,suy giảm trí nhớ...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô và nấm rơm tươi có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
- 3,8% chất khoáng
- Calories: 181,5 – 255,5 kcal
Trong 100g nấm tươi chứa:
- Chất đạm: 3,6 %
- Chất béo: 3,2%
- Chất xơ: 1,1 %( Cellulose)
- Tro 0,8%
- Ca 28mg%
- P 80mg%
- Sắt
- Photpho
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Nước 90%
- Calo: 31 kcal.
Những lợi ích tuyệt vời nấm rơm mang lại cho sức khỏe con người
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
Tăng cường sức đề kháng
Nấm rơm là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ergothioneine, một chất chống oxy hóa mạnh có trong nấm rơm, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm trùng do nấm men hoặc vi khuẩn.
Ngoài ra, nấm rơm cũng chứa nhiều vitamin A, nhóm B và C, các chất dinh dưỡng rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin trong nấm rơm có tác dụng tăng cường chức năng của tế bào miễn dịch. Ngoài các tác dụng trên, nấm rơm còn có khả năng giúp chữa lành vết loét hoặc vết thương nhờ vào các chất chống viêm và kháng khuẩn có trong nấm.
Giúp chống các gốc tự do
Các flavonoid là những hợp chất thiên nhiên được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có khả năng khắc phục các gốc tự do. Selen là một nguyên tố vi lượng cũng có khả năng giảm thiểu tác động của các gốc tự do trên cơ thể. Selen thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như loại ngũ cốc, các hạt, sữa, nấm rơm...
Nấm rơm là một nguồn giàu selen tự nhiên. Sự hiện diện của selen trong nấm rơm giúp khắc phục các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.
Cholesterol có hàm lượng thấp
Nấm rơm có cholesterol và hàm lượng chất béo xấu cũng rất thấp, giúp người tiêu dùng hạn chế được lượng cholesterol và mỡ không tốt trong cơ thể. Thêm vào đó, nấm rơm cũng có chứa nhiều chất xơ và enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời protein trong nấm rơm cũng giúp đốt cháy cholesterol trong hệ tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cholesterol cao.
Tốt cho tim mạch
Nấm rơm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho tim mạch.
Nấm rơm có hàm lượng kali cao, khoáng chất này là một trong những chất cần thiết để duy trì sức khỏe của các mạch máu và giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, nấm rơm còn chứa nhiều đồng, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng có đặc tính chống vi khuẩn và tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Hỗ trợ cơ thể tăng trưởng
Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể tăng trưởng và phát triển.
Nấm rơm là một nguồn thực phẩm giàu protein và không chứa chất béo có hại, rất tốt cho những người cần cung cấp đủ lượng protein nhưng không muốn tăng cân hoặc muốn giảm cân. So với lòng đỏ trứng gà, nấm rơm không chứa chứa chất béo, mà lại có lượng protein tương đương, giúp hạ mỡ máu. Vì vậy, tiêu thụ nấm rơm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Nấm rơm có thể hỗ trợ giúp ngăn ngừa thiếu máu. Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết, nếu cơ thể thiếu sắt, sẽ không đủ máu cho cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu.
Nấm rơm là một nguồn cung cấp sắt tự nhiên cho cơ thể, giúp bổ sung lượng sắt cần thiết để sản xuất tế bào máu.
Tốt cho xương
Thành phần vitamin D trong nấm rơm rất cao, đứng thứ 2 sau dầu cá, ngoài ra nó còn chứa canxi dồi dào, vì vậy rất tốt cho xương phát triển khỏe mạnh.
Tốt cho bệnh đái tháo đường
Nấm rơm rất tốt cho bệnh đái tháo đường nhờ có lượng carbohydrate và chất béo ít, ngoài ra có còn chứa insulin tự nhiên
Thêm nữa là nấm rơm còn có các chất kháng khuẩn, kháng sinh giúp lành vết thương tốt, nhất là vết thương do đái tháo đường gây nên, nấm rơm còn tác động tích cực lên các nội tiết, tuyến tụy hay gan...vì vậy cũng hình thành lượng insulin phù hợp.
Tuy nhiên, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải kiểm soát lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn, do đó cần điều chỉnh lượng nấm rơm tiêu thụ, cùng các chất khác ăn hàng ngày cho phù hợp để đảm bảo không gây tăng đường huyết. Nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có lượng nấm rơm phù hợp trong chế độ ăn uống.
Nấm rơm còn có nhiều công dụng hữu ích khác
Ngoài ra nấm rơm còn có những lợi ích như:
- Protein đồng phân hóa có thể cải thiện chức năng miễn dịch, giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Hạn chế đông máu và có thể làm giảm huyết áp;
- Kiểm soát một số bệnh lý tự miễn và chữa lành các tổn thương do bệnh tự miễn gây ra
- Thanh nhiệt, giải cảm, ích khí, thúc đẩy quá trình sản sinh chất lỏng trong cơ thể...
Cách chế biến nấm rơm ngon và đúng cách
Để sơ chế nấm rơm, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Làm sạch nấm
- Chọn mua nấm rơm ở cửa hàng và nhà sản xuất uy tín
- Sử dụng dao hoặc kéo cắt để cắt đuôi nấm và lấy bỏ phần chân nấm. Nên ngâm nấm với nước pha muối loãng khoảng 5 phút
- Không nên rửa nấm quá kỹ, quá nhiều lần vì nó có thể hút nước và mất đi hương vị tự nhiên.
Bước 2: Cắt nấm
- Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể cắt nấm thành từng lát hoặc từng miếng.
Bước 3: Chế biến nấm
- Nấm rơm tự nhiên có hương vị đặc trưng và thường được sử dụng trong các món ăn chay hoặc món ăn nhẹ. Bạn có thể chế biến nấm bằng cách xào, nấu súp, nấu canh, nướng hoặc chiên.
- Không nên nấu nấm rơm lửa quá lớn, nhiệt độ cao
- Xào nấm rơm để quá ít dầu ăn
- Không nấu nấm rơm với nồi nhôm
Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng từ nấm rơm.
Cách làm khô nấm rơm thơm ngon và hấp dẫn nhất
Để làm khô nấm rơm thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:
- Nấm rơm 400g
- Hành tím 20g
- Ớt tươi băm 10g
- Sả băm 30g
- Hạt nêm
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế nấm rơm
- Làm sạch nấm rơm bằng cách cắt đuôi nấm và lấy bỏ phần chân nấm. Ngâm nấm rơm trong nước pha muỗi loãng 5 phút sau đó rửa lại
- Sử dụng khăn để nấm rơm vào và vắt khô nước
- Sả và hành tím rửa sạch, lột bỏ vỏ ngoài và băm nhỏ
Bước 2: Phơi khô nấm
- Phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời hoặc đặt nấm trong lò sưởi để sấy khô. Nếu không thì chỉ cần vắt khô
- Nấm rơm có thể phơi héo trong khoảng từ 4 đến 5 giờ tùy vào độ dày của nấm.
- Sau khi phơi héo nấm rơm thì mang vào chế biến
Bước 3: Chế biến nấm rơm
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi thì mang nấm rơm chiên vàng, sau đó để ráo dầu
- Tiếp tục cho 1-2 thìa dầu ăn vào phi thơm với hành tím, ớt băm và sả, chờ cho thơm và vàng
- Cho nấm rơm vào xào cùng, đảo đều, nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nêm nếm vừa ăn, xào thêm 1 phút cho ngấm gia vị và tắt bếp
- Cho nấm rơm ra đĩa và thưởng thức ngay.
Chúc bạn thành công và có những miếng nấm rơm khô thơm ngon để dùng trong các món ăn nhé!
Lưu ý khi ăn nấm rơm
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn nấm rơm để đảm bảo sức khỏe của bạn:
- Mua nấm rơm ở các cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng.
- Làm sạch nấm rơm trước khi chế biến. Nấm rơm có thể chứa đất, bụi, do đó, bạn nên sử dụng dao hoặc kéo cắt để cắt chân nấm.
- Không ăn nấm rơm sống. Nấm rơm có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm gây hại cho sức khỏe nếu ăn sống.
- Tránh ăn quá nhiều nấm rơm một lần.
- Nếu nấm rơm hư hỏng thì không được sử dụng
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị đặc trưng và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nấm rơm trong chế biến món ăn.
Lời kết
Nấm rơm vừa ngon vừa bổ dưỡng, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc.