Hạt mắc ca là gì? Tìm hiểu công dụng và thành phần dinh dưỡng của mắc ca đối với sức khỏe
Hạt mắc ca có hình dáng tròn nhỏ, màu nâu đậm, có vị béo bùi và hương thơm đặc trưng.
Hạt mắc ca là gì?
Hạt mắc ca hay macca, là hạt của cây mắc ca (tên khoa hoc là: Macadamia). Cây mắc ca có nguồn gốc từ nước Úc.
Hạt mắc ca có hình dáng tròn nhỏ, kích thước hạt khoảng 4-5 cm, bên trong nhân màu trắng hay trắng sữa có kích thước khoảng 2- 3cm, có vị bùi và hương thơm đặc trưng, vỏ có màu nâu đậm. Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp hoặc để dùng trong các món ăn, đồ uống và một số loại bánh kẹo.
Hạt mắc ca ở Việt Nam được trồng ở vùng Tây Nguyên. Đây được coi là hoàng hậu của các loại hạt.
Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca
Hạt mắc ca có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đây là một nguồn cung cấp tốt của các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm khoáng chất, chất xơ, chất béo, chứa cholesterol và lượng axit béo bão hòa ít...
Cụ thể, trong 28g mắc ca chứa:
- 203 kcal calo
- 20mg canxi
- 0.75mg sắt
- 56mg phốt pho
- 2.3g chất xơ
- 2.2g protein
- 0.16mg đồng
- 34mg magie
- 0.10mg vitamin B6
- 16.8g axit béo không bão hòa đơn
- 0.43g axit béo không bão hòa đa
- 0.37mg kẽm
- 0.16g vitamin E
- 0.20g vitamin C
- 0.65 vitamin B3 (niacin)
- 0.20mg vitamin B1 (thiamine)
- 103mg kali.
Công dụng của hạt mắc ca
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Cải thiện hội chứng chuyển hóa và tiểu đường
- Chống oxy hóa
- Bảo vệ sức khỏe não bộ
- Hỗ trợ giảm cân
- Tốt cho xương
- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
- Cung cấp chất xơ
- Làm đẹp da và tóc
- Tốt cho thai nhi
Cách chọn hạt mắc ca ngon
Đây là một số mẹo giúp bạn chọn được hạt mắc ca ngon:
- Chọn hạt mắc ca to, đều, không bị nứt hoặc vỡ.
- Hạt mắc ca ngon thường có màu trắng sáng, không có đốm hoặc vết đen.
- Hạt mắc ca tươi thường có mùi thơm nhẹ và dễ chịu. Nếu hạt mắc ca có mùi khó chịu hoặc lạ thì có thể hạt đã bị hỏng.
- Chọn loại hạt mắc ca có nhãn hiệu uy tín, rõ ràng và xuất xứ từ Úc hoặc Việt Nam
- Nếu có thể, bạn nên mua hạt mắc ca chưa được bóc vỏ. Hạt mắc ca chưa được bóc vỏ sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn hạt mắc ca đã được bóc vỏ.
- Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của hạt mắc ca, hãy tìm hiểu so sánh giá cả của một vài đơn vị trên thị trường, hạt mắc cá giá không rẻ, nên cần mua nơi uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Hướng dẫn cách ăn hạt mắc ca ngon nhất
Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách ăn hạt mắc ca phổ biến:
Ăn trực tiếp
Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp, đây là cách được khuyến khích dùng vì nó giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của hạt. Khi ăn tách lớp vỏ ngoài ra và thưởng thức ngay, cách ăn này rất thú vị, có thể nhâm nhi khi xem phim, trò chuyện, dùng trong dịp lễ Tết đều rất phù hợp.
Sử dụng trong món salad, bánh ngọt
Hạt mắc ca có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong các món salad hoặc được thêm vào các món ăn như súp, rau xà lách, bún hoặc mì.
Ngoài ra, hạt mắc ca cũng có thể được sử dụng trong các món bánh như bánh cookies, bánh bông lan hoặc bánh muffin. Hạt mắc ca sẽ tăng thêm hương vị và thơm ngon cho bánh.
Làm sữa mắc ca
Hạt mắc ca có thể được xay và chế biến làm sữa uống bổ dưỡng. Thức uống này ngon hương vị hấp dẫn.
Lưu ý, khi sử dụng hạt mắc ca, bạn nên ăn đủ lượng tùy theo nhu cầu cá nhân và không nên quá dùng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt mắc ca.
Quy trình chế biến mắc ca từ hạt mắc ca
Hạt mắc ca là sản phẩm thực phẩm được sản xuất từ hạt của cây mắc ca, được sử dụng trong ẩm thực và chế biến đồ uống. Quy trình chế biến mắc ca từ hạt mắc ca bao gồm các bước sau:
- Lựa chọn hạt mắc ca chất lượng: Chọn hạt mắc ca xanh già ( tự rụng), có hạt đầy, to, chắc, sau đó tách vỏ xanh
- Rửa sạch hạt mắc ca: Để loại bỏ bụi bẩn, mủ và các tạp chất, hạt mắc ca cần được rửa sạch bằng nước lạnh.
- Hong khô hạt: Khi rửa sạch thì cần mang hong khô, nên dàn hạt đều ra, hong trước quạt
- Sấy hạ ẩm: Hạt mắc ca sau khi đã được hạ ẩm có độ ẩm khoảng 2-4%, đạt tiêu chuẩn, như vậy sẽ giúp hạt bảo quản lâu.
- Sấy chín: Hạt mắc ca sấy chín giúp hạt mắc ca có màu nâu, bùi và thơm.
- Chẻ vỏ: Hạt mắc ca rất cứng, vì vậy hoặc là loại chẻ 1 đường nứt (loại này sẽ kèm theo bao bì cái này giúp người dùng dễ dàng tách hạt ra), hoặc là loại chẻ vỏ hết lấy nhân
- Đóng gói: Hạt mắc ca được đóng gói hút chân không hoặc trong hũ đậy kín.
Sau khi hoàn thành quy trình chế biến, hạt mắc ca có thể được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn và đồ uống như bánh, kẹo, nước ép, sinh tố và nhiều món khác.
Lời kết
Hạt mắc ca là một loại hạt rất bổ dưỡng và là món ăn ngon, ngoài ra món ăn này rất phù hợp để làm quà tặng biếu người thân và bạn bè.