
Cá Ngát Là Cá Gì? Cá Ngát Nấu Món Gì Ngon?
Cá ngát là một loại cá có hình dáng tương tự cá trê, nhưng có nhiều râu hơn, cá thường có màu đen sẫm hơn và kích thước lớn hơn cá trê. Cá ngát rất giàu dinh dưỡng như omega3, canxi, photpho, sắt...
Cá ngát là cá gì?

Cá ngát là một loài cá da trơn thuộc họ Plotosidae, có xuất xứ từ Ấn Độ Dương, khu vực tây Thái Bình Dương, và phân bố rộng rãi từ Nhật Bản đến Úc và Fiji. Nó có tên khoa học là Plotosus canius. Còn ở Việt Nam, cá ngát tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp...
Về hình dáng, cá ngát có thân dài, lớp da trơn bóng và phần đuôi cá nhọn hoặc tròn tù, khiến chúng trông khá giống lươn. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là nó có một vây kéo dài từ thân tới đuôi, hầu hết cá ngát đều có bốn râu dài đặc trưng.
Thoạt nhìn, cá ngát dễ bị nhầm với cá trê do hình dạng tương đồng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì cá ngát có nhiều râu hơn, màu sắc sẫm hơn và kích thước lớn hơn đáng kể. Khi sơ chế cá ngát, hai ngạnh sắc nhọn ở mang, nếu không cẩn thận có thể bị đâm vào da, mà khu vực này lại có nọc độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi chế biến cá ngát, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn thận.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngát

Cá ngát không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, nên được rất nhiều người ưu chuộng. Cá ngát giúp bổ sung nhiều chất cho cơ thể như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Phốt pho
- Omega 3
- Và nhiều loại vitamin
Thịt cá ngát rất ngọt và chắc, kèm theo vị béo ngậy hấp dẫn, khi chế biến đúng cách nó là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn.
Cá ngát có tác dụng gì?

Nhờ cá ngát có hàm lượng dưỡng chất phong phú, nên khi bạn ăn loại cá này cũng đồng nghĩa được nạp thêm nhiều đạm, canxi, chất béo, sắt, vitamin B, PP... và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Cá ngát có vị ngọt thanh, không độc, với tính bình, có khả năng bồi bổ khí huyết, sinh tân, ích khí. Do đó, các món ăn từ cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, bị khí huyết hư, khó khăn trong việc tăng cân, tình trạng tóc bạc sớm,.. đều có thể sử dụng.
Cá ngát nấu món gì ngon?
Cá ngát có thể chế biến nhiều món ăn tuyệt vời dưới đây:
Cá ngát kho tộ

Nguyên liệu:
- 300g cá ngát
- Hành lá
- Ớt
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa nước màu
- 1 thìa tỏi băm
Cách làm:
- Làm sạch mang cá ngát và bụng cá, rửa sạch, cắt khoanh
- Cho nước mắm, nước màu, đường, tỏi vào tô, ướp với cá ngát khoảng 15 phút
- Thêm dầu ăn vào nồi, cho cá ngát vào, đảo đều
- Đổ phần nước ướp cá vào, đun sôi, hạ lửa và đun đến khi nước sệt lại
- Thêm một ít tiêu, tắt bếp
- Cho cá ngát kho tộ ra đĩa, thưởng thức.
Chả trứng cá ngát chiên

Nguyên liệu:
- 100g trứng cá ngát
- 100ml rượu trắng
- 3 nhánh hành lá
- 2 quả trứng vịt
- Dầu ăn
- 1,5 thìa nước mắm
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa bột ngọt
- 100ml rượu
Cách làm:
- Trứng cá ngát bạn cho vào chén, ngâm với rượu trắng 20 phút. Cho trứng cá vào chén, giã nát, để lại khoảng 30% hạt, còn lại thì giã nát thành nước
- Cho trứng cá giã nát, hành lá và trứng vào chén, khuấy đều, thêm 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1.5 thìa nước. Khuấy cho hỗn hợp đồng nhất
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên trứng cá ngát cho nó chín đều
- Khi trứng chín thì cho vào đĩa, thưởng thức.
Cá ngát kho tương
Nguyên liệu:
- 1kg cá ngát
- 200g tương hột
- 1/2 lít nước dừa
- 5 củ hành tím
- Hành lá
- Ớt sừng
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
- Nước mắm
- Bột ngọt
Cách làm:
- Cá ngát bỏ ruột, mang cá, rửa sạch cá ngát nhiều lần với nước, ngâm cá trong nước sôi 2 phút để bỏ nhớt, rửa cá lại và cắt khoanh
- Ướp cá ngát 15 phút với 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và tương hột. Tỏi ớt băm nhuyễn cho vào cá ngát, khuấy đều và ướp cá
- Đổ nước dừa vào nồi, đun gần sôi thì cho phần cá ngát ướp vào, hạ lửa đun sôi
- Khi nước gần cạn bạn nên nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp
- Cho cá ra đĩa, thưởng thức.
Lẩu cá ngát chua cay

Nguyên liệu:
- 1 con cá ngát 1kg
- 1 nửa trái thơm
- 3 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- 1/4 củ hành tây
- Rau thơm
- 1 trái chanh
- 5 thìa nước tắc
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Đường
Cách làm:
- Loại bỏ phần mang và ruột cá, mang cá ngát đi rửa sạch với nước chanh hòa với muối, bóp nhẹ để loại bỏ nhớp, rửa sạch, cắt khoanh
- Cà chua và rau thơm rửa sạch, cà chua cắt múi cau, rau thơm cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm với ớt, hành. Đổ 2 lít vào đun sôi
- Lấy 1/2 cà chua và thơm cho vào nồi, cho cá ngát vào
- Cá ngát chín thì bạn cho cá ra ngoài, nêm đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa ăn, thêm hết cà chua và thơm còn lại vào, đun sôi
- Nêm lại gia vị lần nữa, cho cá vào nồi, thêm rau và thưởng thức.
Cá ngát kho khế
Nguyên liệu:
- 300g cá ngát
- 2 quả khế
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa nước màu
- Hành tím
- Tỏi băm
Cách làm:
- Cá ngát bỏ ruột, mang cá, rửa sạch và cắt khoanh
- Ướp cá ngát 15 phút cùng đường, nước mắm, muối, nước màu, tỏi và hành băm
- Khế rửa sạch, cắt bỏ khía bên ngoài, cắt lát mỏng
- Cho dầu ăn nào nồi, phi thơm hành và tỏi
- Tiếp tục cho cá ngát vào chiên vàng
- Đổ phần nước ướp cá vào, đun sôi. Rải khế lên trên bề mặt cá
- Đun đến khi nước gần cạn và sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cá chín thì gắp ra đĩa, thưởng thức.
Lẩu cá ngát nấu măng chua

Lẩu cá ngát măng chua là một món ăn thú vị, với thịt cá ngát tươi mềm, béo ngọt, măng chua giòn giòn, kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt cay cay từ nước lẩu, tạo nên một món ăn khó cưỡng. Đặc biệt, để tăng hương vị, bạn cần chuẩn bị 1 chén nước mắm ớt cay để ăn kèm.
Nguyên liệu:
- 1 con cá ngát - khoảng 1kg
- 2 quả cà chua
- 300g bông điên điển
- 300g rau nhút
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 4 nhánh sả
- 1 quả ớt
- Ngò gai 1 nhúm
- Bún tươi
- 150ml nước cốt me
- 1.5 lít nước dùng
- 1.5 thìa sa tế
- 3 thìa nước mắm
- Muối
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách làm:
- Cá ngát rửa sạch, bỏ mang và ruột cá, cho một ít muối vào chậu và xát nhẹ để loại bỏ nhớt trên cá, rửa sạch, cắt cá thành từng khoanh vừa ăn
- Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa sa tế vào ướp 15 phút với cá ngát
- Cà chua và sả rửa sạch, cắt múi cau, còn sả cắt chéo
- Ngò gai, bông điên điển rửa sạch
- Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn
- Rau nhút sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, để ráo
- Cho nước vào đun sôi, thêm muối vào chần qua măng 3 phút, Vớt ra cho măng vào trong nước lạnh ngâm 10 phút, vớt để ráo
- Thêm dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thịt cá ngát vào chiên sơ, dùng lại chảo này thêm tỏi băm, hành tím băm, sả vào xào thơm
- Đổ cà chua vào nồi, thêm 1 thìa sa tế, măng chua vào nấu
- Nêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm vào. Đổ 1.5 lít nước hầm xương vào đun sôi, cho nước cốt me vào
- Lấy cá ngát và cho vào nồi lẩu. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, cho vừa ăn
- Sau đó vừa nấu vừa cho các loại rau vào, mỗi loại một ít, nấu chín thì vớt da ăn dần, hết lại cho vào tiếp.
Cá ngát kho tiêu
Nguyên liệu:
- 300g cá ngát
- 1 thìa tiêu xay
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 1/2 thìa đường
- 1 thìa nước màu
Cách làm:
- Cá ngát mang đi loại bỏ mang và ruột cá, rửa sạch và cắt khoanh trong
- Cho cá ngát ướp cùng nước mắm, nước màu, bột ngọt, hạt tiêu xay khoảng 15 phút
- Bật bếp, đun sôi cá ngát, thêm dầu ăn vào
- Kho tới khi nước gần cạn, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm tiêu xay vào
- Cho cá ra đĩa, thưởng thức