Cách sơ chế yến sào sạch lông nhanh và đơn giản nhất
Yến sào là thực phẩm rất được ưa chuộng, nó mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch yến sào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sạch yến sào nhanh nhất.
Lý do cần làm sạch tạp chất, lông yến sào
Như đã biết tổ yến thô là loại tổ yến loại tổ chứa nhiều tạp chất như lông chim, bụi bẩn thậm chí là phân chim. Tổ yến này cần được làm sạch nếu không có thể chứa vi khuẩn và gây bệnh nếu bạn sử dụng.
Viêm đường hô hấp
Thông thường những người không có thời gian hoặc không có kinh nghiệm sẽ chọn yến tinh chế, vì loại này đã được nhà sản xuất làm sạch sẽ các tạp chất, nên chỉ cần ngâm nước cho yến nở mềm là có thể mang đi chế biến các món ăn hấp dẫn.
Tuy nhiên đối với các loại yến thô, tạp chất còn nhiều, nếu chỉ ngâm và rửa sạch thì không thể bỏ hết tạp chất, lông chim con hay các vi khuẩn còn sót lại trong tổ yến. Thêm vào đó, nếu bạn dùng nước sôi ngâm yến lại làm yến mất đi dưỡng chất vốn có.
Lông yến khi chúng ta ăn vào nó có thể được đào thải ra ngoài, tuy nhiên, trước đó nó đã đi qua các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp, lúc đó các vi khuẩn sẽ xâm nhấp vào cơ quan hô hấp sẽ gây ra các bệnh hen suyễn, viêm phế quản...
Nhiễm trùng hệ tiêu hóa
Lông chim yến khi đi qua đường hô hấp rồi sẽ đến hệ tiêu hóa, do lông nhẹ và bám dính nên để đẩy nó ra khỏi cơ thể tốn nhiều thời gian. Nếu lâu ngày có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, viêm đường tiêu hóa...
Cách làm sạch và chế biến tổ yến
Yến sào được nhiều người ưa chuộng có hương vị thơm ngon, nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên vì nó chưa được được xử lý, cũng vì vậy mà quy trình sơ chế tốn nhiều thời gian, nên những người bận rộn thường chọn yến đã được tinh chế để tiết kiệm thời gian.
Cách làm tổ yến nó khá công phu và tỉ mỉ, nếu người chưa có kinh nghiệm sẽ thấy hơi phiền phức. Nó đòi hỏi sự kiên trì, dành nhiều thời gian để làm sạch hoàn toàn tạp chất nhỏ li ti dính trong sợi yến. Cho nên nếu bạn không có thời gian cũng có thể chọn yến đã được tinh chế để chế biến, tuy nhiên cần mua yến ở nhà sản xuất uy tín và có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể tham khảo cách làm sạch và chế biến tổ yến dưới đây:
Dụng cụ làm sạch tổ yến
Bạn cần chuẩn bị:
- 1 chén nước sạch
- 1 cái nhíp chuyên dụng để gắp lông và tạp chất
- 1 cái rây inox sạch
- 1 đĩa sứ trắng
- 1 tô sứ trắng.
Ngâm tổ yến
Là công đoạn đầu tiên, bạn chỉ cần lấy lượng tổ yến cần nấu ra, cho vào tô sứ trắng sau đó cho nước sạch vào ngâm 30-60 phút ( tùy vào độ cứng và dày của yến mà có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp). Bạn quan sát thấy yến nở, tơi ra là có thể vớt ra và để ráo nước nhé.
Nhặt lông, bụi bẩn trong tổ yến
Sau khi yến đã ráo nước, bạn lấy nhíp gắp bỏ lông và tạp chất dính trong tổ, bạn cứ nhặt các tạp chất lớn hết một lượt, sau đó hãy loại bỏ các lông kim, bụi bẩn nhỏ, mối lần bạn nhặt bỏ tạp chất ra, nên nhúng nhíp vào tô nước sạch để tránh tạp chất lại dính vào trong chỗ yến thô bạn vừa nhặt.
Đây là công đoạn khá tốn nhiều thời gian, vì vậy bạn cần kiên trì và nhặt thật kỹ nhé.
Loại các bỏ tạp chất còn có trong tổ yến
Tách nhẹ sợi yến và cho vào rây, tiếp tục cho rây vào tô nước sạch đã chuẩn bị, dùng tay khuấy nhẹ, như vậy những tạp chất nhỏ sẽ được loại bỏ dễ dàng.
Bạn nên làm như vậy khoảng 2-3 lần nước, làm cho yến sạch là được không nên ngâm yến lâu trong nước sẽ làm yến hao hụt chất dinh dưỡng, cũng như làm yến bị mềm.
Khi đã làm sạch tổ yến, bạn có thể mang đi chế biến các món ăn yêu thích hoặc có thể cho yến thô ráo nước, cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách làm này giúp bạn để được yến trong 7 ngày.
Cách chế biến tổ yến bổ dưỡng tại nhà
Tổ yến sau khi được sơ chế sạch sẽ có thể chế biến nhiều món ăn ngon như yến chưng, súp yến, chè yến, cháo yến...trong đó, món yến chưng là một món ăn bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, khi chưng tổ yến bạn có thể thêm các nguyên liệu như kỷ tử, hạt sen, táo đỏ, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, hạt chia, long nhãn...để giúp món yến chưng bổ dưỡng hơn và tăng hương vị hơn.
Cách chưng tổ yến:
- Cho lượng tổ yến cần nấu vào tô, cho nước sạch vào ngâm 30 phút - 60 phút tùy loại yến, chờ yến nở thì làm sạch toàn bộ tạp chất, lông bụi bẩn. Còn nếu với yến tinh chế bạn chỉ cần cho yến vào tô, đổ nước sạch vào ngâm 20- 30 phút, chờ yến nở thì vớt ra, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.
- Sau đó sơ chế các nguyên liệu đi kèm như táo đỏ
- Sau đó cho yến vào thố chưng, cho nước ngập yến và cho lên nồi chưng cách thủy 13- 20 phút
- Tiếp tục cho 2-3 quả táo đỏ và vài sợi gừng tươi, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Cách làm cháo yến, chè yến, bồ câu hầm yến, súp yến:
- Bạn sơ chế và chưng yến tương tự như trên
- Sau khi các nguyên liệu bạn nấu đã chín
- Cho yến vào đun nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp
- Thưởng thức.
Gợi ý liều lượng ăn yến sào cho từng đối tượng
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cách bảo quản yến sào
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
- Yến sào chỉ cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi nhiệt độ cao, tránh nơi ẩm ướt khoảng 2- 3 năm
- Yến sào tươi bảo quản trong túi zip hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, có thể dùng được trong vòng vài tháng
- Yến sào sau khi chế biến chỉ dùng dưới 7 ngày ( đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh), nếu để yến quá 7 ngày có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng...
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
- Yến đã ngâm nước nhưng làm sơ chế sạch lông: Bạn có thể đổ phần yến lọc qua rây sạch, để yến sao nước thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản yến khoảng 1 tuần
- Yến đã ngâm nhưng chưa chưng hết: Vẫn lọc yến qua rây sau đó để ráo, cho yến vào túi zip hoặc vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, bạn có thể bảo quản yến khoảng 7 ngày
Lời kết
Việc tiêu thụ tổ yến đúng liều lượng và đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe và mang đến nhiều lợi ích tích cực.