Trà gừng mang lại những công dụng gì? Cách pha trà gừng thơm ngon
Trà gừng có mùi thơm, hương vị dễ uống, trà có tính cay nóng rất phù hợp ở nơi có thời tiết lạnh.
Công dụng tuyệt vời của trà gừng đối với sức khỏe
Gừng được biết là một gia vị quen thuộc với mọi nhà, ngoài ra nó còn là một loại thảo dược hỗ trợ chữa bệnh.
Trà gừng là thức uống giúp làm ấm cơ thể, rất phù hợp cho người ngày đông.
Hỗ trợ giảm cân
Gừng được cho là có khả năng hỗ trợ giảm cân nhờ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, kích thích sản xuất men tiêu hóa và quá trình phân hủy lipid. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục, như vậy vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp giảm cân hiệu quả.
Một số nghiên cứu thí nghiệm trên động vật ( chuột), cho rằng gừng cũng giúp ngừa béo phì.
Cải thiện hệ miễn dịch
Trà gừng là thức uống có chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm căng thẳng, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa các vấn đề như nghẹt mũi, sỗ mũi do thay đổi thời tiết.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Uống trà gừng có thể giúp chống viêm, giúp cơ thể thư giãn và làm dịu tình trạng bị chuột rút.
Không những vậy, uống trà gừng mỗi ngày còn tăng trao đổi chất trong cơ thể, trị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, kích thích hệ tiêu hóa.
Giúp giảm đau
Trà gừng có thể giúp giảm đau và có nhiều công dụng cho người bị viêm xương khớp. Trà gừng có tính nóng ấm cũng giúp làm giảm cơn đau và làm dịu cơn đau do xương khớp. Ngoài ra, nó còn giảm đau cơ, đau bụng kinh...
Hỗ trợ giảm đau đầu, trị cảm lạnh
Bệnh cảm lạnh thông thường bạn có thể dùng trà gừng để làm ấm cơ thể, giảm nghẹt mũi, giãn mao mạch, nó cũng là loại trà có lợi cho người bị hen suyễn.
Trà gừng còn có lợi cho chứng đau nửa đầu và hơi thở có mùi. Việc uống trà gừng giúp tránh bị đầy hơi, làm êm dạ dày và cải thiện hôi miệng đáng kể.
Làm ấm cho cơ thể
Trà gừng có tính nóng ấm nên khi uống nó cơ thể bạn sẽ được làm ấm. Vào những ngày gió lạnh hay mùa đông đến hoặc dầm mưa lạnh, bạn có thể pha 1 ly trà gừng để giúp cơ thể ấm, phòng cảm lạnh và xoa tan cảm giác mệt mỏi.
Giảm buồn nôn và giảm say tàu xe
Gừng có chứa các hợp chất gingerol và tinh dầu có thể hỗ trợ giảm các cơn buồn nôn do say tàu xe, ngoài ra nó còn giảm cơn buồn nôn do ốm nghén,... Nếu bạn đang chuẩn bị lên tàu hay lên xe hãy mang theo một ít trà gừng để uống, vì theo dân gian lẫn nghiên cứu khoa học cho thấy uống trà gừng giúp làm giảm các vấn đề say tàu xe gây ra như buồn nôn, đổ mồ lôi lạnh, chóng mặt....
Uống trà gừng nhiều có tốt không?
Như đã nói ở trên, trà gưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng uống được trà gừng cũng như việc lạm dụng uống nhiều trà gừng còn mang đến một số tác dụng phụ. Trà gừng có tính nóng nên chỉ uống liều lượng vừa phải, chỉ nên uống khi cần thiết như đau bụng do tới kỳ kinh nguyệt, làm ấm cơ thể...
Dù vậy nhưng bạn cần uống điều độ, đúng cách, nếu uống nhiều trà gừng sẽ gây ra một số vấn đề sau:
Gây tụt huyết áp
Gừng có thể làm loãng máu và giảm huyết áp nên nếu bạn sử dụng nhiều cũng có thể làm bạn có cảm giác choáng váng. Trà gừng có thể làm tim đập nhanh hoặc gây tăng huyết áp. Những người huyết áp cao không nên sử dụng tùy ý trà gừng, ngoài ra những người đang uống thuốc huyết áp hay thuốc làm loãng máu cần hỏi ý kiến bác sĩ chứ không được tự ý dùng trà gừng.
Làm bụng khó chịu
Trà gừng tuy là tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra cảm giác như ta ăn đồ ăn cay nóng vào cơ thể, nó sẽ làm bụng có cảm giác nóng, khó chịu, buồn nôn, đầy hơi và ợ nóng.
Với người trưởng thành có sức khỏe tốt, mỗi ngày chủ sử dụng dưới 4g/ ngày, ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe mà liều lượng có thể giảm xuống, vì vậy, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hớp với sức khỏe bản thân.
Cách pha trà gừng ngon
Trà gừng táo
Nguyên liệu:
- 1/2 quả táo
- 1-2 lát gừng tươi
- 1 thìa lá trà
- 10ml mật ong nguyên chất
- 250ml nước lọc
Cách làm:
- Gừng mang đi gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó cắt lấy 1-2 lát mỏng, rồi cắt thành sợi nhỏ
- Táo rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Cho nồi nên bếp,thêm 250ml nước lọc vào đun sôi, sau đó cho 1/2 quả táo đã sơ chế vào đun 4- 5 phút
- Tiếp tục cho lá trà vào, thêm 10ml mật ong vào cùng, đun thêm 1 phút
- Cuối cùng cho gừng vào đun 1 phút nữa, nêm nếm cho vừa uống rồi tắt bếp
- Vớt bỏ toàn bộ phần bã, rót trà ra ly chờ nguội và thưởng thức.
Trà gừng cam tươi
Nguyên liệu:
- 1- 2 lát gừng
- 1/2 trái cam
- 1 ít lá trà
- 1/2 thìa đường
Cách làm:
- Cam rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước 1/2 trái
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt 1-2 lát mỏng
- Đun sôi 1 ly nước sau đó cho trà vào, hãm 1 phút, tắt bếp, vớt bỏ phần lá trà
- Chờ trà ấm khoảng 30 độ C thì rót nước trà ra ly, cho đường, nước cam và phần gừng vào khuấy đều, nêm nêm cho vừa uống
- Thưởng thức.
Trà gừng quế
Nguyên liệu:
- 1 củ gừng nhỏ
- 15g thanh quế
- 100g đường nâu
- 50g đường trắng
- 500ml nước lọc
Cách làm:
- Gừng mang nạo phần vỏ ngoài, rửa sạch và cắt lát mỏng
- Quế dùng tay rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn
- Cho 250ml nước lọc vào nồi, cho gừng vào cùng, tiếp tục cho một chiếc nồi khác cho 250ml nước lọc cho quế vào
- Đồng thời đun sôi 2 nồi nước, sau đó hãm 5- 10 phút rồi tắt bếp, vớt bỏ quế và gừng ra
- Cho 2 nồi nước nhập vào một nồi cho đường (có thể thêm hoặc bớt đường tùy khẩu vị) vào khuấy đều, đun 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa uống rồi tắt bếp
- Chờ nước trà nguội thì rót ra ly, thưởng thức.
Lời kết
Hy vọng bài viết này hữu ích giúp bạn sử dụng gừng đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.