Thông tin nấm bào ngư xám
Nấm Bào Ngư Xám hay còn được gọi với tên là Nấm Sò, Nấm Dai. Tên khoa học của chúng là Pleurotus Sajor- caju. Loại nấm này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó du nhập về Trung Quốc, Việt Nam. Loại nấm này thường mọc thành từng cụm xếp chồng lên nhau. Nấm thường sinh trưởng tốt trên thân cây gỗ, rơm rạ, mùn cưa,…
Hình thái nấm bào ngư xám
Nấm Bào Ngư Xám có quả thể phẳng, khi già sẽ cong lại. Phần mũ nấm hình tròn, dày, thịt chân nắm rất chắc, có màu trắng và chút lông nhung. Mùi vị đặc trưng của loại nấm này là ngọt, dai nhẹ.
Hàm lượng chất dinh dưỡng
Trong Nấm Bào Ngư Xám có chứa các dưỡng chất, kể đến như:
- Nhiều Protein, Lipid, các khoáng chất và chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
- Giàu vitamin nhóm B tốt cho máu huyết và các vitamin khác.
- Nhiều chất xơ hơn một số loại rau, hạt,…
- Các axit amin cần thiết, gồm các loại mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Tuy hàm lượng của các vitamin và khoáng chất trong nấm bào ngư chỉ tương đương với các loại rau xanh nhưng nó lại chứa tương đối đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong đó có vitamin D là một loại vitamin mà các loại rau hay thịt không có.
1. Nâng cao hệ miễn dịch
Nấm bào ngư xám có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Trong nấm bào ngư có chất chống ôxy hóa như selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến các bệnh mãn tính. Nấm bào ngư có chứa các hợp chất hoạt động như chất điều hòa miễn dịch, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
2. Cải thiện chức năng não bộ
Nấm bào ngư xám rất giàu niacin (vitamin B3), một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác
3. Nấm bào ngư giúp kháng khuẩn
Trong thành phần của loại nấm này có chứa chất pleutorin. Đây là một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và kháng khuẩn hiệu quả.
4. Giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu
Nấm bào ngư xám có tác dụng giảm lượng cholesterol và đường trong máu bởi những chất enzim có trong nó. Những enzim này sẽ ức chế quá trình tổng hợp cholesterol, từ đó làm giảm lượng cholesterol cũng như lượng mỡ trong máu. Vì vậy, sử dụng nấm bào ngư xám sẽ giảm các bệnh về thành mạch, giúp tim khỏe mạnh.
5. Nấm bào ngư giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư
Nấm bào ngư xám có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết. Chiết xuất nấm bào ngư giúp hỗ trợ điều trị chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nấm bào ngư xám chứa những hợp chất tốt cho tim mạch, trong đó có chất xơ hòa tan beta-glucans. Bên cạnh đó, loại nấm này còn giúp hạ lượng đường trong máu, giảm chất béo trung tính, giảm huyết áp và mức insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.
Sơ chế nấm bào ngư tươi
Sau khi mua Nấm Bào Ngư Xám về, bạn có thể sơ chế theo các bước dưới đây:
Bước 1: Dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm.
Bước 2: Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ hơn, vừa ăn (đối với loại nấm to)
Bước 3: Ngâm nấm bào ngư vào nước muối pha đậm đặc (theo tỉ lệ cứ 4 muỗng muối thì 2 lít nước) khoảng 20 phút.
Bước 4: Tiếp đó, bạn vớt nấm, rồi rửa qua nước muối pha loãng (theo tỉ lệ 2 muỗng muối thì 4 lít nước), vắt cho kiệt nước. Nhờ có muối nên nấm bào ngư sẽ dai và giòn hơn khi chế biến.
Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và vắt nước là có thể đem chế biến món ăn.
Lưu ý khi sơ chế nấm tươi: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.
Món ngon từ nấm bào ngư xám
Nấm bào ngư xám là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vì vậy nó được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.
- Nấm bào ngư xào sả ớt
- Gỏi hoa chuối trộn nấm bào ngư
- Nấm bào ngư xào thịt bò
- Nấm bào ngư xào dầu hào
- Nấm bào ngư xào đậu hũ
- …..
Còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác từ nấm bào ngư mà bạn có thể chế biến cho người thân, bạn bè, giúp mọi người cải thiện sức khoẻ một cách tốt nhất.
Cách bảo quản nấm bào ngư
Khi bạn mua Nấm Bào Ngư Xám về, nếu đã cắt bịch ra rồi thì bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Nếu chưa dùng nấm ngay bạn nên để nguyên trong túi/khay và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 3-5 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì.
Nấm Bào Ngư Xám tươi bảo quản được 7 ngày và tốt nhất bạn nên dùng trong 3 ngày đầu để đảm bảo độ tươi ngọt tự nhiên của nấm.
Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết cho chế biến để nấm không bị nhũn nấm.
Còn khi đã chế biến mà ăn không hết, bạn có thể gói nấm vào giấy bạc và cho vào tủ lạnh, hôm sau hâm nóng lại dùng.
Mua nấm bào ngư xám ngon - sạch tại Trưởng Đại Thành
Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng và an toàn cho sức khoẻ, Công ty TNHH Trưởng Đại Thành đã triển khai mô hình nuôi trồng Nấm bào ngư, với những kỹ thuật nuôi trồng hiện đại, kết hợp với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức được tích luỹ nhiều năm trong nghề, sẽ đem đến cho quý khách hàng một sản phẩm nấm tươi đầy chất lượng.
Với hệ thống trang trại nuôi trồng nấm hiện đại, đảm bảo thoáng mát, nhưng vẫn hạn chế được gió lùa và ánh nắng trực tiếp cho nấm. Kệ phôi được bố trí hợp lí để nấm có không gian thở và người chăm sóc, thu hái, tưới tiêu dễ dàng, đảm bảo năng suất cao, thu hoạch nhanh.
Giai đoạn ủ phôi nấm được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo phôi trưởng thành tốt, khoẻ mạnh. Độ ẩm trong phòng sẽ được kiểm tra thường xuyên, nhằm đảm bảo sự phát triển của nấm. Nấm sẽ được chăm sóc thật kỹ trước khi đến giai đoạn thu hoạch. Và khi đến thời gian thu hoạch, nấm sẽ được người chăm sóc cẩn thận hái xuống từ phôi nấm trên kệ, và đặt nhẹ nhàng vào trong rổ.
Với tiêu chí “Uy tín làm nên thương hiệu”, Trưởng Đại Thành cam kết cung cấp những sản phẩm nấm chất lượng, giá cả cạnh tranh. Chúng tôi đã và đang không ngừng cố gắng để mang đến cho quý khách hàng một cuộc sống khoẻ mạnh và chất lượng hơn.