Gạo Lứt Đen Là Gì? Lợi Ích Của Gạo Lứt Đen
Gạo lứt đen là một loại gạo lứt giàu dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công dụng của loại gạo này.
Gạo lứt đen là gì?
Gạo lứt đen là có màu đen hay còn được gọi là gạo cẩm, là loại gạo còn nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó được phát hiện từ 10 000 năm trước, ngày xưa thời phong kiến gạo lứt đen được giới thượng lưu, hoàng tộc và quý tộc yêu thích.
Gạo lứt đen có nhiều công dụng với sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, tim mạch, hỗ trợ giảm cân... Bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon với gạo lứt đen như cơm gạo lứt trộn, trà gạo lứt, cơm chiên gạo lứt… ngoài ra có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon vừa đầy đủ dưỡng chất.
Gạo lứt đen có chất dinh dưỡng gì?
Gạo lứt đen có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram gạo lứt đen nấu chín sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 101 calo
- Chất xơ: 2g
- Protein: 4g
- Folate: 6% DV ( DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Mangan: 14% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Carbohydrate: 21g
- Photpho: 8% DV
- Kẽm: 9% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Magiê: 8% DV
- Đồng: 6% DV.
Lợi ích của gạo lứt đen
Gạo lứt đen nổi bật nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với những ai đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những công dụng nổi bật của gạo lứt đen như:
Giúp giảm cholesterol
Hàm lượng chất xơ, flavonoid và các chất chống oxy hóa trong gạo lứt đen giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó nó cũng giúp bảo vệ hệ tim mạch và giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch.
Bảo vệ thị lực
Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa trong gạo lứt đen, có khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng khi lớn tuổi.
Củng cố hệ miễn dịch
Nhờ giàu chất chống oxy hóa mà gạo lứt đen có thể giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào, bảo vệ tế bào, nâng cao hệ miễn dịch. Hơn nữa, có một số nghiên cứu cho biết, tiêu thụ gạo lứt đen đúng cách, đều đặn, đúng liều lượng trong một thời gian nhất định có thể góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, alzheimer.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Gạo lứt đen có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với gạo trắng, đồng thời nó lại giàu chất xơ, ít calo, giúp kiểm soát cảm giác đói và kéo dài trạng thái no lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy sử dụng hỗn hợp gạo lứt và gạo lứt đen trong 6 tuần giúp giảm mỡ thừa rõ rệt.
Ngoài ra, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên và kết hợp gạo lứt đen vào thực đơn thì hiệu quả giảm cân sẽ nhanh và tốt nhất.
Điều hòa lượng đường trong máu
Gạo lứt đen có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp ổn định mức glucose trong máu nhờ nó có nhiều chất xơ và protein. Đặc biệt, anthocyanin trong gạo lứt đen còn là một hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp hỗ trợ giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Có lợi cho não
Các vitamin nhóm B cùng với khoáng chất như sắt, kẽm và magie trong gạo lứt đen có lợi cho chức năng não và phòng ngừa mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer và parkinson.
Gạo lứt đen không chứa gluten
Gạo lứt đen là lựa chọn lý tưởng cho người mắc bệnh celiac hoặc những người nhạy cảm với gluten, nhờ vậy mà ăn gạo lứt đen những người này sẽ hạn chế tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
Gạo lứt đen không chỉ là nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể. Là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo thêm nó vào thực đơn của mình.
Đối tượng nào nên sử dụng gạo lứt đen?
Gạo lứt đen là thực phẩm bổ dưỡng phù hợp cho hầu hết mọi người, đặc biệt với những ai muốn cải thiện sức khỏe và tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số đối tượng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nếu thêm gạo lứt đen vào chế độ ăn hàng ngày:
- Người muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng
- Bệnh nhân tiểu đường và tim mạch
- Người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị táo bón
- Người dị ứng với gluten
Nếu bạn đang điều trị bệnh hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm gạo lứt đen vào thực đơn. Điều này đảm bảo thực phẩm không gây tác động xấu hay làm giảm hiệu quả của thuốc bạn đang dùng.
Sử dụng gạo lứt đen đúng cách, vừa phải sẽ giúp bạn khai thác tối đa các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, nhưng cần có sự cân nhắc và điều chỉnh phù hợp với từng tình trạng cơ thể của bạn.
Cách nấu gạo lứt đen
Nguyên liệu:
- 250g gạo lứt đen
- 1 miếng bơ
- 300g nấm mỡ trắng
Cách thực hiện gạo lứt đen và nấm:
- Nấm mỡ mang ngâm với nước có pha muối loãng 10 - 15 phút, sau đó rửa lại, cắt nhỏ
- Gạo lứt đen trước khi mang nấu thì cho ngâm với với 4 - 6 tiếng, sau đó vo sơ với nước
- Cho gạo vào nồi cơm điện đổ nước vừa, cho 1 tí muối, nấu chín
- Cho bơ lên chảo, đun chảy bơ thì cho nấm mỡ vào xào, nêm 1 ít muối cho vừa ăn
- Cho nấm ra đĩa, cho com ra chén
- Thưởng thức.
Tác hại của gạo lứt đen
Gạo lứt đen giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Một số tác hại tiềm ẩn bao gồm:
- Gạo lứt đen có chứa asen, đây là một kim loại nặng có hại, bạn có thể ngâm gạo lứt trước khi nấu, và ăn vừa phải để tránh lượng asen này
- Chứa chất kháng dinh dưỡng axit phytic làm cản trở hấp thu dưỡng chất, làm thiếu hụt dinh dưỡng
- Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu sử dụng gạo lứt kém chất lượng
- Trà gạo lứt hay các thực phẩm được làm tự gạo lứt thường được thêm một số nguyên liệu khác như bột mì, đậu nành... nên có có thể làm tăng tỷ lệ dị ứng với gluten.