Top 10 Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Và Mật Ong Giả
Mật ong là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Việc chọn mua mật ong chất lượng là điều rất quan trọng để nó phát huy tối đa lợi ích. Bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn phân biệt mật ong thật và mật ong giả hiệu quả.
Mật ong nguyên chất là gì?
Mật ong nguyên chất là mật ong được thu hoạch từ các tổ ong. Người ta chỉ lọc tạp chất, sáp ong, phấn hoa có trong mật ong ra, mà không dùng phương pháp thanh trùng. Vì vậy mật ong này có mùi thơm hấp dẫn và hương vị tự nhiên ngọt ngào. Mật ong nguyên chất có khoảng 22 axit amin, cùng 31 loại khác chất và các chất chống oxy hóa, các loại vitamin, enzyme.
Mật ong thật là mật ong nguyên chất hay 100% tự nhiên. Mật ong có hai loại chính: mật ong rừng và mật ong nuôi.
Mật ong giả là gì?
Mật ong giả là loại mật ong mà cái tên của nó đã phản ánh chất lượng của nó. Sản phẩm này có thể được pha chất phụ gia hay dùng nước và đường để đun sôi, như vậy hỗn hợp này sẽ chuyển qua màu cánh gián, nhìn giống như màu của mật ong. Hỗn hợp đường và nước này sẽ trộn với mật ong nguyên chất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Loại mật ong giả dễ bị biến chất khiến nó có mùi hôi hoặc chua, màu sắc cũng thay đổi nếu bảo quản lâu, cũng như không có dưỡng chất.
Top 10 cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả
Việc phân biệt mật ong thật và mật ong giả là rất cần thiết, vì khi dùng mật ong thật không chỉ giúp bạn sử dụng mật ong mang lại hiệu quả cao, mà còn tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Dưới đây là những cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả mà bạn có thể tham khảo:
Kiểm tra với lòng đỏ trứng gà
Trứng gà bạn mang đập vỏ và lấy phần lòng đỏ trứng gà cho vào chén sạch và đổ mật ong ngập lòng đỏ. Để khoảng từ 5-7 giờ, nếu lòng đỏ chín hoặc chuyển tái, đó là mật ong thật. Còn nếu lòng đỏ trứng gà y nguyên, thì đây là mật ong giả.
Thử nấu trên chảo
Cho 2 muỗng mật ong vào nồi, nấu ở nhiệt độ trên 50°C, khuấy đều tay 1 phút. Mật ong chuyển qua màu caramen và không kết tinh là mật ong thật. Trái lại, mật ong giả có thể xuất hiện các hạt tinh thể do đường kết tinh.
Cách kiểm tra này bạn dùng xong thì đổ bỏ không được sử dụng nhé, vì mật ong nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến chất.
Dùng lá hành tươi
Mật ong thật có thể làm héo một nhánh hành lá tươi khi nhúng vào, đồng thời nhánh hành có thể chuyển màu nâu, lý do là mật ong có tính nóng nên có có thể biến đổi trạng thái của hành. Trong khi đó, nếu bạn nhận thấy cọng hành không thấy thay đổi gì, mật ong đó có thể là giả.
Nếm thử mật ong
Một cách phân biệt mật ong thật và giả hiệu quả đó là bạn nếm thử nó để đánh giá. Mật ong thật có mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, vị ngọt thanh (với mật ong nuôi) hoặc ngọt hơi khé cổ (với mật ong rừng). Nếu mật ong bạn nếm không có những đặc điểm này hoặc lâu tan trong miệng, đó là mật ong giả.
Kiểm tra độ kết tinh
Mật ong có hàm lượng glucose dồi dào, do đó nó dễ kết tinh ở nhiệt độ thấp (6-20°C). Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 giờ, mật ong thật sẽ kết tinh nhẹ ở miệng chai, trong khi phần còn lại vẫn có kết cấu y chang như lúc bạn để ở bên ngoài. Mật ong giả hay mật ong đã được pha trộn với nước đường có thể bị đông cứng, hay đông 1/2 chai.
Kiểm tra bằng vải hoặc giấy thấm
Sử dụng giấy thấm hút hoặc một miếng vải có kahr năng thấm hút tốt. Sau đó, nhỏ mật ong lên trên và kiểm tra. Mật ong giả đã được pha loãng thì chỉ cần cho vào thì nó đã bị thấm nhanh chóng.
Kiểm tra bằng lửa
Bạn có thể kiểm tra mật ong thật bằng cách dùng một sợi dây thép, sau đó bạn mang nó đi nung nóng trên lửa, sau đó nhúng vào ly mật ong. Nếu nghe tiếng xì xèo và thấy bọt khí nổi lên, khả năng cao đó là mật ong đã bị pha nước.
Dùng giấm ăn
Khuấy đều 1 thìa mật ong và 1 thìa nước lọc, sau đó bạn cho vài giọt giấm vào. Nếu có hiện tượng nổi bọt, mật ong có thể đã bị pha tạp chất.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng cách khác, là cho một ít mật ong vào tay và xoa đều. Mật ong thật sẽ khiến bạn cảm thấy nóng và nhờn, trái lại nếu chỉ thấy dính mà không nóng rõ, có thể là mật ong giả.
Phân biệt bằng nước
Để so sánh mật ong giả và mật ong thật bạn chỉ cần chuẩn bị 2 ly nước. Sau đó, cho 1- 2 giọt mật ong vào ly và quan sát. Mật ong thật thì nó sẽ không dễ dàng bị tan vào nước, nó sẽ vo thành giọt tròn, đồng thời sẽ chim xuống đấy ly. Còn mật ong giả thì dễ bị nước hoàn tan.
Thử với que tre
Cách phần biệt mật ong bằng que tre cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cái que tre, rồi mang nó khuấy mật ong. Nếu quan sát thấy mật ong không đổi màu thì nó là mật ong thật. Ngược lại, mật ong giả vì thường có chứa tạp chất nên nó sẽ bị đổi màu.
Cách bảo quản mật ong hiệu quả
Bảo quản mật ong đúng cách sẽ giúp bảo toàn hương vị, dưỡng chất và lợi ích của nó. Bạn có thể bảo quản mật ong theo các cách sau:
- Cho mật ong vào chai thủy tinh sạch, đậy nắp kín, sau đó cho mật ong vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào
- Bạn cũng có thể lưu trữ mật ong ở khu vực bếp nhiệt độ từ 21 - 27 độ C, nhưng tránh nơi có nhiệt độ cao, không để gần lò vi sóng, lò nướng...
- Không dùng đồ kim loại đựng mật ong, vì nó có thể sinh ra một số thành phần không tốt cho sức khỏe
- Không nên cho mật ong vào tủ lạnh, vì nó có thể kết tinh khi bạn cần sử dụng sẽ khó khăn hơn.