Khô mực là gì? Cách chọn mực khô ngon và chất lượng
Khô mực là một món ăn rất phổ biến và ngon, dùng để nhâm nhi trò chuyện, làm mồi trên bàn nhậu...
Khô mực là gì?
Khô mực thực chất là con mực tươi được phơi khô. Mực tươi sau khi được đánh bắt lên bờ, được người dân làm sạch sau đó làm khô mực. Khô mực có thể được phơi tự nhiên hoặc sấy khô. Phơi đủ độ chuẩn thì mang đi bảo quản vào hộp hay túi hút chân không.
Kinh nghiệm chọn khô mực chất lượng
Để chọn được khô mực ngon chúng ta nên quan sát những điểm sau:
- Màu sắc: Khô mực có màu đỏ nhạt. Khô mực tươi, phơi nắng chuẩn thì màu khô sẽ tươi.
- Mùi thơm: Khi mua các bạn ngửi mùi mực nếu có mùi thơm đặc trưng của mực thì mua, nếu có mùi hôi, khó ngửi thì chú ý sản phẩm để tránh mua mực kém chất lượng.
- Độ dai của khô: Tổng thể nhìn con mực còn nguyên mà phần đầu và thân vẫn còn dính nhau
- Độ dày: Chọn con mực có thân thẳng, thịt dày những con mực khô vậy rất ngon.
- Độ khô: Kinh nghiệm chọn mực khô đơn giản là bạn bóp vào mực không bị ẩm và dính tay, và mực có một lớp phấn bao quanh và khá dày, nên chọn những con mực có màu trắng phấn đều màu.
Những món ngon được làm từ khô mực
Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ngon của khô mực nhé.
Khô mực nướng
Là món ăn phổ biến và đơn giản nhất mà nếu nói khô mực không ai không biết chế biến món này.
Chỉ cần lấy khô mực ra, đập dập sau đó mang đi nướng đều khi nào mực chín và thơm thì mang đi xé nhỏ, mực khô chín mang chấm với tương ớt đúng điệu luôn.
Mực khô xào sả ớt
Mực khô mang đi rửa sạch, xé nhỏ, sau đó xào chung với sả ớt, món ăn này vừa thơm, vừa cay mực xào lên vừa dai vừa dẻo, ngấm với sả ớt vừa ngọt vừa thơm, món ăn ăn kèm cơm là hết sảy.
Mực khô rim nước mắm
Khô mực rửa sạch xé sợi rồi cho lên bếp rim cùng nước mắm, thêm một ít bột ớt nữa, món ăn vừa có màu vàng bắt mắt, thịt của mực ngấm vừa thơm vừa dai thịt mực dẻo không bị khô, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Đối tượng nào dùng được khô mực?
Mực khô là một món rất dễ chế biến, và chế biến được rất nhiều món ngon, ví dụ như nướng, mực khô xào...
Mực ngoài ngon ra lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ dưỡng thận, dưỡng huyết...vì trong mực chứa nhiều dinh dưỡng như Vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt...
Tuy nhiên, những người bị cảm, dễ đổ mồ hôi vào ban ngày, tiêu chảy thì hạn chế ăn mực khô. Tuyệt đối không ăn khô mực khi đang uống thuốc có bạch liễm, bạch cập và phụ tử,.
Lời kết
Hi vọng qua bài viết này giúp bạn chọn được khô mực vừa ngon vừa chất lượng nhé.