Hoa Thanh Long Có Lợi Ích Gì?
Hoa thanh long mang đến một số lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về những công dụng của hoa thanh long.
Hoa thanh long là gì?
Hoa thanh long là giống hoa lưỡng tính, kích thước lớn, có nhiều lá đài dính liền với hoa tạo thành ống, thời gian lưu hoa khoảng 2- 3 ngày, sau đó hoa sẽ héo và lúc này có thể rút bông. Loại hoa này thường nở vào ban đêm, lúc 8- 11h đêm.
Khi hoa được thụ phấn, thì bầu noãn sẽ phát triển thành quả mọng, khi ra hoa tới khi thu hái nằm ở khoảng từ 25 - 28 ngày.
Hoa thanh long có lợi ích gì?
Hoa thanh long chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và thường được sử dụng để pha trà. Nhưng không phải ai cũng biết công dụng của hoa thanh long, dưới đây là những điểm nổi bật của hoa thanh long:
Hàm lượng vitamin C dồi dào
Hoa thanh long cũng chứa nhiều vitamin C. Do đó, nó cũng như là một trong những loại thực phẩm bạn có thể tiêu thụ để tăng cường lượng vitamin C cho cơ thể. Vitamin C không chỉ có lợi cho hệ miễn dịch mà còn giúp cải thiện làn da nhờ việc thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.
Giảm triệu chứng vết côn trùng cắn
Hoa thanh long có thể được sử dụng để giảm sưng và ngứa do côn trùng cắn, nhờ nó có khả năng chống viêm hiệu quả. Dùng hoa thanh long xoa nhẹ hoa lên vết cắn có thể giảm thiểu cảm giác khó chịu, ngứa. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời hoặc sơ cứu ban đầu.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Tương tự như quả thanh long, hoa của nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Dù cơ thể có khả năng tự sản xuất một lượng nhỏ chất chống oxy hóa, do đó việc bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cần thiết, giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Cung cấp kali
Hoa thanh long cũng là một nguồn cung cấp kali phong phú. Kali là khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giúp loại bỏ natri dư thừa, góp phần giảm nguy cơ cao huyết áp cũng như đột quỵ.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hoa thanh long cũng chứa nhiều chất xơ, nên tiêu thụ nó có thể giúp bạn tăng cường tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ bị táo bón. Không những vậy, nó còn giúp thanh lọc, làm mát cơ thể một cách tự nhiên.
Các món ăn ngon từ hoa thanh long
Dưới đây là một số món ăn thú vị được chế biến từ hoa thanh long mà bạn có thể thử:
Canh thanh long
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, nó nấu cũng như các món canh thông thường. Mang búp hoa thanh long đi rửa sạch với nước, cắt khúc ngắn bằng đốt ngón tay 2- 3cm. Thịt heo nạc thì rửa sạch và xay nhỏ, cho dầu ăn vào nồi, phi thơm với hành tím băm, cho thịt heo vào xào đều, sau đó cho nước vào đun sôi.
Nước sôi thì cho hoa thanh long vào, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
Trà hoa thanh long
Trà hoa thanh long không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giàu chất chống oxy hóa. Hoa thanh long khô được hãm với nước nóng, đây là thức uống lý tưởng để thư giãn và làm dịu cơn khát.
Hoa thanh long xào tôm
- Hoa thanh long thì bỏ cuống, cắt nhỏ và rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo
- Tôm thì bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ trên lưng tôm, rửa sạch
- Cho dầu ăn vào phi thơm với hành tím, cho tôm vào xào, khi tôm gần chín thì cho hoa thanh long vào xào
- Nêm muối, hạt nêm, tiêu hạt vào, xào đến khi nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bêos
- Thêm một ít hành lá rồi có thể cho hoa thanh long xào tôm ra đĩa
- Thưởng thức.
Súp hoa thanh long
Món súp hoa thanh long khá độc đáo, bạn có thể làm như sau:
Nguyên liệu:
- 4 búp hoa thanh long
- 8 cái càng ghẹ
- 6 con tôm
- 4 củ hành tím
- 1 trái lê
- 2 lòng trứng gà
- 10g bột năng
- Muối
- Hạt nêm
- Tiêu
- Dầu mè
- Xương gà và xương heo
Cách làm:
- Hoa thanh long mang cắt bỏ phần đầy, rửa sạch, cắt nhuyễn
- Càng ghệ rửa sạch, luộc chín và lấy phần thịt mang đi ướp với tiêu, muối, hạt nêm
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm, cho ghẹ vào xào sơ
- Xương gà và xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi, rửa sạch lại rồi cho vào nồi, thêm 1,5 lít nước, đun sôi hầm lấy nước dùng
- Lê rửa sạch mang đi nướng chín, dùng nó để tạo độ ngọt
- Cho hỗn hợp ghẹ, tôm, hoa thanh long vào xửng, hấp chín
- Lấy nước dùng và nấu như nấu súp. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh sườn nấu cùng hoa thanh long
Hoa thanh long mang đi rửa sạch, loại bỏ phần nhùy và gốc, còn sườn heo non thì cũng rửa sạch, chần qua với nước sôi, sau đó rửa lại sạch với nước, chặt khúc vừa ăn.
Cho hoa thanh long vào nấu chung với sườn non, nêm hạt nêm, muối, vào và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ.
Tiếp tục cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm hoa thanh long, táo mật, sườn heo, gừng tươi, sung khô, thêm phần nước gia vị vào rồi cho vào xửng, mang đi hấp chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.