Top 6 Lợi Ích Của Thanh Long
Thanh long là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích của thanh long.
Hàm lượng dinh dưỡng của thanh long
Thanh long là một loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam, không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những dưỡng chất nổi bật trong quả thanh long:
Vitamin nhóm B
Bao gồm các loại vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3, góp phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tăng cường năng lượng.
Chất xơ
Thanh long cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp cải thiện tiêu hóa và góp phần giảm nguy cơ bị tiểu đường.
Vitamin C
Mỗi 100g thanh long cung cấp khoảng 34,7mg vitamin C, đáp ứng khoảng 58% nhu cầu hàng ngày của người lớn. Đây còn là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch.
Sắt
Hàm lượng sắt trong thanh long là khoảng 0,5mg/100g, giúp hỗ trợ tim mạch và tăng cường tuần hoàn máu.
Canxi
Trong 100g thanh long đã có thể bổ sung cho cơ thể khoảng 10,6mg canxi, đây là thành phần quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và răng.
Chất chống oxy hóa
Bao gồm polyphenol, anthocyanin, carotenoid và vitamin C, các hợp chất này giúp phòng ngừa bị các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn chứa flavonoid, hydroxycinnamates, betalains.
Top 6 lợi ích của thanh long
Khi ăn thanh long đúng cách và liều lượng phù hợp thì loại trái cây này mang đến nhiều lợi ích như:
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thanh long có tác dụng giảm cholesterol xấu ( LDL) và tăng cường chất béo có lợi, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu trên tạp chí Pharmacognosy Research năm 2010 có đăng tải một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều thanh long có thể hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và ngừa cao huyết áp. Nó còn là nguồn cung cấp chất béo bão hòa đơn, có lợi cho tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ cao trong thanh long góp phần giúp ổn định đường huyết, điều này có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ có khả năng giảm lượng đường dư thừa trong máu, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe mỗi người, nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống hay thêm thanh long vào thực đơn của mình để đảm bảo an toàn.
Khả năng chống lão hóa
Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da săn chắc và mịn màng, đồng thời ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.
Thanh long là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, carotenoid, và vitamin C. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, thanh long trở thành nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Bạn thậm chí có thể sử dụng thanh long kết hợp với mật ong để tạo thành mặt nạ tự nhiên để chăm sóc da và hỗ trợ chống lão hóa cho da.
Cung cấp sắt, bổ máu
Thanh long là một nguồn cung cấp sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Sắt là nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin, một loại protein trong hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và CO2. Do đó, việc ăn thanh long cũng có thể giúp cải thiện lưu thông máu và bổ sung lượng sắt tự nhiên cho cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Thanh long giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS). Chất xơ dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa, giúp cơ quan này hoạt động trơn tru.
Cải thiện làn da cháy nắng
Thanh long có thể được sử dụng để làm dịu da cháy nắng, bạn chỉ cần trộn thanh long với dưa leo và mật ong. Nhờ giàu vitamin B3, hỗn hợp này giúp dưỡng ẩm và làm dịu da bị rám nắng.
Ngoài ra, thanh long chứa nhiều nước, giúp bổ sung độ ẩm cho cơ thể, giữ cho làn da luôn tươi trẻ.
Cách làm sinh tố thanh long
Bạn có thể thực hiện theo cách sau:
Nguyên liệu:
- 1 trái thanh long
- 1/2 trái chanh
- 10ml mật ong nguyên chất
- Hạt é
- Lá bạc hà
Cách làm:
- Rửa sạch thanh long, và lá bạc hà, để ráo
- Cắt bỏ phần vỏ ngoài của trái thanh long, cắt nhỏ
- Cho thanh long, nước cốt chanh và mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Tiếp tục cho một ít đá lạnh vào, xay nhuyễn rồi tắt máy
- Rót sinh tố ra ly, thêm một ít hạt é và trang trí bằng lá bạc hà
- Thưởng thức.