Yến chưng long nhãn có tác dụng gì? Cách làm yến chưng long nhãn bổ dưỡng
Yến chưng long nhãn là một món ăn bổ dưỡng. Đây là sự kết hợp giữa yến sào và long nhãn (quả nhãn sấy). Yến chưng long nhãn có hương vị độc đáo và được coi là một món ăn đặc biệt với nhiều lợi ích sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine, các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt : 27.90%
- Kẽm: 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng: 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56% ..
Yến chưng long nhãn có tác dụng gì?
Yến chưng là một món ăn vổ cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Long nhãn chính là được làm từ quả nhãn quen thuộc, sau khi thu hái nhãn được tách lấy phần thịt sau đó mang đi sấy khô, nó vừa dẻo vừa dai có mùi thơm đặc trưng.
Yến sào có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như kỷ tử, táo đỏ, hạt sen...Tuy nhiên, khi dùng yến sào chưng cùng long nhãn lại mang đến một món ăn hấp dẫn khác, nó giúp cho món ăn tăng thêm sự hấp dẫn, hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biết rất tốt với trẻ biếng an, người vừa ốm dậy, bị suy nhược, phụ nữ mang thai...
Yến chưng long nhãn có nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin về một số lợi ích của yến chưng long nhãn:
- Có lợi cho phụ nữ mang thai và cả thai nhi, giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu tuy nhiên nên bổ sung từ tháng thứ 4 thai kỳ trở lên và tham khảo bác sĩ về liều lượng yến để bổ sung cho phù hợp
- Giúp giảm suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, lo lắng, bồi bổ sức khỏe nhờ yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng như nguyên tố vi đa lượng, vitamin, các axit amin, protein...
- Cải thiện tiêu hóa cho trẻ đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng, kén ăn...các dưỡng chất trong món ăn cũng giúp trẻ phát triển về thể chất lẫn tinh thần tốt hơn
- Phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ giấc ngủ và kích thích sản dinh tế bào mới
- Làm đẹp da, phòng chống lão hóa, giúp da dẻ mịn màng
- Có lợi cho xương khớp
- Cải thiện hoạt động của lá lách, tim mạch, dạ dày, gan...
Những công dụng của yến chưng long nhãn rất cần thiết, vì vậy rất nhiều người yêu thích món ăn này. Nó vừa là món ăn ngon, bổ dưỡng lại rất có lợi cho sức khỏe.
Cách làm yến chưng long nhãn
Yến chưng long nhãn là món ăn khá dễ thực hiện, tuy nhiên không hẳn ai cũng biết cách sơ chế cũng như chế biến đúng để đảm bảo dưỡng chất của món ăn này. Dưới đây là cách làm yến chưng long nhãn mà bạn có thể tham khảo thực hiện tại nhà:
Yến chưng long nhãn và hạt sen
Hạt sen là một thực phẩm rất có lợi cho giấc ngủ, giảm căng thẳng...bạn có thể kết hợp hạt sen cùng yến và gừng để tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô
- 6-7g long nhãn
- 100g hạt sen
- 5g đường phèn
- 2 lát gừng tươi cắt sợi
- Nồi chưng chuyên dụng
- Nước tinh khiết
Cách làm yến chưng long nhãn và hạt sen:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Hạt sen tươi bóc sạch vỏ ngoài, bỏ tâm sen, rửa sạch sau đó cho vào nồi hầm chín, còn nếu bạn dùng hạt sen khô thì cũng làm tương tự cho hạt sen khô vào nước ngâm 1 tiếng, sau đó bỏ tâm sen và hầm chín hạt sen thì vớt ra
- Long nhãn rửa với nước, ngâm cho mềm rồi vớt để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho nước vào ngập yến
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 15 phút
- Cho đường phèn, long nhãn, hạt sen và gừng cắt sợi vào phần yến đang chưng
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy ý.
Yến chưng long nhãn và táo đỏ
Nguyên liệu 2- 3 người ăn:
- 16g tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô ( khoảng 2 tai yến)
- 5g đường phèn
- 2 lát gừng tươi cắt sợi
- 100g táo đỏ
- 25g long nhãn
- Nồi chưng chuyên dụng
- Nước tinh khiết
Cách làm yến chưng long nhãn và táo đỏ:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Táo đỏ rửa qua với nước, cho vào nồi đổ thêm 300ml nước, thêm gừng sợi và đun sôi sau đó để lửa nhỏ 5 phút rồi tắt bếp
- Long nhãn rửa sạch và để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho thêm long nhãn, táo đỏ vào cùng, cho nước vào ngập yến
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút
- Cho đường phèn và gừng cắt sợi vào phần yến đang chưng
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy ý.
Yến chưng long nhãn và đường phèn
Đường phèn là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi món yến chưng, đường phèn thanh ngọt, sẽ giúp tăng hương vị của món yến chưng gừng.
Nguyên liệu:
- 10g tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô
- 5g đường phèn
- 10g long nhãn
- 2 lát gừng tươi
Cách làm yến chưng long nhãn và đường phèn:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 20 - 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Long nhãn cho vào chén rửa sạch rồi để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho nước vào ngập yến
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 15 phút
- Cho đường phèn, long nhãn và gừng cắt sợi vào phần yến đang chưng
- Chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, cho yến ra
- Thưởng thức ngay hoặc làm lạnh rồi ăn tùy ý.
Những ai nên sử dụng yến chưng long nhãn
Yến chưng long nhãn phù hợp với các đối tượng như:
- Người mới ốm dậy cần bổi bổ sức khỏe
- Trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn
- Người làm việc đầu óc thường bị căng thẳng hoặc việc nặng
- Người lớn tuổi
- Nữ giới muốn cải thiện làn da
- Người cần cải thiện sức đề kháng và duy trì sức khỏe
- Phụ nữ mang thai và sau khi sinh
- Nam giới...
Những lưu ý khi sơ chế và chưng yến sào
Yến sào là món ăn bổ dưỡng, bạn có thể chưng yến, nấu cháo, nấu chè...Yến sào hiện nay có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau, bạn chỉ cần lưu ý khi sử dụng yến sào như sau:
1. Khi sơ chế yến sào kỵ gì?
Sơ chế yến sào là quy trình quan trọng, bạn cần sơ chế đúng cách để tránh làm hao hụt khối lượng cũng như các dưỡng chất có trong yến. Bạn cần chú ý:
- Sơ chế yến sào ky dùng nước nóng, nước sôi: Bạn chỉ cần dùng nước lạnh ngâm là được, nếu bạn dùng nước nóng sẽ làm mất đi những dưỡng chất có sẵn trong yến
- Thời gian ngâm yến không được ngâm quá lâu: Thời gian ngâm yến sào khoảng 15- 30 phút là chuẩn, còn đối với loại yến cứng và dày thì bạn chó thể ngâm lâu hơn. Nếu bạn ngâm quá lâu có thể sẽ làm mất đi lượng protein của yến.
2. Khi chế biến yến sào kỵ gì?
Món ăn được rất nhiều người yêu thích và chế biến khi sử dụng yến sào là món yến chưng. Đây là món ăn dễ làm, chế biến nhanh, quan trọng khi chế biến yến chưng bạn có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong yến. Nhiều người có sở thích thêm đường phèn khi chưng yến để tăng hương vị, tuy nhiên nếu được thì bạn nên hạn chế thêm đường, bạn co thể sử dụng các loại trái cây khô để tạo độ ngọt tự nhiên cho món yến chưng ví dụ như táo đỏ khô, long nhãn...
Ngoài ra, khi chưng yến bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như đồng trùng hạ thảo, kỷ tử, hạt sen, hạt chia, gừng tươi,....vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng vừa tăng hương vị của món yến chưng,
- Không được nấu yến ở nhiệt độ cao: Nếu chưng yến nên dùng nồi chuyên dụng, để có nhiệt độ phù hợp
- Không chưng yến mà nước tràn vào yến
- Có thể nấu yến sào với các món ăn tùy thích như gà tiềm yến, chè yến, bồ câu hầm yến... hay chế biến các món ăn khác bạn nên thêm yến vào bước cuối cùng sau đó chỉ cần nấu nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp. Nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến.
Thời gian trong ngày ăn yến sào mang lại hiệu quả tốt nhất?
Ngoài việc bổ sung đúng cách và liều lượng phù hợp, thì thời điểm bổ sung yến sào cũng rất quan trọng:
1. Vào buổi sáng
- Ăn yến sào vào buổi sáng sớm được xem là thời điểm bổ sung yến sào rất lý tưởng. Sau khi ngủ dậy, cơ thể cần được bổ sung năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hoặc học tập hiệu quả. Và lúc này bụng bạn đói, dạ dày rỗng nếu ăn yến lúc này cơ thể sẽ hấp thu dễ dàng. Cách làm nay giúp bạn có thêm tràn đầy năng lượng.
2. Giữa 2 bữa chính
- Thời điểm giữa 2 bữa chính bạn có thể ăn yến sào, tuy nhiên bạn cần ăn trước bữa ăn chính khoảng 30- 45 phút. Cũng như 2 cách trên thì lúc này dạ dày còn rỗng nên khi nạp yến sào vào, cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn.
3. Trước khi đi ngủ
- Thời điểm này dạ dày đã tiêu thụ gần hết lượng thức ăn bạn nạp vào bữa tối, cho nên trước khi đi ngủ khoảng 30- 45 phút bạn nên ăn yến sào. Vì thời điểm này cũng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Liều lượng ăn yến sào phù hợp với từng đối tượng
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Yến chưng long nhãn rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chọn mua yến sào, long nhãn hay các nguyên liệu khác ở nới uy tín để đảm bảo chất lượng, ngoài ra, bạn cần chế biến đúng cách và ăn với liều lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng yến chưng long nhãn.