Khám Phá Các Loại Vitamin Có Trong Cà Chua. Lưu Ý Khi Ăn Cà Chua
Cà chua có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe, cùng 1shop.vn khám phá xem đây là những vitaminnào nhé.
Khám phá các loại vitamin có trong cà chua
Cà chua không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon, không những vậy nó giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Trong 100g cà chua chứa:
- Khoảng 18 calo
- Chất xơ 1,2g
- Protein 0,9g
- Carbs 3,9g
- Đường 2,6g
- Chất béo 0,2g...
Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như sau:
Beta carotene:
Là tiền chất của vitamin A, beta-carotene được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin C
Là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C giúp cải thiện miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Nó còn có lợi cho làn da.
Vitamin B9 (Folate)
Đây là dưỡng chất mà phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ, vitamin B9 tham gia vào quá trình phát triển của mô và các tế bào trong thai nhi.
Vitamin K1
Đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giúp xương chắc khỏe hơn.
Kali
Là khoáng chất góp phần giúp kiểm oats huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Lycopene
Được biết đến như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, lycopene có tác dụng chống lại các gốc tự do. Hợp chất này tập trung chủ yếu ở vỏ cà chua, và màu đỏ đậm của quả cà chua là dấu hiệu của hàm lượng lycopene cao.
Naringenin
Thành phần này có khả năng giảm viêm, giúp bảo vệ cơ thể. Naringenin cũng được tìm thấy nhiều trong vỏ cà chua.
Hãy thường xuyên thêm cà chua vào thực đơn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại!
Tiêu thụ cà chua có lợi ích gì cho sức khỏe?
Cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể cho sức khỏe nếu bạn tiêu thụ đúng cách và đúng liều lượng. Dưới đây là những tác dụng nổi bật của cà chua:
Làm đẹp da và tóc
Nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin K, và canxi, cà chua hỗ trợ sức khỏe da và tóc. Nó giúp làm mịn da, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, cân bằng pH và cải thiện môi trường da đầu, từ đó giúp tóc khỏe mạnh và bóng mượt hơn.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Cà chua có khả năng giảm thiểu sự oxy hóa lipid trong huyết thanh, từ đó giảm cholesterol LDL và triglyceride trong máu, nhờ nó chứa lycopene. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch do tích tụ chất béo trong mạch máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp...
Giảm tác hại của khói thuốc lá
Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, cà chua có thể giúp giảm tác hại của nó. Các nghiên cứu cho thấy axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua có thể giúp bất hoạt các hợp chất nitrosamin nội sinh, thường có nhiều trong khói thuốc lá.
Do đó, thêm cà chua vào thực đơn của mình có thể giúp giảm tác hại do thói quen hút thuốc lá hay phải ngửi mùi thuốc lá.
Giảm nguy cơ rối loạn đông máu
Cà chua chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là lycopene và vitamin C, giúp trung hòa các gốc tự do, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa.
Đồng thời, vitamin B, kali và sắt trong cà chua hỗ trợ sự hoạt động của mạch máu, giúp duy trì sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ các bệnh về rối loạn đông máu.
Tốt cho mắt
Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều rất quan trọng cho sức khỏe mắt. Những thành phần này giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, và đục thủy tinh thể. Nhiều người đã thành công trong việc cải thiện thị lực bằng cách bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Cà chua giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và tiêu chảy, nhờ nó có lượng chất xơ dồi dào. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, hỗ trợ quá trình lưu thông hơi và dịch tiêu hóa trong đại tràng.
Kiểm soát đường huyết
Với lượng carbohydrate thấp, ít calo, giàu chất xơ, cà chua giúp điều hòa đường huyết. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong cà chua còn có khả năng bảo vệ thận khỏi các tổn thương liên quan đến bệnh tiểu đường.
Cà chua thực sự là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Đưa cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ làm phong phú thêm món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn.
Khi dùng cà chua cần lưu ý
Khi sử dụng cà chua, dù chúng là thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn vẫn cần lưu ý một số điểm quan trọng để tối ưu hóa lợi ích và tránh tác dụng phụ:
Chọn cà chua chín sạch
Chọn cà chua tươi, chín đỏ, không bị dập nát hoặc có dấu hiệu thối rữa. Cà chua nên có màu sắc đều và vỏ mịn màng. Tránh cà chua héo, hư hỏng. Ưu tiên cà chua hữu cơ.
Sử dụng ngay sau khi chế biến
Để giữ lại nhiều nhất giá trị dinh dưỡng, tránh chế biến cà chua ở nhiệt độ quá cao hoặc nấu lâu. Ăn cà chua tươi, làm nước ép cà chua hoặc chế biến nhẹ nhàng như salad là cách tốt nhất để đảm bảo các chất dinh dưỡng. Nếu bạn làm nước ép cà chua thì nên uống ngay sau khi ép.
Có thể ảnh hưởng đến dạ dày
Cà chua chứa nhiều axit malic và axit citric, có thể gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày nếu tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là ở những người có vấn đề về dạ dày hoặc thực quản. Đặc biệt không được tiêu thụ cà chua khi bụng đói.
Dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với cà chua, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa hoặc khó thở. Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn cà chua, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Không sử dụng cà chua xanh
Cà chua xanh có thể gây ngộ độc vì nó có nhiều alkaloid nên để tránh tác dụng phụ khi ăn cà chua thì bạn cần chọn những quả đã chín đỏ.
Liều lượng phù hợp
Đối với nước ép cà chua, nên uống từ 50 - 100ml mỗi ngày, hay ăn 1- 2 quả/ ngày, không nên lạm dụng vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, cũng như gây ra một số tác dụng không mong muốn.