Cách Nấu Cháo Hàu Bổ Dưỡng Cho Bé
Cháo hàu là một món ăn ngon và hấp dẫn, các bậc phụ huynh có thể nấu cho trẻ ăn để tăng hương vị, đa dạng thực đơn ăn uống.
Trẻ mấy tháng tuổi ăn được cháo hàu?
Hàu là một hải sản có thể chế biến nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nên bạn có thể thêm vào thực đơn của trẻ, nhưng cần chờ trẻ đủ tuổi mới cho trẻ ăn. Thường thì trẻ em sau 6 tháng, các mẹ sẽ bắt đầu cho trẻ em bắt đầu làm quen với đồ ăn ngoài, bằng cách ăn dặm. Nhưng hàu là thực phẩm giàu protein nên có thể gây dị ứng khi tiêu thụ.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, hàu có giá trị dinh dưỡng cao nên chỉ phù hợp cho các bé từ 9 tháng - 11 tháng tuổi trở lên, nhưng để đảm bảo thì bạn có thể chờ trẻ sau 1 tuổi rồi cho trẻ làm quen với món ăn từ hàu, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện và có khả năng chuyển hóa các dưỡng chất trong hàu, như vậy bé sẽ hấp thu tốt hơn.
Cách nấu cháo hàu sữa bổ dưỡng cho bé
Cháo hàu sữa là món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất, rất phù hợp với sức khỏe của trẻ. Để món cháo ngon hơn, đầy đủ dưỡng chất hơn bạn có thể kết hợp hàu với các thực phẩm khác, có thể nấu các món cháo hàu như:
Cháo hàu rau cải
Các gia vị trong món cháo cho trẻ bạn nên điều chỉnh cho phù hợp.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 20g
- Hàu sữa 1/2kg
- Hành khô 2 củ
- Rau cải
Cách làm:
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch với nước, cho vào nồi và thêm nước, đun sôi, hạ lửa hầm mềm
- Hàu cần sơ chế sạch sẽ, bằng cách ngâm hàu trong nước sạch hay nước muối khoảng 3 tiếng, sau đó chà thật sạch, tách hàu ra lấy phần thịt rửa sạch
- Rau cải rửa sạch, cắt nhỏ
- Xào hàu với hành khô cho chín, rồi thêm rau cải vào cùng
- Khi cháo chín mềm thì cho hàu xào cải vào nồi cháo, đun thêm 10 phút
- Múc cháo ra chén, cho trẻ thưởng thức.
Cháo hàu đậu xanh
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 100g
- Gạo nếp 20g
- Hàu sữa 1/2kg
- Hành khô 3 củ
- Rau
Cách làm:
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch với nước, sau đó mang đi nấu chín
- Hàu cần sơ chế sạch sẽ, bằng cách ngâm hàu trong nước sạch hay nước muối khoảng 3 tiếng, sau đó chà thật sạch, tách hàu ra lấy phần thịt rửa sạch
- Đậu xanh ngâm nước cho mềm, vớt ra, cho vào nồi cháo hầm cho mềm
- Cho một ít dầu ăn phi thơm hành, cho hàu vào xào chín
- Khi cháo đã nhừ thì cho hàu vào, nấu 10 phút, cho thêm rau và khuấy đều
- Múc cháo ra và cho trẻ ăn khi còn ấm.
Cháo hàu hạt sen
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 50g
- Hạt sen 20g
- Nấm rơm 30g
- Gạo 30g
- Dầu ăn 10g
Cách làm:
- Gạo bạn vo với nước, sau đó cho vào nồi, hầm chín mềm
- Hạt sen bạn tách đôi và bỏ phần tim sen ra, rửa sạch, cho vào cháo hầm chín
- Hàu sữa cần ngâm trong nước sạch 2- 3 tiếng, sau đó chà rửa thật kỹ
- Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch và băm nhỏ
- Cho dầu ăn phi thơm hành lá, cho hàu vào xào chín, thêm nấm vào xào cùng
- Cháo hạt sen khi đã mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hày xào nấm vào
- Khuấy đều, đun sôi thêm 10 phút rồi có thể múc cháo ra cho trẻ ăn.
Cháo hàu khoai môn
Nguyên liệu:
- Khoai lang bí 50g
- Hàu sữa 100g
- Khoai môn cau 50g
- Gạo
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi,đổ nước, hầm mềm
- Khoai lang và khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cháo khi đã mềm bạn cho khoai lang và khoai môn vào nấu chín
- Hàu cần sơ chế sạch sẽ, bằng cách ngâm hàu trong nước sạch hay nước muối loãng khoảng 3 tiếng, sau đó chà thật sạch, tách hàu ra lấy phần thịt rửa sạch
- Cho hàu xào chín với hành phi
- Sau đó cho hàu vào cháo và hầm 10 phút
- Múc cháo ra, rắc hành ngò và cho trẻ ăn.
Khi cho trẻ ăn cháo hàu cần lưu ý gì?
Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng, nhưng khi cho trẻ ăn, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng:
Chọn hàu chất lượng
Phụ huynh cần chọn hàu tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, nên mua ở những của hàng hay siêu thị sạch, nhằm đảm bảo chất lượng của hàu. Tránh mua hàu có dấu hiệu hư hỏng, có mùi lạ, hoặc không có nguồn gốc.
Sơ chế đúng cách
Hàu sống khi mua về, bạn cần mang hàu đi sơ chế hàu kỹ lưỡng bằng cách rửa sạch vỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 3 tiếng để hàu nhả hết tạp chất và bụi bẩn, sau đó chà kỹ để loại bỏ tạp chất. Cần sơ chế kỹ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kiểm tra phản ứng dị ứng
Hàu là thực phẩm có thể gây dị ứng với một số trẻ. Lần đầu cho trẻ ăn các món ăn từ hàu, bố mẹ chỉ nên cho thử một lượng nhỏ để kiểm tra xem bé có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn đỏ, hoặc tiêu chảy không.
Nếu bé có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên cho trẻ ăn, còn nếu bạn không chắc chắn việc có nên cho trẻ ăn hàu không thì cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi cho bé ăn.
Phù hợp độ tuổi của trẻ
Trẻ dưới 1 tuổi chưa có hệ tiêu hóa hoàn thiện, do đó, trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm, bạn chỉ nên dùng các thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp trẻ dễ hấp thụ. Nên hạn chế cho trẻ ăn hàu trong giai đoạn này.
Với trẻ trên 1 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu bổ sung cháo hàu vào thực đơn, nhưng không nên cho ăn quá nhiều.
Kết hợp nhiều thực phẩm khác
Cháo hàu nên được nấu kết hợp với các loại rau củ hoặc thực phẩm có tính mát như hạt sen, rau cải, hoặc đậu xanh để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, không nên thường xuyên cho trẻ ăn hàu, thay vào đó bạn cần có chế độ ăn uống phong phú với nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, như vậy sẽ đảm bảo dưỡng chất cho trẻ.
Tránh nêm gia vị quá đậm, đặc biệt là muối, vì không tốt cho thận của trẻ.
Đảm bảo hàu đã nấu chín
Hàu chứa nhiều protein, và các dưỡng chất thiết yếu, khi nấu hàu, phụ huynh cần đảm bảo rằng hàu đã được nấu chín hoàn toàn. Việc ăn hàu sống hay hàu chưa chín có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ như ngộ độc, đau bụng....
Cho bé ăn khi cháo còn ấm
Cháo hàu nên được ăn ngay sau khi nấu, tránh để cháo nguội vì có thể làm giảm hương vị, cũng như nếu để lấu có thể khiến cháo dễ bị ôi, không ngon, hoặc ăn vào khiến trẻ đau bụng...
Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bố mẹ sẽ giúp trẻ nhỏ tận hưởng một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.