Táo Đỏ Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì? Cách Ngâm Táo Đỏ Mật Ong
Táo đỏ ngâm mật ong là một sản phẩm tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe, được ra từ hai nguyên liệu lành mạnh và bổ dưỡng đó là táo đỏ và mật ong.
Táo đỏ ngâm mật ong là gì?
Táo đỏ ngâm mật ong là một sản phẩm được kết hợp từ 2 nguyên liệu bổ dưỡng là táo đỏ và mật ong.
- Táo đỏ là một loại trái cây có hàm lượng cao vitamin C, chất xơ, đường, kali... giúp bạn bổ sung năng lượng, cải thiện miễn dịch, đồng thời còn giúp giảm tỷ lệ bị tim mạch. Ngoài ra, Nó còn có tính mát, giúp thanh nhiệt và điều trị các tình trạng như đau đầu, ho, đau họng. Nhờ vậy mà táo đỏ không chỉ được dùng để chế biến cùng các món ăn như hầm thịt, nấu súp... mà nó còn là vị thuốc trong y học cổ truyền.
- Trong khi đó, mật ong lại là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm đường, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Hơn nữa, mật ong còn có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do gây hại, bảo vệ sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu được dùng trong ẩm thực, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.
Táo đỏ ngâm mật ong có tác dụng gì?
Táo đỏ ngâm mật ong nhờ có hàm lượng dưỡng chất dồi dào, nên nó rất có lợi cho sức khỏe. Cả hai nguyên liệu này đều giàu chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại. Không dừng lại đó, chúng còn giúp củng cố miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus...
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Táo đỏ chứa thành phần quercetin, chất này có khả năng xoa dịu căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Mật ong có thể giúp kích thích sản sinh melatonin - đây là một hormone quan trọng giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Khi sử dụng táo đỏ ngâm mật ong đúng cách và hợp lý bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Táo đỏ giàu chất xơ, giúp bạn duy trì trạng thái no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày. Mật ong tuy ngọt nhưng chứa ít calo, vị ngọt của nó đến từ đường tự nhiên, nên khi dùng mật ong nó sẽ giúp cung cấp năng lượng mà không gây tăng cân, hơn nữa nó còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng thì táo đỏ ngâm mật ong là thực phẩm bạn nên cân nhắc thêm vào thực đơn của mình. Vị ngọt của mật ong cũng góp phần giúp bạn giảm thèm đồ ngọt.
Làm đẹp da
Táo đỏ ngâm mật ong chứa nhiều polyphenol và vitamin C, là hai dưỡng chất rất tốt cho da, giúp làm sáng da, cải thiện độ đàn hồi của da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Thêm vào đó, tác dụng kháng khuẩn của mật ong còn giúp làm dịu và duy trì độ ẩm cho da, giúp cải thiện tình trạng da mụn, mẩn đỏ và viêm da. Sự kết hợp này còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp da trẻ trung hơn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Táo đỏ có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm tình trạng táo bón và từ đó giúp hệ tiêu hóa vận hành ổn định và khỏe mạnh hơn. Còn mật ong lại có khả năng kháng viêm, giúp triệu chứng viêm ở đường tiêu hóa, giúp sức đề kháng được tăng lên đáng kể. Khi phối hợp táo đỏ và mật ong vói nhau sẽ giúp bạn có một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cải thiện hệ tiêu hóa.
Tốt cho hệ tim mạch
Quercetin là một chất chống oxy hóa có trong táo đỏ, chất này giúp hạn chế việc hấp thụ chất béo, hỗ trợ chuyển hóa chất béo. Mà mật ong lại giúp kháng viêm, từ đó giảm tình trạng viêm nhiễm hiệu quả. Khi dùng táo đỏ ngâm mật ong có thể hỗ trợ bạn giảm cholesterol, giảm huyết áp,... những lợi ích này cũng giúp bạn ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch.
Cách ngâm táo đỏ mật ong
Bạn có thể làm táo đỏ ngâm mật ong bằng hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu:
- Táo đỏ 150g
- Mật ong nguyên chất 250ml
- Hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Táo đó bạn mua loại táo hữu cơ, chọn quá táo nguyên vẹn, có màu đỏ tươi hoặc sậm màu, không mua những quả táo đỏ bị nhăn nheo. Mang táo đỏ đi rửa sạch, để ráo, bỏ hạt và cắt lát mỏng
- Cho táo đỏ vào hũ thủy tinh, thêm mật ong lên, ép cho táo đỏ nằm dưới mật ong
- Đậy nắp kín và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh
- Ngâm 1 tháng thì bạn có thể mang ra sử dụng.
Cách dùng táo đỏ ngâm mật ong
Khi dùng táo đỏ ngâm mật ong bạn chỉ cần dùng 1 thìa cafe hỗn hợp này pha cùng 1 ly nước ấm khoảng 40 độ C, khuấy đều là bạn có thể dùng ngay. Ngoài dùng nước ấm, thì bạn cũng có thể pha cùng trà ấm. Hoặc ăn kèm 1 miếng gạo lứt healthy. Các làm này giúp bạn bổ sung năng lượng hiệu quả, giảm căng thẳng, giúp bạn tràn đầy sức sống và làm việc tập trung hơn.
Lưu ý khi dùng táo đỏ ngâm mật ong
Mặc dù táo đỏ ngâm mật ong rất có lợi c sức khỏe, tuy nhiên bạn nên dùng vừa phải, không nên lạm dùng vì hỗn hợp này chứa lượng đường từ nhiên tương đối cao, nếu dùng quá nhiều trong ngày có thể làm bạn bị đầy hơi, đầy bụng... do đó, bạn chỉ nên dùng 1- 2 thìa cà phê mỗi ngày. Liều lượng nên điều chỉnh với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Hỗn hợp táo đỏ ngâm mật ong không phù hợp cho người bị tiểu đường, béo phì, thừa cân, trẻ nhỏ.... đồng thời những ai bị nóng trong, đau dạ dày, đang mệt mỏi cũng không nên dùng sản phẩm này.
Người đang dùng thuốc thuốc trầm cảm hay động kinh cũng nên tránh dùng táo đỏ ngâm mật ong, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.