Món ăn và đồ uống truyền thống Nhật phải thử khi tới Tokyo
Hương vị ẩm thực Nhật Bản khác nhau theo từng vùng, nhưng người dân ở tất cả các vùng của nước này có chung tình yêu với nhiều món ăn. Bạn có thể tìm thấy TẤT CẢ món ăn Nhật tuyệt vời nhất ở Tokyo! Từ sushi cuộn làm thủ công cho tới rượu nhà làm, Tokyo được xem là kinh đô ẩm thực thế giới.
1. SUSHI
Được làm từ cơm “trộn giấm”, hay còn gọi là cơm sushi, cuộn quanh các loại nhân gồm hải sản và rau, sushi có thể là một món đáng sợ với những người ăn lần đầu. Nhìn chung, cách tốt nhất để chọn sushi là lựa những món trông có vẻ ngon. Nhưng nếu bạn quyết tâm thử trọn vẹn món ăn này, hãy bắt đầu với các món sushi nổi bật sau ở Tokyo:
- Makizushi (cuộn rong biển): là món cuộn sushi tinh túy, makizushi có thể được cuộn với trứng rán thái mỏng, bánh tráng đậu nành, dưa chuột hoặc rong biển. Gạo, được lên men hoặc trộn giấm, được nhồi đủ loại nhân từ bánh cá vị cua và hải sản cho tới củ cải ngâm hoặc củ sen. Futomaki là cơm cuộn rong biển “siêu to khổng lồ”.
- Nigirizushi: nigiri cũng tương tự như sashimi. Cả hai đều có vài lát cá tươi sống, nhưng nigiri khác ở chỗ hải sản tươi sống được đặt bên trên một miếng cơm ép có hình bầu dục. Còn sashimi không đi kèm cơm hoặc cơm trắng được đặt riêng bên cạnh.
- Inari-zushi: đậu phụ chiên được nhồi cơm sushi.
- Chirashizushi: loại sushi này là một bát cơm sushi cùng một số nguyên liệu truyền thống đặt lên trên như tôm, nấm, trứng rán thái vụn và măng.
Những điểm ăn sushi tốt nhất ở Tokyo:
- Chợ Tsukiji: 5 Chome-2-1 Tsukiji, Chūō, gần Ga Tsukiji
- Sushi Saito: ARK Hills South Tower, 1 Chome – 4-5 Roppongi, Minato, gần Ga Roppongi-Itchome.
- Hatsune Sushi: 5 Chome-20-2 Nishikamata, Ōta, gần Ga Kamata
- Sugita: View Heights Nihonbashi, 1 Chome-33-6, Nihonbashi Kakigara-cho, Chūō
2. RAMEN
Chúng ta không đề cập đến mì gói ở đây mà nói về một trong những món ăn phổ biến – mang đến âm thanh xì xụp nhiều nhất – và dễ ăn nhất Nhật Bản! Nhìn chung, các nhà hàng mì ramen thường phục vụ nước dùng kotteri (vị đậm đà) hoặc nước dùng assari (vị thanh) với bốn mùi vị chính, và dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nước dùng:
- Shio (muối): nước dùng trong này được nêm muối biển và thêm vị thịt hoặc cá ninh đủ nhừ mang đến hương vị thanh mát.
- Tonkotsu (xương heo): xương heo được ninh đến khi nước dùng có màu vàng ngậy. Nước dùng xương heo để lại chút bóng dầu trên môi sau khi thưởng thức!
- Shōyu (nước tương): nước dùng này được ninh từ cá, gà hoặc thịt và bổ sung một trong những hương vị nổi tiếng nhất của Nhật Bản, nước tương.
- Miso (tương đậu nành lên men): miso là hương vị mì ramen mới nhất của Nhật, một hỗn hợp đậm vị của đậu tương lên men. Cơn sốt miso bắt đầu vào giữa thập niên 60 tại Hokkaido và từ đó luôn là một lựa chọn trong thực đơn chính. Hãy cho thêm lên trên bát mì ramen của bạn vài miếng cá, cuộn bánh cá, thịt lợn nướng, rong biển, hành lá hoặc trứng luộc lòng đào.
Ăn mì ramen ở đâu tại Tokyo:
Bạn sẽ tìm được các nhà hàng của Ramen Jiro và Ichiran trên khắp Tokyo, hoặc hãy làm một chuyến nhanh tới Ikebukuro, gần Ikebukuro ở Toshima để thưởng thức món mì ramen tuyệt vời tại quán Mutekiya.
3. IZAKAYA
Quán rượu Nhật, còn gọi là izakaya, là một phần trong cuộc sống của người Nhật. Các quán rượu này bắt đầu mở cửa vào khoảng 5h chiều, và khi đó, giới nhân viên văn phòng đổ tới đây để ăn uống với mức giá rẻ. Tokyo có hàng nghìn izakaya, và nếu bạn hỏi những người xung quanh thì sẽ thấy rằng hầu như ai cũng có một quán yêu thích của mình. Nếu bạn không thể tìm cho mình một quán ngon, hãy lựa chọn một quán ở một trong các khu vực sau:
- Shinjuku Omoide Yokochō (Memory Lane) (Ga Shinjuku)
- Ameyoko in Taito (Ga Ueno)
- Yurakucho tại Gaado-shita, Chiyoda (Ga Tokyo)
- Shibuya Nonbei Yokocho (Drunkard’s Alley) tại Shibuya (Ga Shibuya)
- Hoppy Dori tại Asakusa (Ga Asakusa)
4. TONKATSU
Ngoài hương vị không gì sánh được, điều tuyệt vời nhất của tonkatsu là món này có thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào tại Nhật. Là một trong những món dễ ăn nổi tiếng nhất của Nhật, tonkatsu là món thịt thái miếng tẩm bột, trứng và bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu cho tới khi giòn tan. Tonkatsu có nhiều món ăn kèm, và bạn có thể gọi tonkatsu sốt cà ri Nhật hoặc chỉ đơn giản là tonkatsu giòn rụm. Hầu hết tonkatsu được ăn cùng sốt tonkatsu tự làm, các loại bắp cải thái nhỏ, cơm Nhật và một bát súp miso nóng.
Những điểm ăn tonkatsu tốt nhất ở Tokyo:
Tonkatsu Aoki (2 địa điểm): 5 Chome-43-7 Kamata, Ōta, và 1 Chome-11-12 Hamamatsuchō, Minato
5. SHABU-SHABU
Được đặt tên theo âm thanh phát ra khi các thành phần của món ăn được khuấy trong chảo nước sôi, shabu-shabu là một trong những món lẩu được yêu thích nhất tại Nhật. Món này thường gồm thịt bò mềm thái lát mỏng, rau và đậu phụ, được nấu riêng trong nước sôi. Tới cuối bữa, bạn sẽ có một nồi nước dùng béo ngậy. Bạn có thể chan nước dùng này lên cơm và thưởng thức lẩu shabu-shabu ngon tới giọt cuối cùng.
Ăn shabu-shabu ở đâu tại Tokyo:
- Imafuku Suki Yaki: 1 Chome-12-19 Shirokane, Minato
- Seryna: 3 Chome-12-2 Roppongi, Minato
6. SOBA
Người bản địa tại Tokyo rất yêu thích mì soba. Món mì kiều mạch nhiều vitamin này bắt đầu phổ biến vào thời Edo (1603-1868) nhờ cung cấp được các chất dinh dưỡng mà cơm trắng không có. Mì soba có thể ăn nóng hoặc lạnh và được ăn cùng với tsuyu – một loạt sốt nấu từ nước cốt (dashi), sốt đậu nành ngọt và rượu trắng (mirin). Hãy dùng đũa để ăn mì soba lạnh – món thường có thêm rong biển, củ cải nghiền, đậu bắp hoặc rau. Mì soba lạnh được nhúng trực tiếp vào sốt tsuyu, còn mì soba nóng được đánh tan trong nước dùng với nước sốt tsuyu. Mì soba nóng gồm nhiều thứ từ bánh cá nhỏ cho tới nấm, và âm thanh húp mì càng to càng giống với người bản địa!
Những điểm ăn mì soba tốt nhất ở Tokyo:
Kanda Matsuya: 1 Chome-13 Kanda Sudacho, Chiyoda.
Tamawarai: 5 Chome-23-3 Jingūmae, Shibuya
7. SAKE
Đừng quên dùng kèm bữa ăn Nhật Bản truyền thống với một đồ uống truyền thống Nhật Bản. Dĩ nhiên, bạn nhất định phải thử một ly sake, nhưng đừng bỏ qua shōchū, rượu mơ Umeshu hay amazake.
- Sake: là đồ uống quốc dân của Nhật, sake là một loại rượu gạo nhưng được ủ theo kiểu ủ bia, nên có hương vị nhẹ hơn so với rượu thông thường, nhưng mang hương vị hoa quả đậm hơn so với bia.
- Shōchū: mạnh hơn so với rượu và sake, shōchū là loại rượu thường được chưng cất từ gạo, lúa mạch, khoai lang, kiều mạch hoặc đường nâu. Shōchū chủ yếu được dùng trong món đồ uống hỗn hợp nhưng có thể gọi riêng và uống với đá.
- Rượu mơ Umeshu: umeshu được làm từ trái mơ xanh (giống tại Nhật). Vị chua và ngọt của trái mơ mang lại hương vị tuyệt vời cho các ly cocktail, gồm Flaming Plum, Umeshu Sour và Umeshu Tonic.
- Amazake: thức uống làm từ gạo lên men này có vị ngọt và dùng nóng, thường có ít cồn tới mức trẻ em cũng có thể uống được. Hãy thưởng thức amazake như một món tráng miệng sau bữa ăn với gia đình hoặc là món giải rượu sau một đêm dài uống sake hoặc shōchū!
- Trà xanh: bạn có thể không phải gọi món trà xanh ưa thích của riêng mình ở Nhật bởi trà xanh có ở khắp nơi và trong mọi thứ. Dù vậy, nếu cần, bạn vẫn có vài lựa chọn cơ bản gồm matcha (trà bột), genmaicha (lá trà xanh rang với gạo lức) và ryokucha (trà xanh hấp).
- Trà Sakura: là đồ uống có vị hơi mặn được làm từ hoa anh đào ngâm, sakura-yu có nghĩa là “bắt đầu” và thường được phục vụ tại các đám cưới, nhưng bạn có thể tìm thấy món này trong các nhà hàng trên khắp Tokyo.
- Sữa đậu nành: sữa đậu nành tại Nhật có rất nhiều hương vị (hơn 50!). Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi thường bán các loại sữa đậu nành lạnh với các vị như chuối, dâu, hạnh nhân, sô cô la và chanh, nhưng nếu muốn trải nghiệm hương vị truyền thống hơn, hãy mua một gói sữa đậu nành được đun trong chảo nóng từ một sạp hàng rong trên phố.
Những điểm uống sake và đồ uống Nhật tốt nhất tại Tokyo:
- Akaoni: 2 Chome-15-3 Sangenjaya, Setagaya
- Chợ Kurand Sake (6 địa điểm): Shinjuku, Shibuya, Ueno, Ikebukuro, Shimbashi, Yokohama