Sử dụng yến sào thường xuyên có tốt không?
Yến sào chứa nhiều protein, axit amin, khoáng chất và các chất bổ sung khác, có thể có lợi cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của tổ yến
Yến sào chứa nhiều dưỡng chất và nhiều lợi ích cho sức khỏe, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine., các vi chất như Brom, Magan...trong đó nổi bật như:
- Chứa 20-30% carbohydrates, trong đó có Galactose: 16.9%, fucose 0.7%: Có công dụng phát triển tế bào liên lạc và não bộ
- 0% chất béo
- 50- 60 % protein: Protein là chất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, tạo năng lượng cho cơ thể, tái tạo và phát triển các mô, nâng cao đề kháng...
- 18 loại axit amin: Có lợi cho hệ thần kinh, thận và gan, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin và canxi, các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine.
- Carbohydrate và khoáng chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất
- Chứa các nguyên tố quý hiếm như Selenium, Cromium...
- 31 vi khoáng chất như mangan, canxi, kẽm, đồng, sắt, selen... là những chất giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng tích cực với trí nhờ và thần kinh
- Glucosamine có lợi cho xương khớp
- 5,27% proline, 4,69% axit aspartic giúp tái tạo tế bào
- 8,6% tyrosine, axit syalic giúp loại bỏ độc tố, giúp phục hồi tế bào máu...
- 4,5% cysteine, phenylalanine giúp cơ thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt tời tốt hơn, cải thiện trí nhớ...
Sử dụng yến sào thường xuyên có tốt không?
Yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, nhưng như vậy không có nghĩa bạn có thể lạm dụng sử dụng quá nhiều.
Cơ thể có thể hấp thu một lượng chất nhất định, các dưỡng chất dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Cho nên, dù bạn khỏe mạnh hay đang ốm, mệt mỏi cũng không được ăn yến sào quá nhiều. Bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe của bản thân và cung cấp một lượng vừa đủ, tránh ăn 1 lần quá nhiều.
Ngoài việc bổ sung yến sàu bạn còn phải xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, thể dục thể thao thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh, để tinh thần luôn thoải mái.
Đối với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất vào các giai đoạn trong thai kỳ là rất quan trọng, nó giúp cho cả mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Vì người mẹ ăn gì thì thai nhi cũng được hấp thu dưỡng chất như thế, do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, để giúp trẻ phát triển toàn diện.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 có thể dùng yến sào, trong yến sào có chứa glycine, axit amin tryptophan có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống trầm cảm cho người mẹ, ngoài ra nó cũng giúp hồi phục sau sinh nhanh hơn.
Phụ nữ sau khi sinh con cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, yến sào là thực phẩm rất tốt, giàu protein chiếm tới khoảng 42.8 - 54.9% là protein. Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng nó giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, sản sinh collagen và giúp vết thương nhanh lành hơn sau khi sinh nở.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không dùng yến sào, do yến có tính hàn, nếu nếu phụ nữ mang thai đang bị mệt, ốm nghén, rất sợ lạnh, bổ sung yến lúc này cũng khó tiêu, sau tháng thứ 4 bạn có thể ăn yến sào theo liều lượng của bác sĩ hướng dẫn.
Ngoài ra, sau khi sinh hết cữ hay sau 1 tháng có thể bổ sung yến sào. Yến sào có chứa lượng protein dồi dào, hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ sau khi sinh con, giúp ngủ ngon hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong yến sào thúc đẩy tái tạo tế bào, sản sinh collagen giúp làm lành vết thương nhanh hơn sau khi sinh.
Tuy nhiên, kể cả bà bầu hay sau khi sinh thì cũng không nên ăn yến sào mỗi ngày, chỉ ăn mỗi tuần 2- 3 lần, lúc đầu nên ăn ít sau đó điều chỉnh cho phù hợp, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh.
Đối với người bình thường
Người có sức khỏe bình thường có thể bổ sung yến sào 2-3 lần/tuần để giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật. Nên bổ sung có liều lượng phù hợp với nhu cầu cơ thể, tránh ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết và bị đào thảo ra ngoài gây lãng phí, ngoài ra nó còn gây khó tiêu nữa.
Đối với người mới ốm dậy
Yến sào giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp nâng cao miễn dịch, bổ máu, thúc đẩy vết thương nhanh hồi phục, chống nhiềm trùng... vì vậy người mới ốm dậy nên bổ sung yến sào.
Ngoài ra, những người làm việc nặng thường xuyên, suy nhược cũng có thể ăn tổ yến 4 - 5 lần/tuần để cải thiện hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng..
Tuy nhiên, dù là tốt thì cũng cần bổ sung đúng liều lượng không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều trong ngày.
Đối với trẻ em
Yến sào chỉ nên dùng cho trẻ em sau 1 tuổi, lúc này bạn chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ và chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần.
Còn với trẻ em dưới 1 tuổi bạn không cho trẻ ăn yến sào vì lúc này các chức năng hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ.
Ngoài ra, nếu bổ sung nhiều yến sào cho trẻ có thể làm trẻ khó tiêu, đầy bụng, thậm chí có thể làm bé kén ăn hoặc không muốn ăn các thực phẩm khác vì cơ thể đã được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cho nên bạn cần bổ sung với liều lượng hợp lý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe non nớt của trẻ.
Liều lượng ăn yến sào phù hợp với từng đối tượng
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thời gian trong ngày ăn yến sào mang lại hiệu quả tốt nhất?
Ngoài việc bổ sung đúng cách và liều lượng phù hợp, thì thời điểm bổ sung yến sào cũng rất quan trọng:
Vào buổi sáng
Ăn yến sào vào buổi sáng sớm được xem là thời điểm bổ sung yến sào rất lý tưởng. Sau khi ngủ dậy, cơ thể cần được bổ sung năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hoặc học tập hiệu quả. Và lúc này bụng bạn đói, dạ dày rỗng nếu ăn yến lúc này cơ thể sẽ hấp thu dễ dàng. Cách làm nay giúp bạn có thêm tràn đầy năng lượng.
Giữa 2 bữa chính
Thời điểm giữa 2 bữa chính bạn có thể ăn yến sào, tuy nhiên bạn cần ăn trước bữa ăn chính khoảng 30- 45 phút. Cũng như 2 cách trên thì lúc này dạ dày còn rỗng nên khi nạp yến sào vào, cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn.
Trước khi đi ngủ
Thời điểm này dạ dày đã tiêu thụ gần hết lượng thức ăn bạn nạp vào bữa tối, cho nên trước khi đi ngủ khoảng 30- 45 phút bạn nên ăn yến sào. Vì thời điểm này cũng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Khi nấu yến sào cần lưu ý những gì?
Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng yến sào mà bạn cần nắm rõ:
1. Khi sơ chế yến sào
Sơ chế yến sào rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý:
- Khi ngâm yến sào chỉ nên dùng nước ấm, không dùng nước nóng sẽ làm mất dinh dưỡng của yến
- Nên rửa nhẹ để sợi yến không bị nát
- Không nên ngâm yến quá 40 phút
- Nên dùng nhíp để nhặt tạp chất, lông sẽ dễ hơn.
- Nên dùng rây inox sẽ tiện hơn khi làm sạch yến.
2. Khi nấu yến sào
- Không chưng yến sào quá lâu sẽ làm hao hụt các dưỡng chất trong yến
- Khi nấu yến làm chè, các món ăn,...thì nên cho yến sào vào sau cùng, sau đó chỉ đun nhỏ lửa không quá 15 phút.
- Nên chưng yến sào khoảng 10-15 phút
- Hạn chế bỏ nhiều đường, nên dùng long nhãn, táo đỏ thay thế đường.
3. Khi bảo quản yến sào
Yến sào có hạn sử dụng khác nhau, vì vậy, cần lưu trữ nó ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, không nên bảo quản yến sào ở nơi quá kín sẽ dễ làm yến bị hư. Đồng thời, nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có hiện tượng mốc hay hư hỏng.
Để bảo quản yến được lâu bạn có thể:
- Yến sào khô có loại hạn sử dụng tới 5 năm, tuy nhiên tùy loại mà hạn sử dụng có thể chênh lệch ít nhiều, bạn chỉ nên sử dụng dưới 3 năm để đảm bảo chất lượng
- Yến sào tươi nên ăn ngay, hoặc có thể bỏ vào tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tuần
- Yến được nấu chín nên ăn ngay, hoặc có thể bảo quản dưới 2 ngày trong tủ lạnh.
- Nếu yến sào có dấu hiệu mốc, sợi yến đen thì nên bỏ, vì khả năng yến đã bị hư.
Lời kết
Yến sào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng yến nhé.