Top 6 Lợi Ích Của Nước Ép Dứa Cà Rốt
Nước ép dứa cà rốt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu lợi ích của nước ép này.
Nước ép dứa cà rốt là gì?
Nước ép dứa cà rốt là một loại nước trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Kết hợp giữa dứa (hay còn gọi là quả thơm) và cà rốt tươi, nước ép này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Kháng viêm tự nhiên
Enzyme bromelain, vốn có nhiều trong lõi dứa, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Uống nước ép dứa cà rốt sau khi tập luyện thể chất còn có thể giúp giảm sưng tấy và đau nhức, mang lại cảm giác thư giãn và phục hồi nhanh chóng.
Tốt cho mắt
Nước ép dứa cà rốt giúp cải thiện sức khỏe mắt và hệ miễn dịch, điều này là nhờ nó có hàm lượng vitamin A và vitamin C dồi dào. Các chất chống oxy hóa trong cà rốt còn giúp giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt và duy trì tầm nhìn sắc nét.
Còn dứa lại chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe mắt, đồng thời việc tiêu thụ dứa thường xuyên còn giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Nước ép dứa cà rốt không chỉ là thức uống tuyệt vời của những ai đang muốn giảm cân, mà còn là “bạn đồng hành” đáng tin cậy. Trong nước ép này có lượng calo tương đối thấp, nhưng lại nhiều nước và chất xơ, khi uống giúp bạn duy trì trạng thái no lâu hơn, giảm sự thèm ăn, kiểm soát calo nạp vào cơ thể dễ dàng, từ đó giảm cân hiệu quả.
Nhưng bạn nhớ chọn dứa và cà rốt tươi và uống ngay sau khi chế biến để giữ được chất dinh dưỡng cũng như hương vị của đồ uống này. Tuy nhiên, không được uống quá nhiều, vì trong 2 thực phẩm này đều chứa lượng đường tự nhiên cao, nên bạn chỉ uống với lượng vừa phải và uống sau bữa ăn.
Hạn chế tình trạng đầy hơi
Nước ép cà rốt có khả năng giảm hình thành khí trong dạ dày, đào thải chất cặn bã và tăng cường tiêu hóa. Khi uống nước ép dứa cà tốt cũng là một cách tự nhiên để giúp giảm hiện tượng đầy hơi và chướng bụng.
Hơn nữa, bromelain trong dứa cũng giúp phá hủy protein gây nên đầy hơi.
Làm đẹp da và tóc
Nước ép cà rốt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp da và tóc. Với hàm lượng canxi cao, nó giúp củng cố răng, xương và móng. Vitamin A trong cà rốt bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại như ánh nắng mặt trời, giúp giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi sáng.
Bên cạnh đó, thơm lại chứ nhiều bromelain và vitamin C, nên việc ăn hoặc uống nước ép thơm cũng giúp giảm rụng tóc, ngừa viêm da đầu, hỗ trợ mọc tóc.
Hỗ trợ giải độc gan
Với thành phần chứa đến 88% nước, cà rốt hỗ trợ giải độc gan và phòng ngừa sỏi thận hình thành. Đồng thời dứa lại chứa ít calo mà lại nhiều chất xơ, đặc biệt bromelain lại hữu ích cho gan, enzyme này có khả năng phá hủy chất độc và hỗ trợ đào thải chúng ra ngoài.
Nước ép dứa cà rốt giúp bảo vệ sức khỏe gan và tăng cường chức năng của nó.
Uống nước ép dứa cà rốt mỗi ngày có tốt không?
Mặc dù nước ép dứa cà rốt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng uống quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề như:
- Đối với phụ nữ, việc uống quá nhiều nước ép dứa cà rốt có thể ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố và gây rối loạn kinh nguyệt
- Hàm lượng chất xơ cao trong nước ép có thể gây khó tiêu và táo bón nếu tiêu thụ quá mức, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Cà rốt chứa nhiều β-carotene, có thể khiến da và mắt có màu vàng
- Cà rốt cũng chứa hemoglobin, và khi tiêu thụ quá mức, tương tác giữa hemoglobin và natri trong cơ thể có thể tạo ra methemoglobin, làm tăng nguy cơ ngộ độc
- Dứa và cà rốt cũng có lượng đường cao...
Trước khí đi ngủ uống nước ép dứa cà rốt được không?
Trong cà rốt chứa beta-carotene và alpha-carotene, được cho là có thể giúp bạn ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không nên uống nước ép dứa cà rốt vào buổi tối, đặc biệt là sau 6h tối, không nên uống nước ép gần thời gian đi ngủ. Nước ép trái cây có tác dụng lợi tiểu, có thể gây cản trở giấc ngủ và làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Khi uống nước ép dứa cà rốt cần lưu ý
Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý khi uống nước ép dứa cà rốt:
Chọn nguyên liệu tươi sạch
Hãy sử dụng dứa và cà rốt tươi để đảm bảo nước ép có chất lượng tốt nhất. Dứa nên được chọn màu vàng, không quá chín, cà rốt thì củ nguyên vẹn, cuống còn tươi, củ không trầy xước hay héo.
Uống ngay sau khi chế biến
Nước ép dứa cà rốt nên được uống ngay sau khi ép để giữ được hương vị tuyệt vời và các dưỡng chất. Đừng để nước ép lâu trong nhiệt độ thường, vì nó có thể mất một số dưỡng chất và khiến nước ép bị hư. Nếu không sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 tiếng.
Không thêm đường vào nước ép
Dứa và cà rốt tự nhiên đã ngọt, nên khi làm nước ép này bạn không nên thêm đường, như vậy vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.
Tham khảo ý kiến bác sĩ
Nếu bạn đang dùng thuốc hay có vấn đề về sức khỏe, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi uống nước ép dứa cà rốt. Một số thuốc có thể tương tác với thành phần trong nước ép như thuốc kháng sinh, làm loãng máu.
Ngoài ra, dứa có nhiều axit nên những người đa dạ dày nên hạn chế sử dụng vì nó có thể ảnh hưởng tới bệnh lý. Dứa và cà rốt đều chứa kali, nên quá mức cũng không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nếu lạm dụng nó còn có thể khiến bạn tăng cân.
Điều chỉnh lượng nước ép
Uống nước ép dứa cà rốt vừa phải, không quá nhiều, bạn chỉ nên uống khoảng 100ml/ ngày. Mỗi tuần cũng chỉ nên uống khoảng 2- 3 lần, bạn nên thay đổi thực đơn nước ép, có thể ăn trái cây tươi, hay kết hợp nhiều loại rau củ quả với nhau để làm nước ép, đa dạng thực đơn ăn uống vừa giúp bạn ăn uống ngon hơn vừa đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.