Xu Xoa Là Gì? Cách Làm Xu Xoa Từ Rong Biển Thơm Mát
Xu xoa là một món ăn thanh mát, giúp thanh nhiệt. Bài viết này 1Shop.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm xu xoa từ rong biển hấp dẫn.
Xu xoa là gì?
Xu xoa là món ăn được chế biến từ rong câu (hay rau câu), đây là món ăn lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày hè oi ả. Món ăn này không chỉ mang lại cảm giác thanh mát mà còn giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và các dưỡng chất thiết yếu như canxi, protein và DHA.
Xu xoa là một loại rong câu thường mọc trên các gành đá hay ở các vùng biển. Vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 10 dương lịch là thời vụ chính để thu hoạch thực phẩm này.
Khi thủy triều xuống rong nhô lên khỏi mặt nước, thì người dân mới chính thức đi thu hoạch, việc này giúp bạn dễ dàng chọn rong tươi ngon, to và chất lượng. Sau đó dùng tay hay cào sắt để thu hái và nếu ở khu vực nước sâu, người dân phải lặn xuống để cào. Rong câu sau đó được mang về làm sạch, rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi trắng, rồi mang phơi khô dưới ánh nắng để bảo quản và sử dụng dần.
Rong câu có vị ngọt, mặn, tính mát và trơn nhầy. Loại rong này nổi bật với công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng và lợi tiểu,... đó cũng chính là lý do vào mùa hè mọi người thường yêu thích món ăn này hay món xu xoa tươi mát.
Xu xoa có tốt không?
Xu xoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp nhiều dinh dưỡng
Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ - Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 3 cho biết, xu xoa là món ăn giàu dưỡng chất như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất như canxi, DHA, vitamin B9 (folate), i-ốt, và nhiều chất dinh dưỡng khác, nó có lợi cho mọi độ tuổi. Xu xoa cũng rất tốt cho bà bầu, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, và những người mới khỏi bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Xu xoa cung cấp một lượng lớn chất xơ và chất nhầy, do đó, khi bạn tiêu thụ thì nó sẽ giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu hơn, hạn chế thèm ăn và kiểm soát lượng calo hiệu quả. Nên nếu bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng thì có thể thêm xu xoa vào thực đơn ăn kiêng của mình.
Tuy nhiên, để giảm cân nhanh chóng và an toàn, bạn nên kết hợp xu xoa cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên.
Cải thiện chức năng tuyến giáp
Món ăn này có thể hỗ trợ tuyến giáp nhờ nó giàu i ốt. I-ốt là một chất cần thiết giúp tuyến giáp sản xuất hormone, hỗ trợ quá trình phát triển cơ thể, duy trì năng lượng, điều hòa chức năng cơ và hoạt động trao đổi chất. Xu xoa là cách bạn nạp thêm i ốt hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn vừa phải để tránh dư thừa i ốt. Đặc biệt, người bị bệnh cường giáp nên tránh ăn rong câu.
Cải thiện tiêu hóa
Với tính mát và chứa nhiều chất xơ, rong câu giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón và các vấn đề về đường ruột. Rong câu còn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bên cạnh đó, nó còn chứa, canxi và các khoáng chất cũng giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương, khô khớp.
Giúp giảm cholesterol
Rong câu có thể giúp hạ cholesterol, điều hòa huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đối với trẻ em đang bị tình trạng nóng, nổi rôm sảy, mụn nhọt hoặc biếng ăn, việc ăn xu xoa có thể cải thiện tình trạng rôm sảy.
Tuy nhiên, như đã nói bạn không nên ăn quá nhiều xu xoa, vì rong câu có chứa nhiều i-ốt, nếu ăn quá nhiều sẽ tác động xấu đến chức năng tuyến giáp, gây ra thừa i-ốt và tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp. Bà bầu và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn nhiều xu xoa, vì nó có thể không tốt. Do tính hàn và giải nhiệt của xu xoa, việc ăn quá nhiều có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người bị dị ứng với rong biển hoặc hải sản.
Để ăn món xu xoa ngon và chất lượng bạn nên chọn mua nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, có thể tự nấu tại nhà để đảm bảo an toàn.
Cách làm xu xoa từ rong biển thơm mát
Làm xu xoa từ rong biển khá dễ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn làm xu xoa từ rong biển cần những nguyên liệu sau:
- Rong biển khô: 100g
- Đường: 50- 100g
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 1 củ
Đường thì bạn có thể điều chỉnh cho vừa ăn, nhưng không nên thêm quá nhiều.
Bước 2: Sơ chế rong biển
- Mang rong biển đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
- Sau đó bạn cho rong biển vào chậu nước ngâm khoảng 4- 6 tiếng hoặc bạn cũng có thể ngâm nó qua đêm
- Ngâm xong bạn lại rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu xu xoa
- Đổ 2 lít nước vào nồi, thêm rong biển vào, đậy nắp và đun sôi
- Chanh bạn lăn nhẹ, rửa sạch, cắt làm hai rồi vắt nước cốt cho vào nồi rong biển
- Nấu 20 - 30 phút, trong khi nấu bạn nhớ vớt bỏ bọt nổi, khi thấy rong biển mềm nhũn và tan ra thì bạn tắt bếp
- Lấy rây lọc nước rong biển, cho nước này nguội hoàn toàn rồi cho vào trong tủ lạnh
- Chỉ khoảng 60 phút nước rong biển này sẽ đông lại thành xu xoa.
Bước 4: Làm nước đường
- Gừng cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch và cắt mỏng
- Lấy 100g đường cho vào nồi, dùng đũa khuấy liên tục đến khi đường chuyển màu cánh gián
- Đổ cùng 70ml nước và 1/2 củ gừng cắt mỏng, đun sôi, tắt bếp
- Cho nước nguội rồi cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín.
Bước 5: Thuỏng thức
- Mang xu xoa đã đông từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn
- Lấy một ít xu xoa ra chén, rưới một ít nước đường vừa nấu vào, đảo nhẹ
- Thưởng thức ngay.
Xu xoa mềm dai, cùng nước đường và gừng thơm ngọt. Đây là món ăn vặt hấp dẫn cho cả nhà. Món ăn này ngon khi ăn lạnh.