(Khoa học) Tại sao sốt cà chua rất khó đổ?
Thứ nhất, so với nước Ketchup có độ nhớt cao hơn. Độ nhớt là khả năng chống chảy của chất lỏng.
Điều đó có nghĩa là nước sốt cà chua cung cấp khả năng chống chảy nhiều hơn so với nước.
Thứ hai, nước là chất lỏng Newton trong khi Ketchup là chất lỏng phi Newton.
Ở một nhiệt độ nhất định, độ nhớt của chất lỏng Newton vẫn giữ nguyên bất kể.
Áp suất tác dụng lên nó là bao nhiêu trong khi độ nhớt của chất lỏng phi Newton thay đổi.
Do đó chúng ta cần tạo áp lực, tức là nhấn mạnh để đổ Ketchup.
Sốt cà chua bao gồm nhiều thành phần. Nhưng, nếu chúng ta nhìn kỹ, phần rắn của sốt cà chua.
tức là các miếng cà chua đang thực sự chạm vào nhau.
Kết nối vật lý này của các mảnh cà chua giúp nước sốt cà chua có khả năng chống chảy. Do đó nước sốt cà chua rất khó đổ.