Truyền Thống Trăm Năm Nước Mắm Phú Quốc Kim Hoa
Nước mắm Phú Quốc có lịch sử phát triển trên 200 năm, được chế biến với nguồn nguyên liệu cá cơm dồi dào ven đảo, nằm trong vùng biển Kiên Giang – Cà Mau, ngư dân khai thác bằng phương tiện thô sơ và thủ công đến thời kỳ tiên tiến hiện đại.
Lịch sử hình thành Nước mắm Kim Hoa Phú Quốc qua lời kể của Anh Phạm Huỳnh Quốc Thanh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước mắm Kim Hoa
Gia đình 5 đời làm nước mắm truyền thống Phú Quốc
Theo tài liệu gia đình lưu giữ, gia đình anh đến đời anh đã trải qua 5 đời làm nghề nước mắm Phú Quốc..
Năm 1917 đến đời ông của anh đã làm nước mắm Phú Quốc chất lượng và đem ra Hà Nội đấu xảo (cuộc thi nước mắm ngon). Lúc này việc đánh bắt cá bằng thuyền buồm nên số lượng cá ít, lúc đó muối cũng ít nên chỉ làm nước mắm số lượng ít.
Đến năm 1936, xuất hiện nhóm đầu nậu gom muối, người dân làm nghề nước mắm không có muối để làm nên phản kháng, sau đó muối được chia điều để mỗi người đều có muối để làm nước mắm. Lúc này ông của anh đã làm nước mắm chở bằng thuyền buồm vào Hà Tiên để bán
Thương hiệu Nước mắm Kim Hoa
Từ năm 1975 mẹ của anh đã tiếp quản nghề làm nước nước mắm của Ông Bà Nội, rồi lấy tên của mẹ là Kim Hoa để làm hiệu nước mắm.
Đến năm 1980 cơ sở nước mắm Kim Hoa với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nằm ở một căn nhà tại chợ.
Đến năm 1993, Doanh nghiệp tư nhân Nước mắm Kim Hoa được thành lập theo Luật Doanh Nghiệp, mở rộng việc sản xuất kinh doanh.
Nối nghiệp quyết giữ tinh tuý nước mắm truyền thống
Năm 2003, Anh Phạm Huỳnh Quốc Thanh thay mẹ tiếp quản cơ nghiệp của gia đình. Sau khi tiếp quản anh Thanh đã mở rộng quy mô sản xuất từ hơn 100 thùng (mỗi thùng 12-14 tấn cá), sản lượng khoảng 400 nghìn lít/năm, lên 260 thùng, với sản lượng mỗi năm 1,5 triệu lít/năm.
Đến năn 2021, DNTN Kim Hoa đổi thành Công ty TNHH MTV Nước Mắm KIm Hoa để mở rộng và phát triển thương hiiệu Nước mắm Kim Hoa.
Quy trình sản xuất 100% truyền thống
Nước mắm Kim Hoa sản xuất theo quy trình 100% truyền thống. Từ khâu nguyên liệu, với đội tàu ghe của gia đình trực tiếp ra biển đánh bắt, mua cá và muối ủ chượp ngay trên biển nên cá luôn có độ tươi. Sau đó cá được chuyển về đất liền đưa vào quy trình sản xuất.
Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc Kim Hoa gồm 4 công đoạn chính, là:
- Đánh bắt - mua cá cơm xong muối ủ chượp theo tỉ lệ chuẩn 3 cá 1 muối;
- Sau khi ủ chượp xong thì ghe đưa cá vô thùng ủ;
- Sau 12-13 tháng ủ trở lên sẽ rút nước mắm ra;
- Đến công đoạn cuối cùng và đóng chai.
Khi nước mắm được rút ra sau từ ít nhất 12 tháng ủ chượp, lúc này nước mắm màu đỏ cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, nước mắm Kim Hoa có vị mặn hậu ngọt, đặc biệt có cả vị béo của đạm cá.
Tim hướng đi mới cho Nước mắm truyền thống Phú Quốc
Anh Quốc Thanh chia sẻ, từ xưa đến nay nước mắm truyền thống Phú Quốc Kim Hoa của gia đình anh sản xuất chủ yếu bán thô cho các đầu nậu từ Hà Nội và TP.HCM, chỉ khoảng 2% sản lượng hàng năm được đóng chai để bán lẻ tại chỗ. Do đó khi thị trường có nhiều thương hiệu nước mắm công nghiệp ra đời đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, chiếm lĩnh trên 65% thị trường nước mắm. Bên cạnh đó từ đại dịch Covid-19 đến nay các đầu nậu thu mua nước mắm thô giảm khoảng 50% sản lượng, nên đầu ra của nước mắm truyền thống Phú Quốc nói chung, nước mắm Phú Quốc Kim Hoa nói riêng gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng đó, anh Thanh đã cùng các thành viên Hiệp Hội nước mắm Phú Quốc đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá thương hiệu nước mắm Phú Quốc tại thị trường trong và ngoài nước.
Cuối năm 2022 - 2023, anh Thanh và các thành viên Hội nước mắm Phú Quốc đã đưa nước mắm đi xúc tiến tại Thái Lan, và nhiều tỉnh, thành lớn trong nước, đã nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng và các đối tác tại hội chợ triển lãm.
Chuyển đối số toàn diện
Đến cuối năm 2023, hòa nhịp với chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia và kết nối vào Nền kinh tế số, đồng thời với mục tiêu mở rộng thị trường, kết nối giao thương với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để đưa Nước mắm Kim Hoa vươn xa hơn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, Nước Mắm Kim Hoa đã thực hiện gói Giải pháp chuyển đổi Số cho Doanh nghiệp.
Việc Chuyển đổi số toàn diện giúp cho Nước mắm Kim Hoa sở hữu mô hình kinh doanh đổi mới và hiệu quả, và giúp nâng cao giá trị, giữ gìn và phát huy tinh túy của nước mắm truyền thống trăm năm Phú Quốc Kim Hoa. Đồng thời, việc Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp cũng là cơ sở để Nước mắm Kim Hoa phát triển thành Hệ sinh thái Kim Hoa Phú Quốc trong tương lai gần.
Tham khảo thêm về Giải pháp Chuyển đổi Số cho doanh nghiệp tại đây.
Nguồn bài viết
Bài viết đươc trích dẫn từ:
- Trang tin điện tử của Báo Dân Việt
- Tài liệu gia đình Anh Phạm Huỳnh Quốc Thanh
- Hệ sinh thái GBi