Cách Làm Snack Rong Biển Thơm Ngon, Giòn Rụm
Snack rong biển là một món ăn vặt hấp dẫn, món ăn này bạn có thể tự làm tại nhà theo những hướng dẫn mà 1Shop.vn chia sẻ trong bài biết này.
Rong biển chứa bao nhiêu calo?
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Cùng tìm hiểu lượng calo trong rong biển ngay nhé!
Rong biển tươi chứa bao nhiêu calo?
Rong biển tươi có lượng calo cao hơn so với rong biển khô, tuy nhiên thực chất nó cũng không đáng kể. Cụ thể, trong 100g rong biển tươi có khoảng 50 calo. Do đó, rong biển khô hay rong biển tươi đều có lượng calo thấp, bạn có thể dùng chúng để nấu các món ăn hấp dẫn.
Rong biển khô chứa bao nhiêu calo?
Rong biển khô đã được sơ chế nên nó dễ dàng bảo quản và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong 100g rong biển khô có khoảng 43 - 45 calo, lượng calo này thấp hơn rong biển tươi.
Canh rong biển chứa bao nhiêu calo?
Canh rong biển thông thường sẽ kết hợp cùng nguyên liệu khác, vậy nên, hàm lượng cụ thể còn tùy vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, lượng rong biển, cách chế biến...
Ví dụ, nếu bạn nấu canh từ 100g rong biển khô và 100g tôm, thì món ăn sẽ chứa khoảng 144 calo. Tuy nhiên, lượng calo này chỉ mang tính tham khảo món ăn này còn có các gia vị khác thêm vào.
Rong biển là một nguyên liệu lành mạnh và bạn hoàn toàn có thể thêm chúng vào thực đơn của mình.
Ăn rong biển có tăng cân không?
Theo như lượng calo mà rong biển mang lại, thì chúng ta có thể thấy rằng nó không chứa nhiều calo nên không làm cân nặng của bạn, nếu bạn ăn vừa đủ và chế biến đúng cách. Ăn rong biển khô hoặc tươi đều được, nhưng bạn cần có một chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục thường xuyên thì nó không làm bạn tăng cân.
Rong biển có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, giảm mỡ nhờ nó nhiều chất xơ và fucoidan. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa alginate cũng giúp bạn kiểm soát cơn đói, nhờ vậy đây là một nguyên liệu lành mạnh và giúp bạn giảm cân.
Cách làm snack rong biển giòn rụm
Snack rong biển là một món ăn thơm ngon, bạn có thể tự làm nó tại nhà bằng các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Snack rong biển cần những nguyên liệu chính như sau:
- Vừng trắng
- Lá rong biển cuộn cơm
- Đường 25g
- Siro ngô 60g
- Muối 1g
- Nước
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Bước 2: Chế biến nước sốt
Để giúp snack rong biển đậm đà và hấp dẫn hơn bạn cần pha chế nước sốt đúng cách.
- Cho muối, siro ngô, đường theo tỷ lệ đã chuẩn bị vào chén, tiếp tục thêm 20g nước, 25g nước tương vào, khuấy đều cho đường tan hết
- Đổ hỗn hợp này vào nồi và đun sôi, khuấy đều
- Bạn nấu đến khi thấy nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm snack rong biển
- Vừng bạn mang đi rang chín thơm, để nguội
- Rong biển bạn cho ra mâm sạch, lấy cọ chấm vào hỗn hợp nước sốt, rồi quét nhẹ lên một lớp mỏng
- Rắc mè rang lên trên lớp nước sốt vừa phết, sau đó lại phết một lớp nước sốt nữa và phủ mè lên trên
- Lấy chạy cán nhẹ vào rong biển cho chúng ép sát vào nhau, cứ làm những công đoạn này đến khi hết nguyên liệu
- Xếp các miếng snack rong biển vào khay nướng, cho vào lò nướng 10 phút ở mức nhiệt khoảng 110 độ C.
Bước 4: Thưởng thức
Khi snack rong biển đã nướng chín thơm giòn, dùng kéo và cắt rong biển thành các miếng nhỏ, bạn cho ra để nguội là có thể thưởng thức rồi. Ngoài ra, nếu ăn không hết bạn cho rong biển vào hũ thủy tinh sạch hay túi zip hay túi hút chân không để bảo quản.
Mỗi ngày có nên ăn rong biển để giảm cân?
Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể thêm rong biển vào thực đơn giảm cân, tuy nhiên bạn không được lạm dụng rong biển, hay chỉ dựa vào rong biển để giảm cân. Bởi vì quá trình giảm cân cần có chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát calo mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên mới là yếu tố quan trọng để giảm cân.
Bạn không nên ăn rong biển mỗi ngày với mục đích giảm cân, vì nếu ăn quá nhiều bạn có thể gây dư thừa i ốt. Vậy nên bạn nên sử dụng với liều lượng hợp lý, và kết hợp đa dạng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách bảo quản snack rong biển
Để giữ snack rong biển giòn lâu và không mất đi hương vị, bạn có thể tham khảo các cách bảo quản sau:
Bảo quản trong hũ kín
Sau khi snack đã nguội hoàn toàn, bạn có thể đặt chúng vào hộp kín bằng chất liệu thủy tinh chẳng hạn, để tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Bạn có thể sử dụng các loại túi kín, hút chân không để lưu trữ. Khi ăn xong bạn cần đậy kín lại.
Để ở nơi khô ráo, thoáng mát
Bảo quản snack rong biển ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng cần nơi có nhiệt độ cao để tránh làm mất độ giòn của snack. Bạn có thể lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng.
Hạn chế mở nắp nhiều lần
Mỗi lần mở nắp hộp, không khí và độ ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong, làm giảm độ giòn của snack. Bạn có thể bảo quản trong nhiều hũ hay nhiều túi nhỏ, như vậy bạn sẽ giảm việc mở nắp nhiều lần để giữ snack được lâu hơn.