Cách làm bún hải sản hấp dẫn
Bún hải sản là món ăn bổ dưỡng, món ăn này bạn có thể làm tại nhà, bài viết này giúp bạn có thể nấu bún hải sản đúng vị.
Bún hải sản là gì?
Bún hải sản là món ăn khá quen thuộc, món ăn này thường được chế biến bằng cách nấu nước dùng từ xương, kết hợp cùng một số loại hải sản, thêm gia vị và các loại rau sống như rau mùi, rau thơm,...
Món bún hải sản có thể được thưởng thức như một bữa sáng, hay bữa trưa hoặc bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng. Nó có hương vị tuyệt vời, dễ ăn và dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu bún hải sản
Nguyên liệu làm bún hải sản bao gồm:
- 300g tôm sú
- 800g bún tươi hoặc 450g bún tươi sấy khô
- 300g nghêu
- 2 miếng đậu hũ
- 200g chả cá
- 300g mực ống
- 500g xương ống heo
- 300g cải ngọt
- 30g nấm hương
- 1 trái chanh
- Hành lá
- 3 trái cà chua
- 2 thìa bột nghệ
- Mắm
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Muối
Thưởng thức
Khô bún hải sản đã hoàn thành, bạn ăn ngay khi còn nóng. Món ăn này vừa ngọt, vừa đậm vị vừa nhiều dưỡng chất, do đó bạn có thể chế biến cho cả nhà.
Cách làm bún hải sản
Bún hải sản là món ăn ngon, dưới đây là cách làm bạn có thể tham khảo:
Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống mang đi rửa sạch, sau đó chặt khúc hoặc để nguyên cho vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó chần qua rồi rửa lại
- Nấm hương cho vào chén cho nước ấm vào ngâm cho nấm hương nở, sau đó rửa sạch, để ráo
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Rau cải ngọt cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Tôm và mực ống mang đi sơ chế và rửa sạch
- Nghêu mang đi ngâm trong nước cắt thêm 1 trái ớt để cho nghêu nhả hết đất, bụi bẩn khoảng 15 phút, sau đó vớt ra
Chế biến nguyên liệu
- Xương ống được sơ chế thì tiếp tục cho xương vào nồi thêm khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ hầm xương khoảng 40 phút, nhớ vớt bọt nổi lên
- Đổ nước vào nồi, đun sôi sau đó cho rau cải ngọt vào luộc sôi, rau chín vớt ra để riêng
- Tôm và mực mang đi luộc, mực dùng dao cắt khoanh tròn, còn tôm luột vỏ, bỏ sợi chỉ đen trên sống lưng
- Nghêu mang đi luộc chín và tách lấy riêng phần thịt, phần nước luộc nghêu để riêng lấy phần nước trong
- Nước hầm xương ống cho thêm nước luộc nghêu vào chung
- Đậu hũ rửa sạch, lau khô, cắt miếng dài, cho dầu vào chảo đun nóng sau đó cho đậu hũ vào chiên vàng
- Chả cá cũng mang đi rán vàng
- Khi nước hầm xương đã ra nước ngọt thì bạn cho mực và tôm vào luộc chín, khi chín thì cho tôm và mực vào chén nước đá giúp tôm và mực được giòn
- Tiếp tục cho nấm hương vào khoảng 5 phút, cho thêm cà chua đun một chút nữa rồi cho phần bột nghệ vào
- Nêm nếm gia vị 1 thìa muối, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn
- Đun 1 nồi nước sôi cho bún tươi vào trụng rồi vớt để ráo, còn nếu là bún tươi sấy khô thì bạn trụng cho bún nở thì vớt ra
Thành phẩm
- Cho một ít bún vào tô
- Lần lượt cho mực, tôm nghêu vào tô
- Sắp xếo cải ngọt, chả cá, đậu hũ xung quanh, bạn có thể trang trí cho đjep mắt
- Cho nước dùng vào tô, thêm một ít hành lá, cũng có thể cho 1 ít ớt và vắt thêm một ít nước cốt chanh cho tăng hương vị
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chế biến món bún hải sản thơm ngon, trọn vị.