Gạo lứt đen là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của gạo lứt đen
Gạo lứt đen là loại gạo lứt rất dễ nhận biết vì nó có màu đen. Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin B1, gạo ít đường và nhiều chất xơ.
Gạo lứt đen là gì?
Gạo lứt đen là có màu đen hay còn được gọi là gạo cẩm, là loại gạo còn nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó được phát hiện từ 10 000 năm trước, ngày xưa thời phong kiến gạo lứt đen được giới thượng lưu, hoàng tộc và quý tộc yêu thích.
Gạo lứt đen có nhiều công dụng với sức khỏe như tốt cho tiêu hóa, tim mạch, hỗ trợ giảm cân... Bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon với gạo lứt đen như cơm gạo lứt trộn, trà gạo lứt, cơm chiên gạo lứt… ngoài ra có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon vừa đầy đủ dưỡng chất.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt đen
Gạo lứt đen có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram gạo lứt đen nấu chín sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 101 calo
- Chất xơ: 2g
- Protein: 4g
- Folate: 6% DV ( DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Mangan: 14% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Carbohydrate: 21g
- Photpho: 8% DV
- Kẽm: 9% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Magiê: 8% DV
- Đồng: 6% DV.
Công dụng của gạo lứt đen
Gạo lứt đen có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nổi bật như:
Giúp giảm cân
Gạo lứt đen chứa ít calo, không có gluten, lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, là một thực phẩm an toàn cho những ai đang có như cầu duy trì cân nặng hay giảm cân sử dụng. Khi ăn gạo lứt đen sẽ làm bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, mà calo nạp vào lại thấp, Nhờ vậy, nó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên và kết hợp gạo lứt đen vào thực đơn thì hiệu quả giảm cân sẽ nhanh và tốt nhất.
Giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
Những người hay tiêu thụ các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ nhiều chất béo...thì nên ăn thêm gạo lứt đen để ngừa tích tụ chất béo ở gan, ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
Nâng cao hệ miễn dịch
Ở gạo lứt đen không chỉ có chất xơ mà nó còn có hàm lượng vitamin C cao, nhờ vậy nên khi ăn gạo lứt đen cũng giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngoài ra vitamin C còn có nhiều công dụng khác như kích thích sản xuất tế bào máu, nâng cao đề kháng...
Đặc biệt, vitamin C còn giúp sản sinh collagen, nó còn giúp sữa chữa và tái tạo các tế bào, thành mạch máu, mô, các cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chống lão hóa
Gạo lứt đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cao hơn gạo trắng gấp 20- 30 lần. Những chất chống oxy hóa hỗ trợ chống lại các gốc tự do gây hại cho các tế bào. Ngoài ra, các gốc tự do nếu tích tụ ở da cũng là nguyên nhân gây lão hóa da như đồi mồi, nếp nhăn, vết thâm, nó còn gây ra các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác...
Vì vậy, đề ngừa lão hóa bạn có thể thêm gạo lứt đen vào thực đơn của mình.
Cải thiện tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ngoài cân bằng cholesterol nó còn thúc đẩy cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng hay cũng có thể hỗ trợ bệnh trĩ hay loét dạ dày..
Tốt cho sức khỏe của xương
Khi ngày càng lớn tuổi cơ thể sẽ bị yếu đi, các chức năng cũng giảm, bao gồm xương. Vì vậy để cải thiện sức khỏe xương thì bạn có thể thêm gạo lứt đen vào thực đơn của mình, nhờ gạo lứt đen chứa kẽm và phốt pho, đều là các thành phần có via trò quan trọng giúp xương khớp khỏe mạnh và duy trì mật độ xương.
Để phòng ngừa loãng xương thì bạn có thể thêm gạo lứt đen vào thực đơn thay gạo trắng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Gạo lứt đen có hàm lượng chất xơ cao, giúp loại bỏ cholesterol xấu (LDL), có nhiều dưỡng chất mà lại không chứa natri, vì vậy khi ăn gạo lứt đen vừa giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, không bị tăng huyết áp, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào cũng giúp giảm thiểu áp lực ở tim, vì vậy để cải thiện sức khỏe tim mạch bạn có thể chọn gạo lứt đen.
Và nhiều công dụng khác
Ngoài ra, gạo lứt đen còn giúp:
- Cải thiện thị lực
- Tăng khối lượng cơ bắp nhờ chứa nhiều protein
- Chống oxy hóa...
Cách nấu gạo lứt đen và nấm
Nguyên liệu:
- 250g gạo lứt đen
- 1 miếng bơ
- 300g nấm mỡ trắng
Cách thực hiện gạo lứt đen và nấm:
- Nấm mỡ mang ngâm với nước có pha muối loãng 10 - 15 phút, sau đó rửa lại, cắt nhỏ
- Gạo lứt đen trước khi mang nấu thì cho ngâm với với 4 - 6 tiếng, sau đó vo sơ với nước
- Cho gạo vào nồi cơm điện đổ nước vừa, cho 1 tí muối, nấu chín
- Cho bơ lên chảo, đun chảy bơ thì cho nấm mỡ vào xào, nêm 1 ít muối cho vừa ăn
- Cho nấm ra đĩa, cho com ra chén
- Thưởng thức.
Bảo quản gạo lứt đen đúng cách
Gạo lứt đen đã được phơi khô và để được trong thời gian dài, tuy nhiên, trong quá trình bảo quản bạn có thể thao khảo một số cách bảo quản gạo lứt đen như:
- Cho vào hộp đựng gạo chuyên dụng: Giúp gạo khô ráo, tránh ẩm mốc
- Bảo quản cùng tỏi và ớt: Khi bảo quản gạo lứt đen bạn có thể cho thêm tỏi và ớt để phòng bị mối, mọt
- Cho vào túi kín hoặc vào thùng rồi cho vào tủ lạnh: Cách này sẽ giữ gạo không bị mối mọt, giữ gạo được lâu
- Cho thêm muối: Thùng đựng gạo lứt đen rắc thêm 1 ít muối, sau đó đậy kín nắp, tránh cho nhiều muối thì sẽ làm ẩm gạo.
Cách nhận biết gạo lứt đen thật và giả
Gạo lứt đen muốn nhận biết rõ ràng bạn có thể mang ngâm 30 phút với nước, sau đó kiểm tra màu sắc của gạo và nước, nếu gạo bị bay màu và nước như nhuộm thì bạn không nên mua.
Khi nấu chín gạo sẽ có màu đen tự nhiên, không bị phai màu hay nhạt.
Ngoài ra, bạn nên mua gạo lứt đen ở những cửa hàng hay thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen
Gạo lứt đen rất tốt và có nhiều dưỡng chất, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không dùng cho người bị bệnh thận
- Nên mua gạo lứt đen ở những nơi uy tín, chất lượng
- Khi nấu nên nấu mềm và dẻo, tránh nấu khô sẽ gây áp lực cho dạ dày
- Cần kết hợp cùng một chế độ ăn uống đa dạng, tránh việc ăn gạo lứt đen là chính, sẽ làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng
- Chọn gạo mới thu hoạch và đóng gói.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng hiệu quả gạo lứt đen hơn.