Công dụng của gừng và mật ong. Khi nào uống gừng mật ong là tốt nhất?
Gừng và mật ong là thức uống ngon, hương thơm dễ chịu, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của nước gừng với mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa, trong khi đó gừng lại có nhiều tác dụng như hỗ trợ tiêu hóa, trị đau họng...Khi kết hợp gừng và mật ong tạo thành loại trà thơm ngon và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm đau
Gừng có khả năng chống viêm và hạn chế sự sản sinh COX2 trong cơ thể nhờ có hợp chất gingerol. Nhờ vậy nên nó có thể làm giảm những cơn đau như viêm xương khớp, hay bệnh gout...khi dùng trà gừng mật ong cũng hỗ trợ làm giảm và phòng ngừa các biểu hiện sưng đau.
1 ly trà gừng có thể cải thiện chứng đau nửa đầu, nhờ nó có chứa hợp chất có thể chặn Prostaglandin.
Giúp làm ấm cơ thể
Một cách làm ấm cơ thể tự nhiên bạn có thể áp dụng đó là uống trà gừng mật ong. Vào mùa mưa, hay trời trở lạnh, gió lạnh một ly trà gừng ấm sẽ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong. Không những vậy, mật ong cũng giúp làm loãng chất nhầy ở cổ họng.
Vì vậy, gừng mật ong là thức uống trị đau họng, sỗ mũi, cảm lạnh, viêm họng, nghẹt mũi...nó cũng có lợi cho người bị hen suyễn.
Cải thiện hệ miễn dịch
Gừng có tính ấm và cay nóng, nó có nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng bệnh cảm lạnh, giải độc, tiêu đờm, trị đau họng, tán hàn...giúp cơ thể phòng bệnh tật. Khi bị cảm lạnh, có thể pha trà gừng mật ong và chanh để uống, giúp cơ thẻ nhanh khỏe và giải độc cơ thể.
Ngoài ra, gùng có có khả năng phòng ngừa bệnh nhiễm trùng, nâng cao hệ miễn dịch, kháng khuẩn và cải thiện đề kháng của cơ thể nhờ gừng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, crom, kẽm, ...
Hỗ trợ lưu thông máu
Gừng có khả năng diệt một số vi khuẩn gây hại, vì trong mật ong và gừng có chứa các chất gingerol, zingerone. Vì vậy, khi uống trà gừng mật ong cũng giúp lưu thông máu tốt hơn và các vấn đề về tim mách. Nếu việc lưu thông máu diễn ra thuận lợi sẽ làm tăng các tế bào và cơ quan khỏe mạnh hơn.
Cải thiện tiêu hóa
Gừng có chứa enzyme hỗ trợ phá vỡ khí hình thành ở trong đường ruột, giúp giảm các vấn đề như chướng bụng, khó tiêu. Uống trà gừng sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn, chống tiêu chảy hay đầy hơi.
Bên cạnh đó nhờ gừng mật ong có chứa nhiều phenol cũng giúp làm giảm triệu chứng của các cơn đau do bệnh dạ dày.
Có lợi cho tim mạch
Gừng và mật ong đều có khả năng giúp điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp và cải thiện mỡ trong máu. Nếu sử dụng trà gừng đúng cách, đúng liều lượng kết hợp cùng việc ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học sẽ giúp phòng ngừa hình thành các cục máu đông và cholesterol được giảm đáng kể.
Giảm cảm giác buồn nôn
Nước gừng và mật ong có tinh nóng và cay, khi uống vào nó cải thiện cảm giác buồn nôn rất tốt. Phù hợp với người hay bị say tàu xe, thậm chí là phụ nữ mang thai trong giai đoạn bị ốm nghén có thể uống 1 ly trà gừng để giảm cảm giác khó chịu này.
Giảm chứng chuột rút cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt có thể dùng trà gừng mật ong để cải thiện các vấn đề như chuột rút, mệt mỏi...
Giảm tình trạng hôi miệng
Hơi thở có mùi làm mọi người cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp, nó có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do tiêu hóa có vấn đề gây ra.
Uống trà gừng mật ong là cách hạn chế bị đầy hơi, làm diu dạ dày, làm sạch miệng và vấn đề hôi miệng được cải thiện.
Cách pha gừng với mật ong đúng cách
Để có một ly trà gừng mật ong chất lượng bạn cần có nguyên liệu ngon và đảm bảo chất lượng, mật ong nên mua ở nơi uy tín, còn gừng hay mua những củ gừng tươi, mới thu hoạch, không dùng gừng bị hư thối hoặc nảy mầm...
Nguyên liệu:
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- 2 lát gừng tươi
- Nước lọc
Cách làm trà gừng mật ong:
- Gừng mang gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt 2 lát mỏng
- Cho 2 ly nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho gừng vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút
- Vớt gừng ra, rót nước gừng vào ly
- Chờ nước ấm khoảng 30 - 40 độ C thì cho mật ong vào, có thể cho 1 ít nước chanh vào để tăng hương vị tùy thích
- Thưởng thức.
Khi nào uống gừng mật ong là tốt nhất?
Gừng mật ong là một loại nước trà có khả năng giảm đau, chống oxy hóa và kháng viêm, nên nó mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Bạn có thể uống trà gừng mật ong vào buổi sáng ( giúp bạn có thêm năng lượng và nâng cao sức khỏe để bắt đầu một ngày mới), hoặc trước khi đi ngủ ( hỗ trợ giấc ngủ và giảm đau). Tuy nhiên, bạn cần uống hợp lý và liều lượng vừa phải không được lạm dụng để tránh gặp tác dụng phụ.
Khi sử dụng gừng mật ong cần lưu ý những gì?
Gừng mật ong có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên khi dùng gừng để chữa mất ngủ bạn cần lưu ý:
- Không được lạm dụng sử dụng quá nhiều gừng, vì gừng có tính cay nóng nếu uống trà gừng quá đặc, quá nhiều và sử dụng liên tục trong nhiều tháng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe
- Khi sơ chế gừng có thể để nguyên phần vỏ, chỉ cần rửa sạch là được
- Không dùng gừng bị hư, lên mầm, thối để sử dụng
- Không dùng dừng cho người say nắng, sốt...
- Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc trẻ nhỏ
- Không dùng gừng cho người đang uống thuốc điều trị bệnh hay các bệnh như huyết áp cao, phổi, gan, thận, tiểu đường, mụn nhọt...
Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe như viêm gan, tiểu đường, các vấn đề về dạ dày, bệnh thận, loãng máu, cao huyết áp...cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng.
Lời kết
Gừng mật ong là thức uống ngon và bổ dưỡng, bạn hãy sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp để nâng cao sức khỏe nhé!