Ăn Hàu Bao Lâu Thì Có Tác Dụng? Lưu Ý Khi Ăn Hàu
Ăn hàu bao lâu có tác dụng là một thắc mắc được nhiều người quan tâm, bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Công dụng của hàu
Hàu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt hàu có lượng kẽm dồi dào, đồng thời nó còn chứa nhiều chất đạm, mà đạm trong hàu còn nhiều hơ so với thịt bò, lợn, gà. Dưới đây là những lợi ích của hàu:
Giàu vitamin B12
Vitamin B12 có nhiều trong hàu, đây là một dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của hệ thần kinh và não bộ, đồng thời thúc đẩy hoạt động tạo ra hồng cầu. Vitamin B12 cũng hỗ trợ trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.
Có hàm lượng khoáng chất phong phú
Hàu là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể, hàu chứa kẽm, phot pho, mangan, sắt, đồng, selen, và magie. Trong đó, kẽm là thành phần có khả năng củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ làm lành tổn thương và nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, kẽm còn giúp tăng cường sinh lý, nâng cao chất lượng tinh trùng, tăng ham muốn, đồng thời kẽm cũng hỗ trợ tình trạng yếu sinh lý ở đàn ông
Trong khi đó, sắt giúp vận chuyển oxy trong máu hiệu quả hơn, selen giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào, còn magie hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và thần kinh.
Có lợi cho sức khỏe não bộ
Nhờ chứa các chất béo tốt như omega-3, cùng vitamin B12, kẽm và sắt, nên hàu cũng có lợi cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ cũng như hỗ trợ hoạt động của não.
Giàu protein chất lượng
Hàu là một hải sản bổ sung lượng protein hoàn chỉnh, chứa đầy đủ 9 loại axit amin cần thiết cho việc phát triển và duy trì cơ bắp, giúp bạn cải thiện sức khỏe của tế bào và mô. Trong 100g hàu đã có thể cung cấp khoảng 7g protein. Ăn hàu vừa đủ cũng giúp bạn nạp thêm hàm lượng dưỡng chất này hiệu quả.
Cung cấp axit béo omega-3
Khi tiêu thụ hàu, bạn cũng nhân được một lượng omega 3 đáng kể, omega 3 là một loại chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch. Chất béo trong hàu này có thể giúp giảm tỷ lệ bị các vấn đề như tim mạch, đột quỵ và giảm cholesterol xấu.
Nhờ chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, nên việc ăn hàu cũng có nhiều lợi ích, tuy nhiên bạn cần sử dụng hàu tươi chất lượng, ăn đúng cách và vừa phải.
Ăn hàu bao lâu thì có tác dụng?
Hàu là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn ngon, nhất là nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất như chất đạm, vitamin B12, sắt, kẽm, axit béo omega-3 và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, hàu có tác dụng tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là đối với nam giới. Để hàu mang lại hiệu quả tối đa trong việc cải thiện sinh lý, thì cơ thể của bạn phải đáp ứng lượng kẽm đầy đủ.
Mỗi ngày nam giới cần khoảng 15 - 25 mg kẽm. Mà 1 con hàu vừa có khoảng 7 mg kẽm. Để nam giới đáp ứng nhu cầu kẽm thì cần ăn khoảng 3- 4 con hàu mỗi ngày. Tuy nhiên, tác dụng của hàu không phải cứ ăn là có hiệu quả liền. Thời gian để cảm nhận hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, tình trạng sức khỏe, cách chế biến và thói quen ăn uống của mỗi người. Đối với việc ăn hàu sống, bạn có thể cảm nhận được sau khi ăn, trong khi đối với những người ăn hàu chín, thời gian tác dụng có thể lâu hơn.
Nhưng tốt nhất bạn không nên lạm dụng, hãy ăn hàu vừa đủ và kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời không ăn quá nhiều hàu trong cùng một lần ăn. Bạn chỉ nên ăn 3- 4 con hàu mỗi lần, mỗi tuần ăn khoảng 2- 3 lần. Ưu tiên việc nấu kín hàu kỹ rồi mới ăn.
Lưu ý khi ăn hàu
Khi ăn hàu bạn cần lưu ý những điều sau:
Mua hàu chất lượng
Chọn những con hàu tươi, có vỏ đậy kín, hay mua ở nhừng nơi cung cấp có nguồn gốc rõ ràng. Không mua những con hàu có mùi hôi khó chịu, hay vỏ hàu dễ bị mở ra, vì đây có thể là hàu đã bị chết.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng hàu đã nấu chín kỹ để tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn hay ký sinh trùng. Còn nếu thích ăn hàu sống, hãy chắc chắn rằng hàu tươi đó là loại chất lượng cao, được chế biến đúng cách.
Ăn liều lượng hàu vừa phải
Hàu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều hàu vì nó có thể làm bạn bị thừa kẽm, hoặc gây đau bụng, tiêu chảy hay các vấn đề khác cho sức khỏe. Cũng không nên ăn hàu khi đói vì điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn...
Nên nấu chín hàu hoàn toàn
Ăn hàu sống có thể tiềm ẩn những rủi ro cho cơ thể, thì tốt nhất bạn nếu nấu hàu chín kỹ rồi hãy ăn. Bạn có thể dùng hàu để làm các món ăn hấp dẫn như cháo hàu, canh hàu, hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai... việc ăn hàu được chế biến chín hoàn toàn sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
Đối tượng không nên ăn hàu
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ em không được ăn hàu sống, ngoài ra người có hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch kém, người bị gan, bị bệnh nền, bị dị ứng với hàu thì nên tránh ăn hàu. Còn nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe nào đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hàu.
Không ăn hàu trong một thời gian dài
Ăn hàu cần thực hiện đúng và ăn vừa phải, không nên ăn nhiều cũng như ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài. Bạn nên bổ sung kẽm từ nhiều thực phẩm khác nhau, không nên tập trung vào mỗi ăn hàu, cũng như có chế độ ăn uống đa dạng, như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Đặc biệt, thay vì ăn hàu thì bạn cũng có thể sử dụng tinh chất hàu biển cá ngựa OYHORMEN để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực.