Công Dụng Ít Người Biết Về Xoài
1. Một số thông tin chung về xoài
Xoài từ lâu đã trở thành một loại trái cây phổ biến với đại đa số người dân Việt Nam. Không chỉ được bày bán ở nhiều nơi mà xoài còn trở thành một loại trái cây xuất khẩu. Không những thế xoài còn là 1 trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt Nam ta.
Không phải tự nhiên mà xoài lại trở nên phổ biến như vậy, nhờ hương vị ngọt ngào, căng mọng quyến rũ cùng với nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết, xoài có thể làm hài lòng cả các thực khách khó tính nhất.
2. Lợi ích mà xoài mang lại cho sức khỏe
- Tốt cho mắt: Lượng vitamin A dồi dào trong từng quả xoài cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin cho cả một ngày dài, nguồn vitamin có thể ngăn ngừa các loại bệnh về mắt như: cận thị, khô mắt, viêm kết mạc, quáng gà.
- Da khỏe và đẹp hơn: Thịt quả xoài có nhiều vitamin A, C làm da sáng bóng và căng mịn.
- Phòng chóng nguy cơ ung thư: Phenol trong xoài mang tới tác dụng ngăn ngừa ung thư, chất xơ và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, từ đó giúp các tế bào được bảo vệ.
- Phục hồi sức khỏe: Các dưỡng chất và vitamin trong xoài có thể cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể sau thời gian vận động.
- Tăng cường trí nhớ: Ngoài giàu dinh dưỡng từ vitamin các loại, axit glutamine trong xoài có thể thúc đẩy hoạt động, sự lưu thông của các tế bào máu, từ đó khả năng ghi nhớ có thể được cải thiện theo hướng tốt hơn.
3. Một số lưu ý khi ăn xoài
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 trái xoài vì giá trị dinh dưỡng cao của xoài khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực.
- Xoài chín chứa nhiều axit tự nhiên, ăn khi đói có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến cảm giác cồn cào hoặc đau dạ dày.
- Chống chỉ định với những người bị dị ứng.
- Xoài có tính nhiệt, đối với những người đang nóng trong người, ăn xoài có thể nổi mụn, khó tiêu.
4. Các đối tượng không nên ăn xoài
- Người có cơ địa bị dị ứng.
- Người có bệnh về thận.
- Người thừa cân hay đang ăn kiêng nên tiêu thụ một lượng xoài vừa đủ.
- Với những người đang có vết thương ngoài da, hay mẩn ngứa nên hạn chế ăn xoài.