Top 6 Cách Bảo Quản Gạo Được Lâu
Gạo là thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản gạo hiểu quả không? Cùng 1shop.vn sẽ giúp bạn khám phá cách cách bảo quản này.
Ăn gạo có tốt không?
Gạo từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp năng lượng dồi dào và kéo dài trạng thái no lâu. Cùng 1shop.vn khám phá những dưỡng chất nổi bật có trong gạo, như:
Glucid (chất bột đường)
Chất bột đường chiếm hơn 80% giá trị dinh dưỡng trong gạo. Chất bột đường không chỉ bao gồm tinh bột mà còn chứa cả xenlulozo, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu.... Nhờ vậy, cơm từ gạo không chỉ ngon miệng mà còn mang lại cảm giác dễ chịu sau khi ăn.
Axit ferulic và axit lignans
Axit ferulic và axit lignans là những chất chống oxy hóa mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và nâng cao sức đề kháng. Axit lignans đặc biệt hữu ích cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Protein
Ít ai biết rằng trong những hạt gạo nhỏ bé chúng ta ăn mỗi ngày lại có chứa protein. Hàm lượng protein này có thể thay đổi tùy theo giống lúa và phương pháp bảo quản, nhưng trung bình gạo chứa khoảng 7-8% protein.
Đáng chú ý là protein từ gạo có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể với tỷ lệ lên đến 58%. Điều này biến gạo thành thực phẩm giúp bổ sung lượng protein chất lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, củng cố đề kháng và ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng.
Các loại vitamin và khoáng chất
Mặc dù gạo tẻ thông thường chứa ít vitamin và khoáng chất, nhưng chúng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa và cải thiện chức năng não bộ cũng như góp phần cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Đặc biệt, gạo lứt với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn gạo trắng, đây là loại gạo lý tưởng cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường...
Gạo không chỉ là nguồn năng lượng hiệu quả, là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của mỗi người.
Cách bảo quản gạo hiệu quả
Gạo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình, nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, gạo rất dễ bị mối, mọt hoặc mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Dưới đây là một số cách đơn giản, hiệu quả giúp gạo luôn tươi ngon mà bạn có thể tham khảo:
Dùng muối để ngăn gạo bị mốc
Một cách bảo quản gạo truyền thống là rắc một ít muối tinh hoặc muối hạt vào thùng gạo. Muối sẽ giúp hấp thụ độ ẩm, ngăn chặn nấm mốc hình thành. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho quá nhiều muối, vì điều này có thể làm gạo trở nên ẩm và dễ mốc hơn.
Dùng ớt để xua đuổi mối mọt
Ớt là một gia vị có hương vị cay nồng, được dùng trong nhiều món ăn như chiên, xào, canh.... Mùi cay nồng đặc trưng của ớt khiến mối, mọt và côn trùng khác phải e ngại và tránh xa.
Bạn chỉ cần cắt quả ớt làm hai phần, loại bỏ hạt và cho vào thùng gạo. Đặc biệt, ớt cũng giúp đuổi mối mọt ra khỏi thùng gạo.
Dùng thùng gạo chuyên dụng bảo quản gạo
Để bảo quản gạo lâu dài mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị, bạn nên sử dụng thùng đựng gạo chuyên dụng. Những thùng này được thiết kế chắc chắn, kin, ngăn không khí và độ ẩm xâm nhập, giúp gạo giữ được độ tươi ngon. Ngoài ra, nhờ cơ chế thông minh, việc lấy gạo cũng dễ dàng, vệ sinh thùng cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi.
Dùng tỏi bảo quản gạo
Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn ngon, mà gia vị này còn có tác dụng chống viêm, kháng vi khuẩn, nấm và diệt virus. Khi dùng tỏi để bảo quản gạo sẽ giúp gạo lưu trữ được lâu hơn lại an toàn.
Đặt vài tép tỏi đã bóc vỏ và trộn vào thùng gạo, nó sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc, côn trùng và bảo vệ gạo khỏi mối mọt. Với cách này, gạo của bạn sẽ được giữ lâu mà không bị mất đi hương vị tự nhiên.
Dùng tủ lạnh bảo quản gạo
Nếu các phương pháp truyền thống không bảo quản được lâu và tốt như mong đợi, thì bạn có thể thử bảo quản gạo trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hại, cách này vừa dễ làm lại bảo quản được lâu.
Hãy cho gạo vào hộp kín và cho vào trong tủ lạnh từ 3-5 ngày để gạo khô hẳn. Sau đó, bạn có thể lấy gạo ra và bảo quản bên ngoài để sử dụng dần. Nhiệt độ lý tưởng để giữ gạo lâu là dưới 15°C.
Bằng cách áp dụng những phương pháp bảo quản trên, bạn có thể giữ gạo luôn thơm ngon, sạch sẽ và tránh được sự tấn công của mối mọt hay nấm mốc. Chọn cho mình cách phù hợp nhất để bữa cơm gia đình luôn đậm đà hương vị! Nếu có thể, bạn nên mua gạo với số lượng vừa phải, sử dụng hết rồi hãy mua tiếp, điều này giúp tránh gạo hư hỏng.
Cách bảo quản gạo đã ngâm nước hiệu quả
Để bảo quản gạo đã ngâm nước mà không bị hư, bạn có thể thử một số cách sau:
1. Để ráo nước
Trước tiên, hãy chắc chắn rằng gạo đã được để ráo hoàn toàn, tránh tình trạng ẩm ướt quá mức. Gạo bạn lỡ ngâm nước mà chưa sử dụng kịp thời nếu không bảo quản đúng nó có thể hư hỏng và giảm hương vị.
2. Trữ lạnh
Đặt gạo đã ngâm vào hộp kín và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp giữ cho gạo không bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công. Điều này giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng để tránh lãng phí và giúp gạo không bị hỏng.
3. Dùng ngay
Tốt nhất, bạn nên sử dụng gạo đã ngâm trong vòng một vài ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị. Vậy là bạn có thể yên tâm sử dụng gạo đã ngâm nước mà không lo bị hư rồi!
Tuy nhiên, để tránh các ruit ro không mong muốn thì bạn nên sử dụng số lượng gạo vừa đủ cho 1 lần nấu, tránh ngâm gạo quá nhiều, lý do là nếu bạn quản quản sai có thể khiến gạo mất ngon, giảm dinh dưỡng hay hư hỏng.