(Khoa học) Tại sao băng trơn?
Người ta thường tin rằng ma sát tạo ra một màng nước lỏng trên bề mặt băng. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lớp băng trên bề mặt không chuyển hoàn toàn thành nước lỏng mà kết thúc ở trạng thái hỗn hợp, tức là hỗn hợp nước đá và đá vụn. Ngoài ra, độ dày của nó bằng khoảng một phần trăm độ dày của một sợi tóc của chúng ta.
Cuối cùng, các nhà khoa học kết luận rằng băng trở nên trơn trượt vì bản chất nhớt của màng nước này.
Ngoài ra, màng nước hình thành do ma sát này là lý do tại sao một vận động viên trượt băng có thể lướt trên đỉnh tuyết.