
Nước Mắm Là Gì? 100G Nước Mắm Có Bao Nhiêu Calo?
Nước mắm là một loại nước chấm và gia vị truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.
Nước mắm là gì?

Nước mắm là một loại gia vị quen thuộc đối với mỗi người dân Việt, để làm ra nước mắm thì cần một quá trình ủ chượp muối với cá biển như cá cơm, các trích, cá ngừ... trong khoảng từ 12- 15 tháng, sau quá trình này, nước được chắt lọc từ cá và muối được gọi là nước mắm. Nước mắm có vị mặn, đậm đà, có mùi thơm thoang thoảng, là một loại gia vị dùng làm nước chấm hay tẩm ướp các loại nguyên liệu khác như cá, tôm, thịt, mực,...tạo nên hương vị đặc sắc và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...
Nước mắm là sự kết hợp hài hòa giữa các loại axit amin được chuyển hóa từ chất đạm có trong thịt cá và muối biển. Các enzyme của ruột cá được ủ ướp với muối lâu ngày cũng góp phần tạo nên độ mặn cho loại gia vị này.
100g nước mắm có bao nhiêu calo?

Việt Nam là một đất nước sản xuất rất nhiều nước mắm, có thể nói nước mắm là một trong những gia vị phổ biến của mỗi gia đình Việt. Ở mỗi vùng có công thức và phương pháp làm nước mắm khác nhau, mang lại hương vị khác nhau, nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết...
Trong 100g nước mắm theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì nó chứa khoảng 39,5 calo. Đặc biệt, nước mắm nguyên chất còn là loại nước mắm chất lượng, có nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe, là một loại nước mắm cao cấp.
Không những, nước mắm nguyên chất có chứa nhiều vitamin nhóm B mà nó còn có hàm lượng chất đạm dồi dào, chất đạm thường ở dạng polipeptit và amino acid. Đó cũng là 2 thành phần cần thiết cho cơ thể.
Còn 1 chén nước mắm chấm chua ngọt khoảng 80 calo, tuy nhiên hàm lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng đường cũng như nguyên liệu khác bạn kết hợp trong chén nước mắm.
Sử dụng nước mắm có gây béo không?

Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo/ ngày, chia làm 3 bữa thì 1 bữa ăn cần khoảng 667 calo, còn trong 100g nước mắm chỉ chứa khoảng 39,5 calo, tương đương 1 thìa nước mắm có khoảng 10 – 20 calo, do đó, việc sử dụng nước mắm không hề làm bạn tăng cân, vì hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh ăn quá nhiều nước mắm sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nước mắm là một loại gia vị có hàm lượng muối cao, và việc tiêu thụ muối quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao. Muối giữ nước trong cơ thể và có thể gây sưng béo tạm thời. Do đó, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nước mắm và có chế độ ăn uống giàu muối ( ăn uống quá mặn), bạn có thể đối mặt với nhiều bệnh lý lẫn tăng cân tạm thời do giữ nước. Về lâu về dài sẽ rất tổn hại cho sức khỏe vì cơ thể không thể đào thải được hết sẽ gât phù nề ứ nước, do đó có một số người tưởng rằng là do nước mắm có nhiều calo nên gây béo khi sử dụng. Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên, nước mắm không hề làm bạn tăng cân nếu bạn sử dụng đúng liều lượng, đúng cách.
Điều quan trọng là duy trì lối sống lành mạnh, thể thao thường xuyên và có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với việc sử dụng nước mắm và các gia vị khác nhau trong mức vừa phải là hợp lý. Hãy chú ý đến khẩu phần và lựa chọn thực phẩm cân đối, giàu chất xơ như rau và trái cây, và giảm tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối và đường.
Ngoài ra, bạn cần chọn nước mắm chất lượng, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn cho sức khỏe ngưòi dùng. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một lượng nước mắm phù hợp với sức khỏe của mình, không được ăn mặn.
Nên ăn bao nhiêu nước mắm để không bị béo?

Nếu người có sức khỏe bình thường chỉ nên dùng một lượng nước mắm vừa đủ, khoảng 5-10ml, tương đương một muỗng súp. Còn riêng đối với những người có những bệnh lý về huyết áp, tim mạch, xương khớp, bị thận...thì có liều lượng riêng tùy vào tình trạng bệnh tình của mỗi người, nhóm đối tượng có bệnh lý này cũng không được sử dụng nước mắm thường xuyên vì lượng muối trong nước mắm cao, khi sử dụng có thể làm bệnh tình nặng hơn.
Ngoài ra, trẻ em dưới 6 tuổi các mẹ cũng không nên dùng nhiều nước mắm khi làm đồ ăn dặm cho bé. Trẻ em nên cho ăn nhạt, chờ cơ thể bé hoàn thiện thì hãy bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
Sử dụng nước mắm có tốt cho sức khỏe không?

Nước mắm chất lượng có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu thì nước mắm có chứa các vitamin nhóm B, 18 loại axit amin, i ốt, magie, sắt.. ngoài ra còn chứa nhóm chất mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine và các hợp chất như isoleucine, pheylalanin, methionine, alanine.
Không những vậy, theo các chuyên gia cho biết quá trình cá lên men để thành nước mắm, thì có các enzyme có khả năng hỗ trợ chống viêm xương khớp, đẩy lùi quá trình lão hóa, phòng ngừa suy thoái thần kinh.
Đồng thời, lượng chất đạm do quá trình thủy phân cá cũng góp phần giúp cơ bắp phát triển và nâng cao sức khỏe xương khớp. Đó cũng là những lý do, các chuyên gia khuyện bạn nên sử dụng nước mắm hàng ngày với liều lượng phù hợp để chế biến các món ăn hàng ngày trong gia đình.
Do đó, việc sử dụng đúng cách nước mắm rất tốt cho cơ thể, lại giúp tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên, nếu những ai bị các bệnh lý cần hạn chế sử dụng muối hay ăn đồ mặn thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng sử dụng phù hợp.
Cách dùng nước mắm tốt nhất cho sức khỏe
Để sử dụng nước mắm một cách tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:
Sử dụng một lượng nhỏ
Nước mắm thường có hàm lượng muối cao, vì vậy hãy sử dụng một lượng nhỏ để nêm nếm món ăn. Không cần sử dụng quá nhiều nước mắm chỉ nên dùng 5- 10ml nước mắm/ ngày.
Kết hợp với thực phẩm tươi ngon
Sử dụng nước mắm để tạo hương vị, tẩm ướp cho các loại thực phẩm tươi ngon như cá, thịt heo, thịt bò, ... là một số ví dụ tuyệt vời.
Dùng làm nước chấm

Sử dụng nước mắm trong một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng, bao gồm đủ rau, trái cây, các nguồn protein, và các loại thực phẩm khác để đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước mắm kết hợp cùng ớt, tỏi, chanh, đường... để tạo nên một loại nước chấm chua ngọt, cay kết hợp với những món ăn như rau sống, đồ hấp, đồ luộc, chả giò, bánh xèo, gỏi cuốn, bún thịt nướng... thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cách bảo quản nước mắm đúng cách

Bảo quản nước mắm đúng cách rất quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm giữ được chất lượng và hương vị của nó, ngoài việc nên chọn mua nước mắm chất lượng, mua nước mắm đựng bằng chai thủy tinh, không được pha trộn các loại nước mắm với nhau, không nên cho vào tủ lạnh... Dưới đây là cách bạn có thể bảo quản nước mắm:
Đậy kín nắp sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng, hãy đậy kín nắp của chai nước mắm. Nắp kín giúp ngăn không khí và độ ẩm từ môi trường bên ngoài tiếp xúc với nước mắm, ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm chất lượng của nước mắm.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Nước mắm thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không cần phải đặt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tránh để nước mắm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, vì điều này có thể làm thay đổi hương vị và màu sắc của sản phẩm.
Kiểm tra thời hạn sử dụng
Kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng của nước mắm trên nhãn sản phẩm. Hãy sử dụng nước mắm trước khi hết hạn để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn. Ngoài ra, để đảm bảo hương vị và chất lượng của nước mắm thì chỉ nên dùng 2- 3 tháng kể từ khi mở nắp chai.