Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
Yến thô và yến tinh chế đều là những loại yến sào được nhiều người yêu thích, môi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.
Tìm hiểu về yến thô
Yến thô là gì?
Tổ yến thô là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổ yến do chim yến tạo ra từ nước dãi 100% nguyên chất, chưa qua xử lý hay sơ chế. Tổ yến là một sản phẩm có nguồn gốc từ những con chim yến xây tổ trên các vách đá hay hốc đá trong các hang động hoặc nhà nhà yến đối với yến nuôi.
Tổ yến thô khó làm giả hơn loại được tinh chế, tùy vào từng loại mà nó có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở nhiều, ăn dai và giòn.
Tổ yến thô có giá trị cao vì chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như protein, các axit amin, khoáng chất...
Tuy nhiên, trước khi sử dụng tổ yến thô, nó thường phải được làm sạch và sơ chế để loại bỏ các tạp chất vì vậy nó khá tốn thời gian và công phu nên không phù hợp với người bận rộn. Tổ yến thô được làm sạch có thể sử dụng để nấu súp, chưng cháo, hay chế biến thành các món ăn khác nhau. Ngoài ra, so với yến tinh chế thì yến thô có giá thành phải chăng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng.
Ưu điểm và nhược điểm của tổ yến thô
Ưu điểm:
- Tổ yến nguyên chất 100% khó để làm giả
- Có hương vị thơm ngon, sợi yến nở nhiều
- Giá thành phải chăng, dễ tìm mua
- Dễ nhận biết yến thật và giả
Nhược điểm:
- Dính nhiều lông, tạp chất, bụi bẩn nên cần sơ chế lâu, tốn nhiều thời gian, công sức, đồi hỏi sự tỉ mỉ
- Không phù hợp cho người bận rộn
- Không phù hợp làm quà tặng vì tính thẫm mỹ không cao.
Đặc điểm của tổ yến thô
Rất dễ để nhận biết tổ yến thô nguyên tổ và yến đã được sơ chế nhờ các đặc điểm như:
- Khi ăn sợi yến có hương vị đậm đà, sợi dai
- Tổ yến thô nguyên chất có màu trắng ngà tự nhiên, ở trong tổ còn lẫn các tạp chất như bụi bẩn, lông chim yến
- Yến vẫn giữ được mùi đặc trưng dù đã qua quá trinh thu hoạch - tuyển lựa yến - phân loại - đóng gói
- Tai yến mỏng, khi cầm trên tay có cảm giác chắc và nặng tay, sợi yến kín khít
- Khi ngâm yến nở nhiều hơn
- Khi chế biến sợi yến nở nhiều hơn một số loại yến khác tới 3 - 4 lần
- Khó làm giả cho nên nhiều người thích sử dụng loại yến này.
Những ai nên dùng yến thô
Tổ yến thô sơ chế khá kỳ công và tốn nhiều thời gian, nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể mua về tự sơ chế, chưng yến hay nấu cháo, nấu súp đều được, vừa sạch sẽ lại an toàn. Yến thô phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên, nam giới, nữ giới đều sử dụng được.
Tìm hiểu về yến tinh chế
Yến tinh chế là gì?
Tổ yến tinh chế là một loại sản phẩm chế biến từ tổ yến sào, có nguồn gốc từ nước dãi chim yến.
Tổ yến tinh chế loại tổ yến đã được sơ chế, hay còn gọi là yến tinh chế nguyên tổ. Tổ yến thô nguyên chất 100%, sau đó được mang đi ngâm với nước, chờ yến nở và sơ chế, làm sạch sẽ các tạp chất, bụi bẩn và lông, tiếp đó yến được cho vào khuôn định hình thành tổ, sau đó mang đi sấy lạnh, sản phẩm là tổ yến sạch, đẹp và khô ráo.
Tổ yến tinh chế có màu trắng ngà tự nhiên, sợi yến dài, phù kìn bề mặt tổ.
Ưu điểm và nhược điểm của yến tinh chế
Ưu điểm:
- Tổ yến tinh chế có hình dáng đẹp, có tính thẩm mỹ cao, có thể dùng hàng ngày hoặc làm quà biếu tặng cho những dịp đặc biệt
- Tiết kiệm thời gian khi chế biến, phù hợp cho những người bận rộn nhờ yến đã được làm sạch, không còn tạp chất
- Sơ chế nhanh, chỉ cần ngâm 15-20 phút là yến nở và có thể chế biến các món ăn bạn yêu thích
- Hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn giữ lại được tối đa
- Cảm giác ăn sợi yến dai, sần sật, rất ngon miệng.
Nhược điểm:
- Có nhiều hàng giả, hàng được độn các tạp chất hoặc chất phụ gia như mủ trôm, rau câu, miến dong, nấm tuyết...để tăng khối lượng yến. Cho nên nếu bạn chọn mua yến tinh chế cần mua ở những nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.
Những ai nên dùng yến sào tinh chế?
Yến sào tinh chế là thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại yến này đã được sơ chế sạch sẽ các tạp chất, lông và bụi bẩn, vì vậy nó sẽ có mùi hương nhẹ nhàng hơn, tạo nên sự hài hòa cho các món ăn. Yến tinh chế phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên. Ngoài ra, yến sào còn phù hợp với những người như:
- Phái mạnh muốn tăng cường chức năng sinh lý, sinh lực
- Người bị ốm mới dậy, cơ thể cần bổ sung dưỡng chất
- Người muốn cải thiện hệ miễn dịch
- Phụ nữ mang thai muốn cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé
- Người thị giác bị tổn thương đang trong quá trình hồi phục
- Phái đẹp muốn làm đẹp da, muốn da dẻ mịn màng, tràn đầy sức sống
- Người có hệ tiêu hóa kém...
Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, hay giới tính, tình trạng sức khỏe mà liều lượng sử dụng khác nhau, để biết rõ liều lượng phù hợp cho bản thân bạn có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng phù hợp và mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
So sánh yến thô và yến tinh chế
Để phân biệt yến tinh chế và yến thô bạn có thể xem xét những điều sau:
Tổ yến thô Tổ yến tinh chế
Tổ yến nguyên chất 100% còn dính tạp chất, lông Tổ yến đã được sơ chế và làm sạch các tạp chất, bụi bẩn, lông
Màu sắc trắng ngà, dính nhiều lông chim Có màu trắng đục
Khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay, tai yến mỏng Khi cầm trên tay có cảm giác nhẹ tay, tai yến khá xốp
Các sợi yến khít nhau Sợi yến sần sùi và thô
Mùi tanh đặc trưng Mùi tanh nhẹ hơn
Cần nhiều thời gian để sơ chế sạch sẽ lông và tạp chất Có thể ngâm nước và mang đi chế biến, vì đã được làm sạch
Hình dáng thô, không hợp làm quà tặng Có tính thẩm mỹ cao, dùng để làm quà tặng biếu.
Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?
Yến thô và yến tinh chế đều là những sản phẩm có nguồn gốc từ tổ yến, cả hai đều có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng. Tuy nhiên, mỗi loại có nhưng ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại phù hợp.
Tổ yến thô
Ưu điểm:
- Sợi yến giòn và dai
- Khi chưa chế biến và sau khi chế biến đều có mùi tanh đặc trưng
- Sợi yến nở nhiều, khi chưng nở gấp 4-5 lần
- Giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng
- Khó làm giả
Nhược điểm:
- Là tổ yến chưa được chế biến, nên khi nấu yến thô tốn nhiều thời gian để làm sạch, không phù hợp với người bận rộn. Khi làm yến thô cần có kinh nghiệm, nếu như chưa có kinh nghiệm khi làm sạch lông, tạp chất, bụi bẩn dễ làm hao hụt yến.
Cách bảo quản:
- Dễ bảo quản
- Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt.
Tổ yến tinh chế
Ưu điểm:
- Tổ yến tinh chế có hình dáng đẹp, có tính thẩm mỹ cao, có thể dùng hàng ngày hoặc làm quà biếu tặng cho những dịp đặc biệt
- Tiết kiệm thời gian khi chế biến, phù hợp cho những người bận rộn nhờ yến đã được làm sạch, không còn tạp chất
- Sơ chế nhanh, chỉ cần ngâm 15-20 phút là yến nở và có thể chế biến các món ăn bạn yêu thích
- Hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn giữ lại được tối đa
- Cảm giác ăn sợi yến dai, sần sật, rất ngon miệng.
Nhược điểm:
- Có nhiều hàng giả, hàng được độn các tạp chất hoặc chất phụ gia như mủ trôm, rau câu, miến dong, nấm tuyết...để tăng khối lượng yến. Cho nên nếu bạn chọn mua yến tinh chế cần mua ở những nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản:
- Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt.
- Nếu yến đã ngâm nước nhưng không sử dụng hết thì cho vào hũ thủy tinh sạch đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản yến trong 7 ngày.
Thời điểm ăn yến sào tốt nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, khi bụng đang đói là thời điểm tốt nhất để ăn yến sào. Có thể bổ sung yến sào vào buổi sáng khi vừa thức giấc ( ăn bữa ăn sáng khoảng 60 phút) hoặc vào buổi tối trước lúc đi ngủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn vào bữa ăn khác nhưng phải ăn yến sào trước khi dùng bữa chính. Như vậy nó sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn và hệ tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng.
Còn trước 60 phút trước lúc đi ngủ, nồng độ của hormone tăng lên, hỗ trợ dưỡng chất được hấp thu hiệu quả.
Yến sào tinh chế dành cho ai?
Yến sào tinh chế là thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại yến này đã được sơ chế sạch sẽ các tạp chất, lông và bụi bẩn, vì vậy nó sẽ có mùi hương nhẹ nhàng hơn, tạo nên sự hài hòa cho các món ăn. Yến tinh chế phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên. Ngoài ra, yến sào còn phù hợp với những người như:
- Phái mạnh muốn tăng cường chức năng sinh lý, sinh lực
- Người bị ốm mới dậy, cơ thể cần bổ sung dưỡng chất
- Người muốn cải thiện hệ miễn dịch
- Phụ nữ mang thai muốn cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé
- Người thị giác bị tổn thương đang trong quá trình hồi phục
- Phái đẹp muốn làm đẹp da, muốn da dẻ mịn màng, tràn đầy sức sống
- Người có hệ tiêu hóa kém...
Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, hay giới tính, tình trạng sức khỏe mà liều lượng sử dụng khác nhau, để biết rõ liều lượng phù hợp cho bản thân bạn có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng phù hợp và mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
Liều lượng sử dụng yến sào
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cách bảo quản yến sào
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
- Yến sào chỉ cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi nhiệt độ cao, tránh nơi ẩm ướt khoảng 2- 3 năm
- Yến sào tươi bảo quản trong túi zip hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, có thể dùng được trong vòng vài tháng
- Yến sào sau khi chế biến chỉ dùng dưới 7 ngày ( đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh), nếu để yến quá 7 ngày có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng...
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
- Yến đã ngâm nước nhưng làm sơ chế sạch lông: Bạn có thể đổ phần yến lọc qua rây sạch, để yến sao nước thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản yến khoảng 1 tuần
- Yến đã ngâm nhưng chưa chưng hết: Vẫn lọc yến qua rây sau đó để ráo, cho yến vào túi zip hoặc vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, bạn có thể bảo quản yến khoảng 7 ngày
- Yến đã chưng chín: Cho yến vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 7 ngày.
Lời kết
Yến thô và yến tinh chế đều là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc.