Gạo lứt huyết rồng là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của gạo lứt huyết rồng
Gạo lứt huyết rồng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhờ nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Gạo lứt huyết rồng là gì?
Gạo lứt huyết rồng là loại gạo tương tự gạo lứt, đều là những loại gạo trong quá trình xay, chỉ bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, vẫn được giữ lại trong hạt gạo. Gạo lứt huyết rồng có mày nâu đỏ hoặc đỏ sẫm nổi bật.
Gạo lứt huyết rồng xuất xứ từ Tứ Giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười, được gieo trồng ở các vùng đất ngập sâu từ 1-2m.
Cách phân biệt gạo lứt huyết rồng và gạo lứt
Gạo lứt huyết rồng và gạo lứt nhìn qua thì nó hơi giống nhau, vì vậy cũng có một số người dùng gạo lứt đỏ bán với giá gạo lứt huyết rồng. Đây là cách để bạn phân biệt gạo lứt huyết rồng chính xác nhất:
- Hình dáng: Gạo lứt huyết rồng có hạt căng mịn và tròn, hạt gạ có màu đỏ sẫm ở ngoài và trong ruột, còn gạo lứt thường có phần ruột màu trắng
- Nấu chín: Gạo lứt huyết rồng có thể nấu liền mà không cần ngâm nước trước, còn gạo lứt thường cần ngâm nước, vì nó khá cứng và lâu chín.
- Giá cả: Gạo lứt huyết rồng thường có giá cao hơn gạo lứt thông thường.
Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên mua ở nơi uy tín, thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt huyết rồng
Trong 100g gạo lứt huyết rồng có những giá trị dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 216 calo
- Protein: 5g
- Chất xơ: 3.5g
- Carb: 44g
- Vitamin B6: 14% giá trị hàng ngày
- Vitamin B5: 6% giá trị hàng ngày
- Vitamin B3: 15% giá trị hàng ngày
- Vitamin B1: 12% giá trị hàng ngày
- Photpho: 16% giá trị hàng ngày
- Chất béo: 1.8g
- Mangan: 88% giá trị hàng ngày
- Magiê: 21% giá trị hàng ngày
- Đồng: 10% giá trị hàng ngày
- Selen: 27% giá trị hàng ngày
- Sắt: 5% giá trị hàng ngày
- Kẽm: 8% giá trị hàng ngày.
Công dụng của gạo lứt huyết rồng
Gạo lứt huyết rồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một số công dụng chính của gạo lứt huyết rồng:
Hỗ trợ giảm cân
Gạo huyết rồng có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, không chứa chất béo, lại giàu chất dinh dưỡng, khi ăn gạo huyết rồng sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, nếu bạn ăn gạo huyết rồng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thể thao đều đặn sẽ là phương pháp giảm cân nhanh chóng và tăng cường sức khỏe.
Tốt cho sức khỏe của xương
Gạo huyết rồng nếu bạn biết cách sử dụng nó có thể giúp phòng ngừa loãng xương, viêm khớp hay các vấn đề về xương. Nhờ nó có chứa nhiều magie và canxi, sắt...đều là các thành phần hỗ trợ giúp xương khỏe mạnh.
Làm đẹp da
Gạo huyết rồng có nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt nó còn chứa anthocyanin - là chất có tính chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời. Từ đó hỗ trợ làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường
Gạo lứt huyết rồng là giống lúa với khả năng phát triển mạnh mẽ, không cần thuốc tăng trưởng hay thuốc trừ sâu nó vẫn có thể sống khỏe mạnh, nhờ nó là loại lúa mọc hoang, thường mọc ở vùng ngập sâu. Nhờ vậy nên gạo lứt huyết rồng giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ.
Nhờ có chất xơ dồi dào nên khi sử dụng gạo lứt huyết rồng cũng có thể giúp giảm hình thành mảng bám ở động mạch và hạ huyết áp, từ đó giảm cholesterol xấu, ngừa các vấn đề về bệnh tim mạch. Nó còn có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát lượng đường và có lợi cho người tiểu đường.
Cải thiện tiêu hóa
Gạo huyết rồng có hàm lượng chất xơ dồi dào, nhờ vậy khi ăn nó sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm nhu động ruột, từ đó hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Nâng cao sức khỏe
Gạo lứt huyết rồng có nhiều dưỡng chất giúp cho tim mạch, xương khỏe mạnh, tốt cho người lớn tuổi. Theo những chuyên gia, người lớn tuổi ăn 10 ngày gạo lứt huyết rồng và giãn cách các bữa ăn có thể giúp thận và gan thải độc.
Ngoài ra, gạo lứt huyết rồng còn chứa mangan giúp điều hòa thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương, giúp người lớn tuổi giảm các vấn đề như kém ăn, mệt mỏi, ngủ không sâu...
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Việc ăn gạo huyết rồng giúp giảm cholesterol xấu , từ đó cũng hỗ trợ giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hướng dẫn cách sơ chế gạo huyết rồng
Gạo lứt huyết rồng khá cứng và khô so với gạo trắng thông thường. Vì vậy, khi nấu nó cũng cần được sơ chế đúng cách.
Khi bạn nấu gạo lứt huyết rồng, bạn mang số lượng cần nấu ngâm với nước từ 5-6 tiếng, sau đó mang đi vo lại với nước. Với cách này giúp gạo nở ra, nấu nên sẽ mềm hơn và đánh thức các thành phần dinh dưỡng của hạt gạo. Sau đó cho gạo vào nồi đổ nước theo tỷ lệ 2 nước: 1 gạo, có thể thêm 1 chút muối vào, sau đó nấu chín, khi cơm chín thì chuyển qua chế độ hâm nóng 10-15 phút rồi hãy thưởng thức.
Cơm gạo lứt huyết rồng xốp, có mùi thơm đặc trưng bạn có thể ăn cùng muối mè hay muối đậu phộng.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay muốn ăn gạo huyết rồng thường xuyên cần tham khảo ý kiến bác sĩ, vì gạo huyết rống có chứa đường cao. Vì vậy, cần sử dụng hợp lý, đúng liều lượng và đa dạng các thực phẩm ăn cùng như ăn kèm rau xanh, thịt, cá, trái cây, rau củ...
Cách làm món ăn từ gạo lứt huyết rồng
Cháo gạo lứt huyết rồng
Nguyên liệu:
- 2 chén gạo lứt huyết rồng
- 1 lát gừng cắt sợi
- Hành ngò cắt nhỏ
- Tiêu
- Muối
- 1 lát chanh
- Nước dùng ninh từ xương heo hay xương gà
Cách làm:
- Gạo lứt huyết rồng mang ngâm nước 4- 6 tiếng trước khi nấu, sau đó vo qua với nưỡc
- Đổ nước vào nồi cho gạo huyết rồng vào hầm mềm, sau đó đỏ phần nước dùng vào hầm cháo
- Nêm muối cho vừa ăn, khi cháo mềm thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, rác 1 ít gừng, hành ngò, tiêu xay, vắt 1 ít nước cốt chanh rồi khuấy nhẹ
- Thưởng thức cùng các món ăn kèm bạn yêu thích.
Cơm gạo lứt huyết rồng
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo lứt huyết rồng
Cách làm:
- Mang gạo lứt huyết rồng ngâm 6- 8 tiếng với nước trước khi nấu, sau đó vo 2-3 lần với nước sạch
- Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, tỷ lệ 1 gạo: 2 nước
- Cắm điện nấu chín.
Nước gạo huyết rồng
Nguyên liệu:
- 1 nắm gạo lứt huyết rồng
- 2 lít nước lọc
Cách làm:
- Gạo lứt huyết rồng mang đi rang với lửa nhỏ, chờ gạo tỏa mùi thơm thì tắt bếp
- Cho 3 lít nước lọc vào ấm, đun sôi, cho gạo huyết rồng rang vào cùng ( có thể thêm 1 tí xíu muối), chờ gạo chín nở ra thì tắt bếp
- Lấy rây lọc lấy phần nước cho vào bình thủy tinh, chờ nguội và thưởng thức
Ngoài ra, bạn có thể cho 50 gạo huyết rồng rang vào 800ml nước sôi, ủ 2 tiếng rồi có thể uống.
Lưu ý khi sử dụng gạo lứt huyết rồng
Gạo lứt huyết rồng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Có thể thay đổi cách chế biến từ như bún, trà, sữa gạo lứt...
- Khi dùng gạo huyết rồng giảm cân, bạn cần có chế độ ăn và thể thao hợp lý, như vậy mới giúp bạn giảm cân nhanh và an toàn
- Nên ăn 2-3 lần/ tuần gạo huyết rồng, bạn xen kẽ với gạo thường, việc ăn nhiều gạo huyết rồng không làm bạn giảm cân nhiều hơn
- Không dùng gạo huyết rồng cho người bị đái tháo đường
- Gạo huyết rồng cần nấu nhiều nước hơn so với gạo trắng thông thường.
Lời kết
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách sử dụng gạo lứt huyết rồng hợp lý và đúng cách.