Thông tin sản phẩm
- Tên sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo
- Nơi sản xuất: Ông Trưởng
- Xuất xứ: Việt Nam
Đôi nét về Nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?
Đông trùng hạ thảo hay tên tiếng Anh là Cordyceps là một loại dược liệu quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes.
Đông trùng hạ thảo tươi còn có tên gọi khác là nấm đông trùng hạ thảo, hạ thảo đông trùng, trùng thảo hay đông trùng thảo. Nguồn gốc tên gọi hết sức "độc đáo" là bởi đông trùng hạ thảo là nấm và sâu hợp sinh với nhau.
Nguồn gốc của Nấm Đông Trùng Hạ Thảo
- Nấm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo tự sinh trưởng và phát triển ở thiên nhiên. Cho tới nay, Đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn chỉ được phát hiện chủ yếu tại vùng cao nguyên Tây Tạng thuộc Trung Quốc. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo không phải một loại cây, mà là một loại nấm, và sinh trưởng dưới đất.
- Nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy: Đây là loại đông trùng hạ thảo được ký sinh và phát triển trong phòng thí nghiệm dưới sự giám sát của con người. Hiện nay, các nước đang phát triển và phát triển như Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam... đều có thể tự mình nuôi cấy đông trùng hạ thảo với phương pháp riêng biệt.
Phân biệt nấm Đông Trùng Hạ Thảo theo trạng thái
● Dạng tươi (nguyên con): Đây là dạng nấm tươi, thô sơ ban đầu chưa qua xử lý. Việc bảo quản khá khó khăn và hạn sử dụng rất ngắn, nếu bảo quản đúng cách cũng chỉ lưu giữ được tối đa 14 ngày.
● Dạng khô: Được người tiêu dùng ưa chuộng hơn do thời gian bảo quản lâu hơn, dễ vận chuyển hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có. Thông thường để có được 1g nấm đông trùng hạ thảo khô phải cần đến 6-7g nấm đông trùng hạ thảo tươi.
Các hình thái của nấm Đông Trùng Hạ Thảo
- Dạng nước: Loại này đã trải qua quá trình chế biến, thường được đóng gói hoặc đóng thành chai nhỏ dưới dạng dung dịch nước cho dễ bảo quản và sử dụng. Loại này chiết xuất dược chất từ quả thể của đông trùng hạ thảo, để làm thành dạng nước mang các thành phần tinh túy nhất. Tùy vào đơn vị sản xuất nuôi trồng, sẽ cho tỉ lệ dưỡng chất trong nước có giá trị cao hay thấp.
- Dạng viên nang: Loại này cũng trải qua quá trình chế biến và chính nhà sản xuất chiết xuất các hoạt chất quan trọng hoặc nghiền thành bột. Sau đó, cho vào các viên con nhộng với tỉ lệ nhất định, giúp khách hàng sử dụng và bảo quản dễ dàng.
- Dạng bột: Thành phần dinh dưỡng của dạng bột đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên và không trải qua quá trình chế biến nào cả. Thông thường, nhà sản xuất sẽ nghiền bột bằng thủ công hoặc máy móc. Người mua có thể dùng bột để pha trà, thêm vào món ăn hoặc pha cùng mật ong để dùng trực tiếp. Loại này thường pha trộn chung với các loại bột khác, nên cần tìm đơn vị uy tín, để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.
- Dạng túi lọc: Nhà sản xuất sẽ chế biến trùng thảo thành các dạng túi lọc, để pha trà uống. Dưỡng chất chỉ tiết ra nước khi pha với nước nóng, còn phần bã không dùng được. Đối với dạng này, thường người dùng không thể hấp thụ hết dưỡng chất tiết ra từ túi lọc, cũng như rất kén đối tượng sử dụng nếu không hợp mùi.
Tác dụng của nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Giúp hệ thống tuần hoàn tim và não
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng:
- Làm giãn những mạch máu
- Làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể mở cơ trơn thành mạch.
- Điều hòa lipid máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ giảm huyết áp
- Hỗ trợ các bệnh nhân đang suy tim
- Giúp ổn định nhịp tim
Cải thiện hệ hô hấp giúp tập thể dục hiệu quả hơn
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng:
- Bình suyễn
- Trừ đàm và phòng chống khí phế thũng.
Một số nghiên cứu đã cho thấy được sự tác động của hỗn hợp chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa (VO2) của những người tham gia đã tăng 11% so với việc dùng giả dược.
Có khả năng chống lão hoá
- Các dịch chiết trong đông trùng hạ thảo có tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ
- Tăng cường hoạt tính SOD (Superoxide Dismutase)
- Hoạt chất melanin: Tạo sắc tố đen cho Đông trùng hạ thảo, có tác dụng nhặt "rác" là gốc tự do, chống oxy hoá mạnh, và thải loại các ion kim loại độc hại
- Chống lại tình trạng thiếu oxy của cơ thể, phục hồi và tăng cường sức khoẻ, làm đẹp cơ thể.
Hỗ trợ vô sinh, hiếm muộn
Một trong những tác dụng không thể không kể đến của đông trùng hạ thảo chính là:
- Tăng cường sức khỏe sinh lý
- Cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới
- Gia tăng mật độ tinh trùng trong tinh dịch, kéo dài thời gian sống và di chuyển rõ rệt sau vài tháng sử dụng.
Công dụng này giúp cho các đấng mày râu cải thiện nhanh tình trạng vô sinh hiếm muộn so chất lượng tinh trùng suy giảm gây nên
Phòng ngừa sự hình thành các khối u gây ung thư
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng rất tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe của tế bào lành, ức chế tế bào ung thư, cụ thể đông trùng hạ thảo có khả năng:
- Ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người như: ung thư phổi, ruột kết, da và gan.
- Không chỉ phòng ngừa, trong trường hợp khối u di căn, việc bổ sung đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị ung thư.
Kháng viêm, phòng bệnh do virus gây ra
Một trong những tác dụng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với cơ thể khi dùng đông trùng hạ thảo chính là khả năng khám viêm và phòng bệnh do virus gây ra. Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở các quốc gia châu Á có khí hậu nóng ẩm và virus phát triển đa dạng như Việt Nam. Tình trạng viêm nhiễm do virus tấn công có thể gây nên những tổn thương cấp tính cho bộ phận cơ thể bị viêm nhiễm.
Việc bổ sung đông trùng hạ thảo giàu axit béo mới (2Z, 4E) -deca-2,4-dienoic acid (DDEA) có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự nhân bản của virus. Minh chứng cho điều này chính là việc ứng dụng thành công chiết xuất hoạt chất này để bào chế thuốc điều trị Virus cúm gia cầm (H1N1) và A (H3N2). Do đó, việc bổ sung đông trùng hạ thảo để phòng bệnh do virus, đặc biệt là virus Sars CoV 2 đang tấn công mạnh mẽ như hiện nay.
Đối tượng NÊN sử dụng nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Sở dĩ đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng như vậy là công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể hơn về công dụng của đông trùng hạ thảo giúp chăm sóc, bồi bổ cho hầu hết các đối tượng già trẻ lớn bé:
- Người đang ốm:
Khi đang bệnh, cơ thể chúng ta sẽ suy giảm thể lực và sức đề kháng. Lúc này, bạn bổ sung trùng thảo sẽ giúp bồi bổ và cơ thể sẽ mau chóng hồi phục. Không những vậy, người khỏe mạnh cũng có thể dùng để phòng bệnh tật.
- Người không hấp thu chất dinh dưỡng, gầy yếu và suy dinh dưỡng:
Có những người dù ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không hấp thụ được. Vì vậy, cơ thể sẽ gầy yếu và trông thiếu sức sống. Nếu bạn sử dụng trùng thảo đúng cách, hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu tốt, tăng cân nhanh chóng.
- Người lớn tuổi:
Đối tượng này được khuyến khích sử dụng trùng thảo nhiều nhất để chống lại các bệnh tật của tuổi già, bồi bổ gân cốt. Công dụng đông trùng hạ thảo với đối tượng này là làm chậm quá trình lão hóa, kích thích ăn ngủ ngon giấc.
Đối tượng KHÔNG NÊN sử dụng nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Những nhóm nằm trong đối tượng được chỉ ra dưới đây cần lưu ý, không nên sử dụng đông trùng hạ thảo để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cụ thể gồm:
- Người mắc chứng rối loạn đông máu: Với những người bị chứng rối loạn đông máu tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi hoạt chất Cordyceps trong thảo dược này có thể làm gia tăng hồng cầu và khiến tình trạng chảy máu do bệnh máu khó đông nghiêm trọng hơn,
- Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt: Khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
- Người bị đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp: Với những người mắc các bệnh lý này không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, bởi sẽ tác động đến hệ miễn dịch và khiến bệnh chuyển biến xấu, bệnh diễn tiến nặng hơn.
- Trẻ dưới 5 tuổi: Do hàm lượng các dưỡng chất, hoạt chất trong đông trùng hạ thảo là rất lớn, với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, cơ thể còn yếu sẽ rất khó để hấp thu được hết các dưỡng chất và có thể gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến dậy thì sớm và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển.
- Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú: Đây là nhóm đối tượng khá nhạy cảm về cơ địa, thể chất và sức khỏe, do đó, trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất.
- Bệnh nhân bị sốt cao: Người đang bị sốt cao cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, vì thảo dược này có tính ấm khi uống sẽ nhiệt của cơ thể và khiến tình trạng sốt nặng hơn.
- Người bị dị ứng với các thành phần của thảo dược: Với những người có cơ địa dị ứng hoặc có tiền sử bị dị ứng với bất kì thành phần nào của đông trùng hạ thảo cũng không nên sử dụng sản phẩm này để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Người chuẩn bị làm phẫu thuật: Đông trùng hạ thảo rất tốt cho máu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, kích thích các cơ quan hoạt động mạnh mẽ. Do đó, trước khi phẫu thuật không nên dùng đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng mất máu, chảy nhiều máu khi phẫu thuật.
Cách dùng đông trùng hạ thảo
Do giá thành của đông trùng hạ thảo quá cao nên rất ít nghiên cứu công bố về liều dùng cũng như cách dùng hiệu quả nhất của đông trùng hạ thảo. Liều dùng phổ biến hiện nay khoảng 3-8g/lần
Theo các cách dùng thông dụng hiện nay thì đông trùng hạ thảo ngoài dùng trong các bài thuốc thì có thể ăn trực tiếp, chế biến món ăn, ngâm mật ong, ngâm rượu, làm trà…
Ăn trực tiếp
Đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất, áp dụng cho loại đông trùng hạ thảo khô. Cách ăn này giúp bạn có thể giúp tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất có trong dược liệu này mà vẫn bảo đảm an toàn, vệ sinh do sản phẩm đã được sơ chế, sấy khô và làm sạch nên bạn cứ an tâm mà sử dụng nhé.
Bạn chỉ cần lấy một lượng đông trùng hạ thảo khô vừa đủ ăn, ngâm 3 phút trong nước ấm khoảng 60 độ C là có thể thưởng thức được rồi. Hương vị của dược liệu này beo béo không quá khó ăn, với người vị giác tinh nhạy có thể cảm được hậu vị đắng nhẹ.
Ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong là cách sử dụng đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên, dùng được cho nhiều đối tượng hơn, trong đó có cả trẻ nhỏ. Không những thế, đây còn là sự kết hợp mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức khỏe,…
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 0,5L mật ong nguyên chất.
- Cho trùng thảo khô và mật ong đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh sao cho mật ong vừa đủ ngập mặt trùng thảo.
- Đậy kín nắp trong vòng 15 – 20 ngày. Sau đó, có thể sử dụng bằng cách mỗi ngày lấy một muỗng mật ong và một ít trùng thảo hòa với nước nóng để uống. Tốt nhất là uống vào buổi sáng.
Ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu dùng để uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật, cải thiện sinh lý, mạnh gân cốt. Vì thế, đây là bài thuốc rất “được lòng” các đấng mày râu.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu:
- Chuẩn bị theo tỷ lệ cứ 3-5g trùng thảo khô thì 1 lít rượu 35-45 độ. Bạn có thể tùy chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích.
- Xếp trùng thảo khô vào bình thủy tinh và rót rượu vào sao cho ngập bề mặt dược liệu.
- Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sau khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
- Mỗi ngày nên uống khoảng một chén nhỏ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lưu ý: không nên dùng quá nhiều.
Bên cạnh cách làm này, bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng với các loại dược liệu khác như nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu,…để tăng hiệu quả sử dụng
Pha trà
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phổ biến nhất là hãm trà uống mỗi ngày. Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho khoảng 3-7g đông trùng hạ thảo khô vào bình trà, nấu với 200ml nước để uống. Lưu ý cần nấu sôi 10 phút để nguội và uống trong ngày, khi uống nên nhai cả xác để tăng tính năng điều trị bệnh và điều dưỡng cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử để pha thành trà. Tương tự như trên bạn cũng cần chuẩn bị trùng thảo khô và nhân sâm mỗi loại từ 2-3g cho vào bình trà. Sau đó, tráng qua nước sôi 1 lần và rót thêm nước rồi mới để hãm trà trong 10 phút rồi uống.
Nấu cháo
Đông trùng hạ thảo cũng thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hầm gà, hầm ba ba hay nấu cháo. Dưới đây là cách làm món cháo gà nấu với đông trùng hạ thảo đơn giản ngon miệng, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
Trước hết, bạn chỉ cần nấu hầm gà với gạo nếp thành cháo như bình thường. Sau khi gạo nhừ, rắc lên mặt một vài sợi đông trùng hạ thảo hoặc để đông trùng hạ thảo nguyên con lên mặt cháo, tiếp tục nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này có thể ăn vào bữa sáng và bữa trưa, nên dùng khi còn nóng.
Quyết tâm phát triển nông nghiệp sạch của ÔNG TRƯỞNG
Vốn là người luôn tìm tòi, mở hướng kinh doanh mới, Giám đốc Công ty - anh Phan Khắc Trưởng đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch. Anh đã tìm đến nông nghiệp sạch như một hướng đi bền vững cho tương lai, với mục tiêu sản xuất các sản phẩm vừa là thực phẩm sạch, vừa là các vị thuốc, hỗ trợ sức khỏe.
Ban đầu, còn nhiều khó khăn vì đây là mô hình mới. Tuy nhiên, anh Trưởng đã không nản lòng mà dừng lại. Với quyết tâm đã có, anh tìm đến Trường Đại học Cần Thơ để tìm hiểu và hợp tác sản xuất nấm linh chi. Sau quá trình thử nghiệm, linh chi phát triển tốt, cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn về mẫu mã và dược chất, giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe và tim mạch... Bên cạnh đó, Trưởng Đại Thành cũng nghiên cứu, sản xuất thành công nấm bào ngư, là loại nấm ăn ngon, ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
Thành công của nấm linh chi và nấm bào ngư là bước đệm cực lớn để anh Trưởng tìm tòi, nghiên cứu và phát triển thêm mô hình nuôi cấy "Đông trùng hạ thảo", Cùng với sự giúp đỡ của Trường Đại học Cần Thơ, Anh Trưởng đã nuôi cấy thành công. Đến nay đã chuẩn hóa về quy trình sản xuất và chế biến các sản phẩm như: “Rượu Đông trùng hạ thảo”, “Đông trùng hạ thảo khô”, “Trà Đông trùng hạ thảo”…
Qua những thành công kể trên, anh Trưởng quyết định đã thành lập một thương hiệu riêng cho mình, lấy tên là ÔNG TRƯỞNG. Các sản phẩm của anh luôn đảm bảo chất lượng, an toàn, và vệ sinh thực phẩm.
Đánh giá và nhận xét từ khách hàng
Nhận xét của anh Long
"Mình biết đến Đông Trùng Hạ Thảo cũng lâu rồi, cũng có đi tìm mua để ngâm rượu, nhưng thấy người ta bán xa quá. May là nhờ người quen giới thiệu qua Ông Trưởng, ở đây gần mà nấm lại chất lượng, nên mình sẽ ủng hộ lâu dài"
Tìm mua nấm Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng ở đâu?
Với mong muốn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng và an toàn cho sức khoẻ, Ông Trưởng đã triển khai mô hình nuôi cấy nấm ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO, với những kỹ thuật nuôi trồng hiện đại, kết hợp với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức được tích luỹ nhiều năm trong nghề, sẽ đem đến cho quý khách hàng một sản phẩm nấm tươi đầy chất lượng.
Với tiêu chí “Uy tín làm nên thương hiệu”, Ông Trưởng cam kết cung cấp những sản phẩm nấm chất lượng, giá cả cạnh tranh. Chúng tôi đã và đang không ngừng cố gắng để mang đến cho quý khách hàng một cuộc sống khoẻ mạnh và chất lượng hơn.