
Ăn Nhiều Hạt Điều Có Tốt Không?
1. Công dụng của hạt điều
- Magie và các dưỡng chất khác trong hạt điều giúp tăng cường trí não, giảm mức độ căng thẳng, lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ đặc biệt là đối với người cao tuổi (đối tượng dễ mắc các bệnh về tim và đột quỵ).
- Vitamin E và các chất béo lành mạnh trong hạt điều giúp dưỡng ẩm da, ngăn ngừa lão hóa và thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.
- Kẽm và các chất chống oxy hóa trong hạt điều giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và tăng cường khả năng phục hồi.
2. Tại sao không nên ăn quá nhiều hạt điều trong ngày?
Các chuyên gia và bác sĩ tin rằng con người nếu ăn hạt điều mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều một ngày, vượt mức cho phép, cơ thể sẽ nhận nhiều tác dụng xấu không mong muốn. Cụ thể có thể nói đến như:
- Hạt điều có chứa một lượng lớn chất béo và chất xơ, nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc thậm chí là tiêu chảy. Hệ tiêu hóa của mỗi người có thể phản ứng khác nhau với lượng chất xơ và chất béo cao.
- Hạt điều nếu không được chế biến đúng cách có thể chứa aflatoxin, một loại độc tố có thể gây hại cho gan và hệ thống miễn dịch nếu tiêu thụ quá nhiều. Điều này thường gặp khi hạt điều bị nhiễm mốc.
- Hạt điều chứa oxalate, một hợp chất có thể góp phần tạo ra sỏi thận nếu tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài, đặc biệt là đối với những người đã có vấn đề về thận.
3. Những lưu ý khi ăn hạt điều
- Khi mua hạt điều cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, tránh mua phải hạt điều không rõ nguồn gốc, các hạt bị mốc, hư hỏng, dập nát,...
- Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy, hãy hạn chế ăn hạt điều, vì chúng chứa chất béo và chất xơ có thể gây khó tiêu.
- Hạt điều rang hoặc ăn sống là lựa chọn tốt nhất, vì khi chế biến với quá nhiều dầu mỡ hoặc gia vị, hạt điều có thể mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng và tăng lượng calo không cần thiết. Tránh ăn hạt điều chiên hoặc chế biến sẵn có thêm đường và muối.
- Hạt điều rất bổ dưỡng nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho các bữa ăn chính. Hạt điều nên được ăn kèm với các thực phẩm khác để cân bằng chế độ ăn và cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
4. Cách rang hạt điều thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 200g hạt điều sống (chưa rang sẵn)
- 1-2 muỗng cà phê dầu ăn (hoặc không dùng dầu nếu muốn hạn chế calo)
- 1/2 muỗng cà phê muối (tuỳ khẩu vị)
Các bước rang hạt điều:
- Rửa sạch hạt điều với nước và ngâm hạt từ 10 đến 15 phút để loại bỏ hẳn các chất bẩn cũng như rửa bớt các loại thuốc phun.
- Để hạt điều ráo nước và cho lên chảo rang. Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo trước, cho một ít dầu để tăng độ béo và bỏ hạt điều đã rửa sạch vào rang. Đảo chảo và rang đều hạt điều với lửa vừa để tránh hạt điều bị cháy. Rang trong vòng 5 đến 7 phút và tắt bếp để tránh hạt điều bị cháy khét.
- Rắc thêm một ít muối lên để tăng thêm vị đậm đà cho hạt điều.
Cuối cùng, thưởng thức những hạt điều thơm ngon và bổ dưỡng.