Nước Mắm Để Qua Đêm Có Tốt Không? Nước Mắm Để Được Bao Lâu?
Nước mắm là gia vị quen thuộc của người Việt, tuy nhiên việc để nước mắm quá đêm có tốt không? Nước mắm bảo quản được bao lâu? Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Nước mắm để qua đêm có tốt không?
Nước mắm nguyên chất được bảo quản trong chai kín thì bạn có thể sử dụng trong thời gian dài, nhưng nước mắm để qua đêm thì nó có những vấn đề như:
Giảm hương vị và dưỡng chất
Nước mắm khi bạn đã ăn trong ngày thường không còn đảm bảo độ tinh khiết. Khi dùng nước mắm làm nước chấm, thì đồ ăn chúng ta chấm như rau, thịt, cá hay vi khuẩn từ đũa, miệng sẽ sót lại trong nước mắm. Thêm vào đó, nước mắm chấm được pha với đường, nước lọc, ớt, hoặc chanh có thể dễ bị biến chất và không còn ngon khi để qua đêm. Khi không khi tiếp xúc với nước mắm nó cũng làm cho màu sắc nước mắm sậm màu hơn.
Nguy cơ nước mắm nhiễm khuẩn
Việc để nước mắm đã dùng qua đêm có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn cao, không tốt cho sức khỏe. Thay vì giữ lại để dùng làm nước chấm, thì bạn có thể tận dụng nước chấm thừa cho vào các món kho như cá kho, thịt kho để tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và bệnh truyền nhiễm, mỗi người nên dùng bát nước chấm riêng và nên có 2 đôi đũa, một đôi đũa gắp đồ ăn và chấm nước chấm, 1 đôi đũa hay muỗng để ăn. Hãy chỉ lấy một lượng mắm vừa đủ để dùng trong bữa ăn, tránh tình trạng lãng phí và giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.
Nước mắm để được bao lâu?
Nước mắm nguyên chất và nước mắm pha loãng có thể bảo quản được trong một thời gian nhất định, như:
Nước mắm được pha sẵn
Nước mắm khi được pha sẵn ví dụ như nước mắm chua ngọt được kết hợp cùng đường, ớt, nước lọc. Đây là nước chấm chua ngọt có thể ăn cùng nhiều món ăn ngon, đặc biệt bạn có thể thấy các quán ăn thường có hũ nước mắm pha sẵn và họ sử dụng trong ngày. Bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Nước mắm pha sẵn trong chai thủy tinh, có thể dùng trong khoảng dưới 1 tháng tùy loại.
Nước mắm nguyên chất
Nước mắm nguyên chất thì có thể bảo quản được lâu, chỉ cần cho nước mắm vào nơi khô thoáng (dưới 30 độ C) để lưu trữ, tránh ánh nắng mặt trời. Sau mỗi lần dùng nước mắm, bạn phải đóng chặt nắp để không cho không khí xâm nhập vào, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giữ màu sắc tự nhiên.
Thời ian bảo quản nước mắm cụ thể thì bạn có thể tham khảo thông tin trên bao bì. Tuy nhiên, nước mắm tốt nhất nên được dùng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp.
7 cách bảo quản nước mắm đóng chai tốt nhất
Bảo quản nước mắm đóng chai đúng cách sẽ giúp giữ hương vị ngon nhất cũng như các dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo những cách sau:
Đậy kín nắp chai sau khi dùng
Khi bạn sử dụng nước mắm, thì bạn cần đảm bảo nắp chai được vặn chặt, điều này giúp ngăn vi khuẩn, côn trừng hay không khí xâm nhập vào, giúp bảo quản nước mắm được lâu hơn.
Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế mùi nước mắm bay khắp trong không gian bếp gây bám mùi khó chịu cũng như giúp nước mắm luôn tươi ngon.
Kiểm tra nước mắm trước khi dùng
Nước mắm đóng chai có màu sắc cánh gián, hổ phách hay vàng rơm tự nhiên, khi dùng bạn có thể nhìn chai nước mắm để kiểm tra màu sắc nếu thấy nước mắm có màu đục, sậm khác thường, rất có thể nước mắm đã hỏng, bạn nên ngừng sử dụng.
Sau khi mở nắp nên ăn trong vòng một tháng
Nước mắm đóng chai hiện nay đạt độ ngon nhất trong khoảng một tháng kể từ sau khi mở nắp, khi màu sắc và độ đạm vẫn giữ nguyên độ tươi ngon. Sau thời gian này, nước mắm có thể giảm hương vị và chất lượng.
Do đó, bạn nên mua chai nước mắm có size vừa dùng trong một tháng, sử dụng hết thì hãy mua tiếp, như vậy bạn sẽ luôn ăn được nước mắm ngon, đậm đà.
Chỉ lấy đủ một lần ăn
Khi sử dụng nước mắm, bạn chỉ nên cho 1 lượng nhỏ ra chén, sau đó dùng hết rồi mới rót thêm, điều này giúp bạn tránh lãng phí, giúp nước mắm có màu sắc đẹp hơn và ngon hơn, vì nếu rót ra nhiều, nước mắm bị oxy hóa. Ngoài ra, cũng không nên để nước mắm đã qua sử dụng qua đêm.
Lưu trữ nước mắm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
Nước mắm giữ được hương vị ngon nhất khi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh năng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn có thể để nước mắm ở nhiệt độ thường, không nên cho nước mắm vào trong tủ lạnh vì muối biển có thể kết tinh, là đóng lại dưới đáy chai.
Điều này làm phần nước mắm bên trên thiếu muối cần thiết, dẫn đến phân hủy đạm amin và chuyển màu đen, đục, khiến nước mắm nhanh hỏng.
Không thêm bất cứ nguyên liệu nào vào nước mắm
Nước mắm đóng chai đã đạt độ tinh khiết và hương vị tiêu chuẩn rồi, nên khi dùng bạn chỉ cần lấy lượng vừa đủ để sử dụng theo nhu cầu, hay nấu món ăn, không nên pha trộn các thành phần khác vào nước mắm vì điều này có thể làm biến đổi hương vị và nhanh hỏng.
Các loại nước mắm cần bảo quản riêng biệt
Mỗi loại nước mắm từ các vùng miền có hương vị độc đáo riêng, vì vậy hãy lưu trữ từng loại nước mắm riêng để giữ được sự đặc trưng và độ tinh khiết của chúng. Không nên pha trộn các loại nước mắm chung với nhau.
Nước mắm đã pha sẵn nên bảo quản như thế nào?
Nước mắm pha sẵn bạn vẫn có thể bảo quản, miễn là chưa chấm hay sử dụng qua, bạn có thể tham khảo:
Chọn dụng cụ bảo quản đúng cách
Sử dụng chai hoặc lọ thủy tinh sạch, khô ráo và có nắp đậy kín. Thủy tinh không phản ứng với các thành phần trong nước mắm và giúp giữ hương vị tốt hơn. Tránh dùng đồ kim loại để bảo quản nước mắm.
Bảo quản trong tủ lạnh
Để nước mắm pha sẵn trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ nước mắm tươi ngon lâu hơn. Bạn có thể bảo quản nước mắm pha sẵn trong tủ lạnh khoảng dưới 1 tháng. Tuy nhiên, bạn nên ăn càng sớm càng tốt, không nên lưu trữ quá lâu.
Chọn nguyên liệu chất lượng
Sử dụng nước mắm nguyên chất và các thành phần sạch sẽ, tươi ngon khi pha. Điều này giúp nước mắm pha sẵn giữ được hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Đồng thời trước khi ăn bạn nên quan sát màu, và mùi hương để tránh việc ăn nước mắm bị hư hỏng.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý này, bạn sẽ giữ được nước mắm pha sẵn thơm ngon và an toàn để sử dụng lâu dài.