
Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Mật Ong Có Hiệu Quả Không?
Mật ong có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, do đó nó có thể hỗ trợ trào ngược dạ dày một cách tự nhiên, đặc biệt khi bạn kết hợp cùng nghệ thì nó sẽ tăng hiệu quả đáng kể.
Lợi ích của mật trong đối với trào ngược dạ dày

Mật ong có chứa thành phần hydrogen peroxide cao hoạt động giống như một chất một kháng sinh tự nhiên, có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn. Vậy nên người bị trào ngược dạ dày khi sử dụng mật ong cũng có những tác dụng tích cực, nhờ mật ong có thể giúp xoa dịu niêm mạc dạ dày và giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn.
Bên cạnh đó, mật ong cũng giúp độ pH trong dạ dày được cân bằng, giúp tạo một lớp màng bao phủ niêm mạc thực quản nhờ có kết cấu sánh đặc. Điều này cũng hữu ích cho bệnh lý trào ngược dạ dày, cũng như một số vấn đề về dạ dày.
Mật ong có tác dụng gì đối với bệnh tiêu hóa?
Mật ong có thể hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa nhờ:
Trung hòa axit dạ dày

Mật ong có độ pH khoảng 4 - 5, giúp trung hòa lượng axit, từ đó giảm nguy cơ axit ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày và đường tiêu hóa.
Nhờ vậy nên mật ong được dùng để giảm ho, đau họng, xoa dịu cổ họng, giảm viêm loét dạ dày, đau dạ dày...
Mật ong cũng còn có lợi ích trong việc giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như buồn nôn, ợ chua...
Giúp kháng viêm và chống khuẩn

Mật ong có môi trường kỵ khí, vậy nên khi bạn tiêu thụ nó, thì nguyên liệu này sẽ ngăn chặn các vi khuẩn, nấm và vi sinh vật gây hại trong dạ dày phát triển. Vì vậy, mật ong thường được dùng để hỗ trợ những vấn đề liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
Giúp làm lành niêm mạc dạ dày
Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, mật ong có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, thúc đẩy các tổn thương nhanh lành và cân bằng độ pH trong dạ dày, từ đó giảm đau và góp phần bảo vệ niêm mạc.
Trào ngược dạ dày có thể uống mật ong, nhưng cần sử dụng đúng cách và với liều lượng hợp lý. Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.
Top 7 cách dùng mật ong chữa trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày có thể được cải thiện bằng mật ong, bạn có thể tham khảo cách sau:
Dùng mật ong ngâm tỏi

Tỏi có nhiều allicin, chất này có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt. Hơn nữa, tỏi còn giúp củng cố miễn dịch và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày thực quản. Mỗi ngày có thể dùng 20g hôn hợp này, không nên dùng quá nhiều.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 100ml
- Tỏi tươi, chọn những củ có tép nhỏ, củ tỏi có kích thức vừa, vỏ ngoài hơi tím và có mùi thơm đặc trưng
Cách làm:
- Tỏi mang đi bóc sạch vỏ, rửa sạch, để thật khô nước và giã dập
- Cho tỏi vào hũ thủy tinh sạch và thêm mật ong vào, đảm bảo mật ong ngập phần tỏi là được
- Đậy nắp và bảo quản khoảng 3 tuần
- Mỗi ngày có thể dùng 1 tép tỏi nhỏ và 1- 2 thìa cà phê mật ong pha cùng nước ấm 40 độ C. Dùng 2 lần mỗi ngày.
Dùng mật ong và trà hoa cúc
Trà hoa cúc và mật ong là hỗn hợp hỗ trợ trào ngược dạ dày mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 1 thìa
- Trà hoa cúc
Cách làm:
- Trà hoa cúc bạn cũng mang pha như thông thường, sau đó lọc lấy phần nước trà và chờ cho trà ấm còn khoảng 40 độ C
- Thêm mật ong vào và khuấy đều
- Có thể uống vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng.
Dùng mật ong pha nước ấm

Nếu bạn không thích vị quá ngọt, thì có thể pha mật ong với nước ấm.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 1 thìa cafe
- Nước ấm khoảng 40 độ C
Cách làm:
- Cho nước vào ly, thêm mật ong vào, khuấy đều
- Uống nước khi còn ấm, và cũng cần uống một cách chậm rãi
- Không được dùng nước nóng để pha mật ong.
Dùng mật ong và nha đam
Nha đam là nguyên liệu có nhièu dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, vitamin E, cùng các loại acid amin, chất xơ và anthraquinon. Vậy nên gel nha đam có thể giảm vấn đề loét thực quản, cải thiện hệ tiêu hóa và điều chỉnh dịch vị, những lợi ích này cũng rất có lợi cho việc hỗ trợ bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, cách làm này không dành cho những ai đang bị rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém, vì nó có thể khiến bạn bị tiêu chảy và đau bụng.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 500ml
- Nha đam 4- 5 lá
Cách làm:
- Nha đam gọt vỏ rửa sạch, lấy phần thịt xay nhuyễn cho vào hũ thủy tinh sạch, trộn đều với mật ong
- Đậy nắp cho vào tủ lạnh để bảo quản
- Trước bữa ăn, bạn có thể dùng 1-2 thìa nhỏ, dùng 2 lần mỗi ngày để giảm vấn đề trào ngược.
Dùng mật ong nguyên chất

Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 1 thìa cafe
Cách làm:
- Bạn chỉ cần lấy lượng mật ong cần dùng, rồi cho mật ong vào miệng
- Nuốt từ từ để mật ong có thể thẩm thấu vào niêm mạc dạ dày tốt hơn, như vậy sẽ giúp bạn giảm bớt khó chịu của bệnh lý này, cũng như hỗ trợ bệnh tối ưu hơn.
Dùng mật ong và nghệ
Curcurin là dưỡng chất tuyệt vời có nhiều trong nghệ, chất này có thể chống khuẩn, chống viêm, và chống oxy hóa. Là một nguyên liệu thường được dùng để trị đau dạ dày, trào ngược da dày được nhiều ngưòi tin dùng.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 2- 3 thìa cafe
- Nghệ tươi 1 nhánh
- Nước ấm 100ml
Cách làm:
- Gọt vỏ và rửa sạch nghệ, giã nhuyễn
- Cho nghệ vào ly, thêm nước và mật ong vào khuấy đều
- Uống trước khi ăn khoảng 30 phút, mỗi ngày có thể dùng 2 lần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tinh bột nghệ, trộn với mật ong và vo thành từng viên và sử dụng dần.
Dùng mật ong và gừng

Hỗn hợp gừng kết hợp mật ong cũng giúp bạn chống oxy hóa, kháng viêm, thúc đẩy vết thương nhanh hồi phục, giảm trào ngược, giúp axit trong dạ dày được trung hòa,.. Bạn chỉ nên dùng gừng ngâm mật ong khoảng 10- 20g/ ngày, không được dùng cho bà bầu.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất 500ml
- Gừng tươi 4 củ
Cách làm:
- Rửa sạch gừng để cả vỏ, cắt mỏng
- Cho gừng vào hũ thủy tinh, thêm mật ong vào, bạn cần để cho gừng nằm dưới lớp mật ong
- Đậy nắp và lưu trữ ở nơi thông thoáng, mát mẻ
- Sau 7 ngày có thể dùng 1 thìa hỗn hợp này pha với nước ấm, uống trước bữa ăn, ngày có thể dùng 2 lần.