Top 8 Lợi Ích Của Dầu Dừa Đối Với Bà Bầu
Dầu dừa không chỉ có tác dụng dưỡng da, dưỡng môi, dưỡng tóc, mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai.
Dầu dừa là dầu gì?
Dầu dừa là loại dầu thực vật lành mạnh, để làm loại dầu này người ta sử dụng cơm dừa già để chiết xuất ra. Dầu dừa được nguyên chất thường có dạng lỏng, màu vàng nhạt, và khi nhiệt độ xuống dưới 25°C thì nó có thể đông đặc. Có có thể dùng để dưỡng tóc, da, môi... hoặc dùng để chế biến các món ăn.
Top 8 lợi ích của dầu dừa đối với bà bầu
Dầu dừa vừa giúp làm đẹp vừa có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Vậy dầu dừa có lợi ích gì đối với bà bầu? Hãy cùng 1Shop.vn khám phá những công dụng nổi bật mà dầu dừa mang lại cho bà bầu:
Giúp tóc mềm mượt
Dầu dừa nổi tiếng với tác dụng giúp dưỡng tóc, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt.
Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tóc. Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên giúp dưỡng ẩm, giảm gàu, làm mượt tóc, giúp phụ nữ mang thai có mái tóc khỏe mạnh.
Xoa dịu những triệu chứng khó chịu cho mẹ bầu
Dầu dừa là một lựa chọn lý tưởng để giảm bớt các vấn đề như ốm nghén, tình trạng táo bón, và ợ chua, mà phụ nữ mang thai thường gặp phải. Bên cạnh đó, nó giúp làm dịu dạ dày.
Dầu dừa cũng có thể dùng để giảm quầng thâm mắt, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn.
Kiểm soát cân nặng
Trong giai đoạn mang thai, nếu để cân nặng tăng quá mức, không chỉ khiến quá trình lấy lại vóc dáng gặp nhiều khó khăn mà còn khiến thai nhi quá lớn gây khó sinh thường hay phải sinh mổ.
Việc kiểm soát cân nặng khi mang thai là điều rất quan trọng, nên bạn phải có chế độ ăn uống khoa học, mà dầu dừa cũng là bí quyết để mẹ bầu duy trì cân nặng, nhờ khả năng cân bằng hormone và thúc đẩy trao đổi chất, giúp chất béo được duy trì ở mức độ vừa đủ.
Bổ sung axit lauric và hỗ trợ sản xuất sữa
Axit lauric trong dầu dừa có số lượng lớn. Đây là một axit béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe giúp củng cố miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chống khuẩn, đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa vi rút và bảo vệ bé. Thêm vào đó, axit này còn kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả ngay từ giai đoạn mang thai, cũng như có lợi cho người mẹ dù bé đã được sinh ra.
Giảm tình trạng rạn da
Khi mang thai, làn da bị đột ngột bị kéo giãn, chưa kịp giãn theo tốc độ phát triển nhanh của thai nhi, khiến cho vùng da bụng bị rạn. Khi da bị rạn thì nó không chỉ làm mất thẩm mỹ, mà khi sinh xong vùng da sẽ bị nhão, cùng nhiều vết sậm tối màu xuất hiên theo các đường rạn này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể giảm tình trạng rạn da này bằng cách dùng dầu massage, xoa bóp vào những tháng đầu khi bụng còn bé, việc làm này giúp giảm các vết rạn hình thành bơi vì da đã được cung cấp độ ẩm, tăng độ đàn hồi.
Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng
Dầu dừa có khả năng phòng ngừa một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm. Phụ nữ mang thai có thể bổ sung khoảng 2 thìa nhỏ dầu dừa vào các món ăn như salad hoặc sinh tố mỗi ngày. Điều này giúp cải thiện miễn dịch, nhờ vậy mà giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh vặt thông thường như cảm cúm hoặc cảm lạnh. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người mẹ một cách tự nhiên.
Làm dịu và giảm kích ứng da
Tình trạng ngứa, khô da, hoặc các bệnh da liễu như chàm và eczema có thể xuât hiện trong thai kỳ, điều này làm bà bầu không thoải mái. Để cải thiện điều này, bạn có thể dùng một ít dầu dừa, thoa nhẹ trực tiếp lên da. Dầu dừa không chỉ làm giảm sự khó chịu mà còn nuôi dưỡng làn da.
Cách phụ nữ mang thai sử dụng dầu dừa hiệu quả
Sử dụng dầu dừa đúng cách, đúng liều lượng cũng rất quan trọng, dưới đây là một số cách dùng dầu dừa mà mẹ bầu có thể tham khảo:
Dùng để nấu các món chiên xào
Dầu dừa cũng có thể dùng để xào các thực phẩm thường ngày, hay có thể làm một chén salad bổ dưỡng, rồi rưới thêm một ít dầu dừa vào cùng, hay có thể dùng dầu dừa làm sốt, giúp món ăn ngon hơn.
Dùng trực tiếp
Có thể bổ sung 1- 2 thìa dầu sừa nguyên chất, bằng các sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên bạn cần sử dụng dầu dừa nguyên chất, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nhưng viễ uống như vậy có thể khó khăn, và khó uống, nên bạn nên áp dụng các cách kết hợp với thực phẩm khác sẽ ok hơn.
Kết hợp cùng sinh tố
Dầu dừa có thể giúp cho món sinh tố của bạn ngon và giàu dinh sưỡng hơn, đặc biệt là axit lauric. Bạn có thể xay các loại sinh tố mình yêu thích, sau khi chế biến xong thì cho 1 thìa cà phê dầu dừa nguyên chất vào, khuấy đều và có thể dùng ngay.
Dùng với bánh
Khi làm bánh, bạn có thể sử dụng dầu dừa, có nhiều công thức bánh sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn cho một ít dầu dừa vào cùng. Dầu dừa giúp bánh có mùi thơm và vị ngon hơn.