Sữa Chua Nếp Cẩm Là Gì? Sữa Chua Nếp Cẩm Có Bao Nhiêu Calo?
Sữa chua nếp cẩm là một loại sữa chua thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn có thể thêm nó vào thực đơn ăn uống hay chế độ giảm cân của mình.
Sữa chua nếp cẩm là gì?
Gạo nếp cẩm là một loại gạo nếp đặc biệt, ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới nhờ những giá trị dinh dưỡng vượt trội. Tên khoa học của nó là Philydrum lanuginosum Banks và có hai loại phổ biến: Gạo nếp cẩm đỏ và tím.
Sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa chua lên men tự nhiên và gạo nếp cẩm giàu dưỡng chất. Sữa chua được tạo nên từ sữa bò tươi với các chủng vi khuẩn có lợi như Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sự kết hợp này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt thú vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp cẩm
Sữa chua gạo nếp cẩm ngon và bổ dưỡng, là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Trong 250g sữa chua nếp cẩm chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng 245 calo
- Chất đạm 11g
- Tinh bột 49g
- Chất béo 3.5g
Đồng thời nguyên liệu để làm nên món ăn này cũng rất bổ dưỡng:
- Gạo nếp cẩm: Chứa nhiều vitamin như vitamin B, vitamin E, axit amin, cùng các khoáng chất như chất đmaj, canxi, chất béo, magie, kali, phốt pho... và các chất chống oxy hóa, chất xơ...
- Sữa chua: Là nguồn lợi khuẩn tuyệt vời, đồng thời nó cũng cung cấp nhiều canxi, chất béo, glucid, chất đạm, cùng nhiều dưỡng chất khác.
Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?
Sữa chua nếp cẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, như:
Ngăn ngừa loãng xương
Sữa chua nếp cẩm cùng có lợi cho sức khỏe của xương, nhờ nó chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, và phốt pho, món ăn này không chỉ giúp xương khớp khỏe mạnh hơn, mà nó còn góp phần giúp giảm nguy cơ loãng xương, thoái hóa khớp hiệu quả. Đây là món ăn lành mạnh mà bạn có thể thêm nó vào thực đơn của mình.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Không chỉ là một món ăn ngon miệng, sữa chua nếp cẩm còn giúp giảm cân hiệu quả nếu ăn đúng cách, liều lượng vừa phải. Hàm lượng canxi cao trong sữa chua thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ quá trình giảm cân tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn khi đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Ngoài ra, sữa chua nếp cẩn bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa calo, từ đo lại có thể khiến bạn tăng cân. Do đó, để tối ưu việc giảm cân, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, kết hợp ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thường xuyên.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sữa chua nếp cẩm là nguồn cung cấp lợi khuẩn dồi dào, giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các vitamin như B, E, cùng canxi và phốt pho, giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, giảm tình trạng suy nhược và giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón.
Giúp làm đẹp da
Nhờ giàu chất chống oxy hóa, sữa chua nếp cẩm giúp giảm thiểu tác hại của gốc tự do, đẩy lùi quá trình lão hóa, nó cũng giúp da bạn căng và có độ ẩm ổn định. Khi da được dưỡng ẩm đầy đủ thì các vết thâm sạm sẽ mờ dần, mang lại làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Men nếp cẩm chứa các thành phần quan trọng như ergosterol và lovastatin,.. những hợp chất này có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đồng thời, lượng chất xơ trong món ăn này còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm thiểu rối loạn mỡ máu, do đó, bạn có thể bổ sung thêm nó để tăng cường sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.
Bổ máu và hỗ trợ sức khỏe phụ nữ
Gạo nếp cẩm có lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với các loại gạo nếp thông thường. Điều này khiến do nó là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ sau sinh.
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh ăn sữa chua nếp cẩm cũng giúp dạ dày hoạt động trơn tru hơn, giúp khi huyết lưu thông.
Ngăn ngừa bệnh tật
Sữa chua nếp cẩm không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà nó còn giàu dưỡng chất, giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh cũng như làm chậm quá trình lão hóa.
Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe, là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe.
Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo? Ăn sữa chua nếp cẩm có gây béo không?
Trong 100g gạo nếp cẩm nấu chín chứa khoảng 169 calo, trong khi đó 100g sữa chua chứa khoảng 59 calo. Như vậy, trung bình 100g sữa chua nếp cẩm sẽ chứa khoảng 228 calo ( lượng calo này có thể thay đổi tùy cách chế biến và nguyên liệu)
Trung bình, một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo mỗi ngày. Do đó, nếu biết cách kiểm soát và tính toán lượng calo nạp vào phù hợp, bạn có thể thưởng thức sữa chua nếp cẩm mà không cần lo tăng cân. Một mẹo nhỏ khi trong quá trình giảm cân mà vẫn muốn ăn một thực phẩm mình yêu thích đó là bạn nên giảm lượng calo trong bữa ăn kế tiếp hoặc tăng cường vận động để đốt cháy năng lượng calo dư thừa. Với chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thể thao đều đặn, bạn có thể ăn một hộp sữa chua nếp cẩm mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe lại không ảnh hưởng đến cân nặng.
Sữa chua nếp cẩm là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân nhờ những công dụng sau:
- Giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, hạn chế tiêu thụ thực phẩm không cần thiết nhờ có lượng chất xơ cao
- Lợi khuẩn từ sữa chua nếp cẩm giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng và tăng cường chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa
- Sữa chua nếp cẩm chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, giúp người giảm cân có thể duy trì cân bằng dinh dưỡng.
Tóm lại, ăn sữa chua nếp cẩm kết hợp với chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, thì nó không làm bạn tăng cân, ngược lại còn hỗ trợ quá trình giảm cân.
Làm thế nào ăn sữa chua nếp cẩm mà không tăng cân?
Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng mà không lo tăng cân, bạn cần có cách ăn thông minh. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn kiểm soát cân nặng khi thưởng thức món sữa chua nếp cẩm này:
Kiểm soát khẩu phần ăn
Mỗi lần ăn sữa chua nếp cẩm, bạn nên giới hạn ở khoảng 1 hũ (khoảng 100-150g) để tránh tiêu thụ quá nhiều calo. Có thể ăn vào các thời điểm trong ngày, chẳng hạn như giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, để nạp thêm năng lượng, giảm cảm giác đói và hạn chế ăn vặt cũng như ăn nhiều vào bữa chính
Thay thế bữa phụ
Nếu bạn đã ăn sữa chua nếp cẩm, hãy giảm lượng calo từ các bữa khác trong ngày. Đồng thời nếu đã ăn sữa chua rồi thì bạn nên tránh ăn vặt nữa, nói chung bạn làm sao để lượng calo trong ngày nằm trong khoảng cần thiết là được. Bạn không nhất thiết chỉ ăn sữa chua nếp cẩm trực tiếp, mà có thể bỏ thêm đá viên và một ít nước tắc là có ngay một ly yaourt thơm ngon, hay có thể thêm một ít trái cây vào thành trái cây dầm...
Chọn sữa chua ít đường hoặc không đường
Sử dụng sữa chua không đường hoặc ít đường là một cách tối ưu, giúp bạn vừa ăn ngon vừa giảm bớt lượng calo nạp vào. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà để kiểm soát các thành phần và lượng calo trong sữa chua.
Kết hợp cùng vận động thể thao
Để đốt cháy calo hiệu quả, bạn nên tăng cường tâpj thể thao hàng ngày, bạn có thể chọn các môn thể thao mình yêu thích như như đi bộ, tập yoga, đạp xe, tập gym.... Việc này giúp tiêu hao năng lượng và duy trì vóc dáng, không những vậy tập thể dục còn giúp nâng cao sức khỏe và sức bền hiệu quả.
Ăn đúng thời điểm
Sữa chua nếp cẩm bạn nên ăn vào bạn này, không nên ăn quá muộn hay ăn trước khi đi ngủ, vì năng lượng không được tiêu hao sẽ dễ chuyển thành mỡ thừa. Thời điểm tốt nhất là sau khi vận động nhẹ hoặc sau bữa chính 1-2 tiếng để hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, bạn không nên ăn sữa chua khi đói vì có thể khiến dạ dày khó chịu.
Kết hợp cùng thực phẩm khác
Khi ăn sữa chua nếp cẩm, tránh kết hợp với những thực phẩm chứa nhiều đường, sữa... Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì lối sống lành mạnh và thể dục đều đặn, như vậy sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Nói chung quan trọng là cách và liều lượng bạn ăn, nên bạn hãy tiêu thụ sữa chua nếp cẩm một cách thông minh để hỗ trợ giảm cân nhé!
Ai không nên ăn sữa chua nếp cẩm?
Những người nên kiêng sữa chua nếp cẩm gồm:
- Mẹ bỉm đang ở cữ không nên ăn sữa chua nếp cẩm trong giai đoạn tối thiểu 1 tuần sau sinh, vì đồ ăn lạnh không thích hợp cho giai đoạn này. Các mẹ đã từng bị tiểu đường thai kỳ cũng nên cân nhắc, không nên ăn nó thường xuyên
- Người hay bị chảy máu cam, gan yếu, ngủ không ngon, ngủ kém
- Người bị tiểu đường và viêm túi mật cũng không nên ăn sữa chua nếp cẩm vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
- Trẻ em dưới 1 tuổi chưa nên cho ăn sữa chua này
- Sữa chua nếp cẩm cũng không dành cho người đang bị tiêu chảy vì có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
- Những người đang bị sốt, chướng bụng, nhiệt miệng nên tránh ăn sữa chua nếp cẩm
- Người có vết thương hở hay đang bị sưng,... cũng không nên ăn
Một số lưu ý khác:
- Không hâm nóng sữa chua nếp cẩm
- Tránh kết hợp sữa chua với chuối, xoài, hành tây, đậu nành và cá.
- Không ăn cùng lúc với uống thuốc
Những lưu ý này giúp bạn sử dụng sữa chua nếp cẩm một cách an toàn và hiệu quả.