Top 5 cách chưng yến sào với táo đỏ bổ dưỡng
Yến sào là thực phẩm rất được ưa chuộng, yến sào khi kết hợp với táo đỏ không tăng hương vị mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Yến chưng táo đỏ mang lại tác dụng gì?
Yến chung táo đỏ là món ăn được làm từ tổ yến và táo đỏ. Yến chưng táo đỏ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Món ăn này giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng...
Một số tác dụng nổi bật của yến chưng táo đỏ như:
Đối với phụ nữ mang thai
Yến chưng táo đỏ bổ sung nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, carbs, sắt,... có lợi cho cả mẹ lẫn thai nhi, cung cấp dinh dưỡng cho mẹ, giúp thai nhi hấp thu dưỡng chất qua mẹ, để bé phát triển và tốt cho trí não sau khi sinh.
Đối với người lớn tuổi
Khi lớn tuổi các chức năng trong cơ thể ngày càng suy giảm, việc bổ sung yến chưng táo đỏ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sức khỏe cho người lớn tuổi, ngoài ra nó còn giúp tăng khả năng tái tạo tế bào, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Đối với trẻ em
Yến chưng táo đỏ là món ăn phù hợp cho trẻ em, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật, giúp trẻ cải thiện và phát triển thể chất lẫn tinh thần cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ trên 1 tuổi mới được sử dụng yến sào, ngoài ra, bạn nên tham khảo chuyên gia y tế để bổ sung liều lượng phù hớp với trẻ.
Top 5 cách chưng yến sào với táo đỏ bổ dưỡng
Yến sào là một thực phẩm rất bổ dưỡng, khi chưng cùng táo đỏ món ăn này sẽ có hương vị thơm ngon, tăng hương vị và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những cách chưng yến táo đỏ mà bạn có thể tham khảo:
Yến chưng táo đỏ và đông trùng hạ thảo
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...
Khi dùng yến chưng với táo đỏ và đông trùng hạ thảo đều là những nguyên liệu bồi bổ sức khỏe rất tốt, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch...
Nguyên liệu:
- 5g yến tinh chế hoặc yến thô
- 1-2 con đông trùng hạ thảo
- 2 quả táo đỏ
- 10g hạt sen
- 2 lát gừng tươi
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch và để ráo
- Hạt sen mang bỏ phần tim sen, để ráo
- Cho 300ml nước đun sôi, hầm chín hạt sen
- Cho yến vào thố chưng, lần lượt cho gừng tươi cắt sợi, táo đỏ, hạt sen, đông trùng hạ thảo vào, đổ nước ngập yến
- Cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút
- Cho hạt đường phèn vào, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp
- Cho yến ra, thưởng thức.
Yến chưng táo đỏ và kỷ tử
Yến chưng táo đỏ và kỷ tử là món ăn giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, nó còn giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới...
Tuy nhiên, bạn cần bổ sung đúng cách và liều lượng phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 5 quả táo đỏ
- 10 quả kỷ tử
- 1/4 bông tuyết nhĩ
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Bông tuyết nhĩ dùng dao cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ tùy ý
- Bông tuyết nhĩ và táo đỏ cho vào tô, đổ nước ngâm khoảng 15 phút
- Cho yến vào thố chưng, cho kỷ tử, táo đỏ và nước tinh khiết vào
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút
- Cho đường phèn và bông tuyết nhĩ vào phần yến đang chưng
- Chưng thêm 5 - 10 phút thì tắt bếp
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Yến chưng táo đỏ, hạt sen và đường phèn
Món yến chưng táo đỏ, hạt sen và đường phèn đều được làm từ các nguyên liệu có lợi cho sức khỏe, vừa tạo nên một món ăn thơm ngon, lại giúp bồi bổ sức khỏe, tắng đề khánh, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt...
Ngoài ra, món ăn này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, giúp da khỏe mạnh, có lợi cho phụ nữ sau khi sinh, bạn chỉ cần chế biến đúng cách và bổ sung đúng liều lượng và tham khảo cách chế biến như sau:
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- 100g hạt sen
- 50g táo đỏ
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Hạt sen tươi thì lột vỏ, bỏ tâm sen và rửa , còn nếu dùng hạt sen khô thì bạn cần ngâm 60 phút, sau đó rửa sạch. Cả hạt sen khô lẫn hạt sen tươi bạn dùng loại nào cũng cho vào nồi, đổ nước và hầm cho hạt sen mềm
- Táo đỏ rửa sạch với nước, có thể cắt đôi bỏ hạt, khi hạt sen chín cho táo đỏ vào nồi hạt sen hầm chung
- Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập yến, cho vào nồi chưng cách thủy 15- 20 phút
- Sau đó cho đường phèn vào, chưng thêm 5 phút
- Tiếp tục cho táo đỏ và hạt sen vào chưng 5 phút nữa thì tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến chưng táo đỏ và nhãn nhục
Yến chưng táo đỏ và nhãn nhục sẽ tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn, món ăn này cũng giúp thải độc và thanh mát cơ thể, rất phù hợp cho người mệt mỏi, suy nhược,...Yến chưng táo đỏ và nhãn nhục còn hỗ trợ bồi bổ khí huyết, giúp làm đẹp da...
Nguyên liệu cho 2-3 người:
- 1 tai yến ( khoảng 16g)
- 100g táo đỏ
- 25g long nhãn
- 2 lát gừng tươi cắt sợi
- 1 ít đường phèn ( có thể bỏ qua vì táo và nhãn đã tạo độ ngọt rồi)
Cách thực hiện:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Rửa sạch táo đỏ, để ráo
- Cho 300ml nước vào nồi, cho gừng và táo đỏ vào đun sôi 5 phút rồi để khoảng 30 độ C
- Cho yến vào thố chưng, sau đó cho long nhãn và nước gừng táo đỏ vào đầy chén yến
- Cho yến vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút
- Sau đó cho đường phèn (nếu thích) vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Yến chưng táo đỏ và hạt chia
Hạt chia rất có lợi cho sức khỏe, nó giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa... Khi kết hợp hạt chia cùng yến sào và táo đỏ món ăn này mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, phù hợp với người lớn tuổi muốn bồi bổ, cải thiện sức khỏe cũng như phòng ngừa các vấn đề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim...tuy nhiên cần kết hợp việc ăn yến chưng kèm theo chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và thể thao hợp lý.
Ngoài ra, yến chưng táo đỏ và hạt chia cũng có lợi cho nhiều đối tượng như nữ giới muốn cải thiện làn da, người bị mất ngủ, căng thẳng...do hàm lượng vitamin và các khoáng chất cao nên nhưng ai có nhu cầu giảm cân cũng có thể sử dụng.
Nguyên liệu:
- 5g tổ yến tinh chế hoặc tổ yến thô
- 3-5 quả táo đỏ
- 1-2 thìa hạt chia
- 3-5g đường phèn
- Nồi chưng chuyên dụng
- Nước tinh khiết
Cách làm yến chưng gừng và hạt chia:
- Cho yến tinh chế vào tô đổ nước sạch vào ngâm khoảng 30 phút, chờ cho yến nở đều, thì vớt để ráo. Còn đối với yến thô, thi bạn ngâm với nước 30 - 60 phút ( có thể ngâm lâu hơn tùy loai yến dày và cứng), yến nở thì đổ phần nước đó, cho phần nước sạch khác vào, dùng nhíp hoặc tay nhặt sạch hết các tạp chất, lông, rửa sạch lại và để ráo
- Hạt chia cho vào tô, đổ nước ngâm cho hạt nở ra
- Táo đỏ mang rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt, để ráo
- Cho yến vào thố chưng, cho đường phèn, táo đỏ và nước vào ngập yến
- Cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 20- 30 phút ở nhiệt độ khoảng 70 -80 độ C
- Cho hạt chia vào, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp
- Thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc dùng lạnh tùy thích.
Sử dụng yến chưng táo đỏ cần lưu ý những gì?
Yến chưng táo đỏ mang đến hương vị thơm ngon, dễ ăn và bổ dưỡng, nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như đường phèn, đông trùng hạ thảo, hạt sen, kỷ tử,...để giúp món yến chưng táo đỏ tăng hương vị, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn và mang đến nhiều tác dụng hơn. Tuy nhiên, dù là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần bổ sung hợp lý đúng liều lượng.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn mua yến sào, táo đỏ và các nguyên liệu nấu kèm ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Trong quá trình chế biến hạn chế dùng nhiều đường, bạn có thể ăn nguyên chất hoặc dùng long nhãn, táo đỏ để tạo vị ngọt tự nhiên
- Các nguyên liệu chưng cùng yến sào nên làm chín trước như hạt sen chẳng hạn, tránh chưng yến quá lấu sẽ làm hao hụt dưỡng chất vốn có của yến
- Tốt nhất bạn nên chưng yến ăn đủ trong ngày và ăn khi yến còn nóng. Có thể ăn yến vào buổi sáng sau khi thức dậy, trước lúc đi ngủ 60 phút hoặc trước bữa ăn chính khoảng 30- 60 phút
- Mỗi tuần chỉ ăn yến 2-3 lần, không được lạm dụng ăn quá nhiều
- Yến chưng táo đỏ liều lượng sẽ khác nhau cho nên bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp...
Liều lượng sử dụng yến sào
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Trên đây là những công thức chế biến yến chưng táo đỏ, hy vọng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi chưng yến.