Ăn 1 Trái Cam Mỗi Ngày Có Tốt Không? Nên Ăn Bao Nhiêu Cam Là Đủ
Cam là trái cây vừa nhiều dưỡng chất vừa tốt cho sức khỏe. Vậy ăn cam mỗi ngày và nên ăn cam bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cam
Cam là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là có hàm lượng vitamin C dồi dào, ngoài ra, quả cam còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong 100g cam chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 48 calo
- Chất xơ 0.3g
- Chất chống oxy hóa 104mg
- Vitamin C 30mg
- Canxi 26mg
- Natri 4.5mg
- Nước 87.6g
- Phốt pho 20mg
- Tinh bột 10.9g
- Magie 9mg
- Sắt 0.32mg
- Kali 93mg
- Chromium 7mg...
Ăn 1 trái cam mỗi ngày có tốt không?
Mỗi ngày ăn một quả cam có thể mang đến những công dụng như:
Điều hòa huyết áp
Ăn cam hàng ngày có thể góp phần giúp giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định, đặc biệt hữu ích cho những người bị cao huyết áp. Cam chứa nhiều kali, giúp giãn nở mạch máu, từ đó tăng cường quá trình lưu thông máu tốt hơn.
Ngăn ngừa táo bón
Ăn một quả cam hoặc uống một cốc nước cam sau bữa ăn sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm các vấn đề về tiêu há như ợ nóng và đầy hơi. Chất xơ và dưỡng chất có trong cam còn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Cải thiện đề kháng
Vitamin C là một chất dinh dưỡng giúp nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng. Điều này giúp tạo một lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài cũng như chống lại các gốc tự do ở bên trong cơ thể.
Việc mỗi ngày bổ sung 1 trái cam đồng nghĩa với việc bạn cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp bạn hạn chế bị ốm vặt và hỗ trợ sức khỏe.
Kiểm soát lượng cholesterol
Cam còn có khả năng điều chỉnh cholesterol trong máu một cách tự nhiên, giúp giảm nguy cơ bị tim mạch do lượng cholesterol trong cơ thể cao gây nên. Cam giúp duy trì đường huyết, ngừa bệnh tiểu đường nhờ nó chứa hàm lượng chất xơ.
Nên ăn bao nhiêu cam một ngày là tốt nhất?
Như đã nói ở trên, cam chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, có lượng vitamin C dồi dào giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào bạch cầu, điều này giúp nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Cam cũng có khả năng chống viêm, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ngoài ra, nước cam còn chứa vitamin A, đồng, vitamin B1, vitamin B9,... tất cả các dưỡng chất trong cam đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động tối ưu của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu vitamin C của mỗi người là khác nhau, tùy vào giới tính, độ tuổi và thói quen như hút thuốc lá. Cụ thể:
- Bà bầu cần khoảng 80mg vitamin C mỗi ngày và khi cho con bú thì hàm lượng này cần nhiều hơn, khoảng 120mg vitamin C
- Nữ giới trên 19 tuổi cần khoảng 75mg vitamin C mỗi ngày (1 trái cam có đường kính tầm 4cm)
- Nam giới trên 19 tuổi cần khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày (1 trái cam có đường kính tầm 5cm)
- Trẻ em ăn khoảng 1/2 quả cam mỗi ngày
- Người hút thuốc lá, bên cạnh lượng vitamin C nhu cầu cơ bản, thì còn cần khoảng 35mg vitamin C
Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cam đúng cách và đúng liều lượng để đạt được hiệu quả tối đa. Không uống nước cam vào buổi tối, đặc biệt không uống cùng lúc với sữa. Người bị đa dạ dày, tá tràng và viêm tụy không nên tiêu thụ nước cam.
Bạn cũng không nên uống nước cam khi đang uống thuốc, tốt nhất là nên uống cách nhau từ 1-2 giờ để tránh tác dụng phụ.
Cách ăn cam đúng cách
Cam là một loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, bạn có thể không tận dụng hết được những lợi ích mà nó mang lại, mà lại có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.
Thời điểm ăn cam tốt nhất
Để hấp thu vitamin và dưỡng chất tốt nhất, bạn nên ăn hoặc uống nước cam sau bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên tiêu thụ cam ngay sau khi ăn vì điều này có thể làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.
Ngoài ra, ăn cam hoặc uống nước cam khi đói còn gây hại cho dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày hay trào ngược dạ dày, đặc biệt những người có vấn đề về dạ dày thì sẽ làm cho bệnh tình nặng hơn.
Sơ chế sạch trước khi ăn cam
Đầu tiên bạn cần chọn lựa những trái cam tươi, chất lượng, sau đó mang đi rửa sạch với nước nhiều lần, tiếp đó bạn rửa với nước muối loãng, để ráo. Tùy vào loại cam bạn mua mà bạn có thể sử dụng với nhiều cách khác nhau tùy khẩu vị của bạn. Nếu cam ngọt thì có thể cắt cam ra ăn trực tiếp hay vắt nước cam uống, còn cam có vị chua thì có thể chấm cùng muối tôm để tăng hương vị.
Vỏ cam bạn không nết vứt mà có thể dùng để làm mứt, nấu cùng nước xông...
Lượng cam nên ăn mỗi ngày
Mỗi ngày bạn có thể ăn một quả cam khoảng 85-100g, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vi chất cần thiết, đồng thời kích thích vị giác và tăng sự ngon miệng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cam trong một ngày, bạn có thể gặp phải các vấn đề về dạ dày như đau bụng, cồn cào, xót ruột, chuột rút bắp chân, tiêu chảy, ...
Tác hại của việc ăn quá nhiều cam
Ăn quá nhiều cam còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng, khó ngủ và thậm chí có thể gây đau tim. Khi bạn tiêu thụ trên 200g cam mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiết niệu.
Lưu ý khi tiêu thụ cam
Khi ăn và uống nước cam bạn nên lưu ý những điểm sau:
Không uống cam với sữa
Cam và sữa tươi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy... , nếu sử dụng cùng thời điểm. Do đó, bạn không được kết hợp cùng nhau. Bạn nên cách xa thời điểm sử dụng tối thiếu 30-45 phút.
Không dành cho người đau dạ dày
Nước cam chứa nhiều axit, vì vậy người bị đau dạ dày nếu tiêu thụ cam hay nước cam quá nhiều có thể ảnh hưởng dạ dày và có thể làm bệnh nặng hơn.
Không sử dụng vào buổi tối
Cam có thể sử dụng 1 quả mỗi ngày, nhưng bạn nên tiêu thụ vào ban ngày, đặc biệt không tiêu thụ cam vào buổi tối. Vì vitamin C và canxi trong cam có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận và sỏi mật.