Sử dụng yến sào cần lưu ý điều gì? Những người không nên ăn yến sào?
Tổ yến nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Yến sào là gì?
Yến sào hay còn gọi là tổ yến, có tên như vậy do chiếc tổ đó được làm từ nước bọt của chim yến, một loài chim sống thủy chung với một bạn đời và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,... trong đó có Việt Nam. Tổ của loài chim này được gọi là tổ yến, đây là một loại thực phẩm được coi là một loại thực phẩm cao cấp với nhiều giá trị dinh dưỡng và được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp da.
Tổ yến có nhiều loại khác nhau mà giá trị dinh dưỡng và màu sắc cũng thay đổi, kích thước từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào loại yến sào. Tổ chim yến được coi là một trong những sản phẩm dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Yến sào được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, thường dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng như súp yến, cháo yến, nước yến hay được sử dụng làm nguyên liệu trong mỹ phẩm và thuốc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, do giá trị kinh tế cao và khó khai thác, nên tổ yến tự nhiên cũng là một sản phẩm được sản xuất giả, khiến người tiêu dùng phải cẩn trọng khi mua.
Quá trình xây dựng tổ yến sào của chim yến rất công phu và mất thời gian, do đó tổ yến sào tự nhiên trở thành một nguyên liệu đắt đỏ và có giá trị cao trên thị trường. Hiện nay, mô hình nuôi yến nhân tạo được nhân rộng, vì vậy việc tìm mua yến cũng dễ dàng hơn và giá cá cũng phải chăng hơn so với loại yến sào tự nhiên.
Yến sào kỵ điều gì?
Yến sào là món ăn bổ dưỡng, bạn có thể chưng yến, nấu cháo, nấu chè...Yến sào hiện nay có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau, bạn chỉ cần lưu ý khi sử dụng yến sào như sau:
Khi sơ chế yến sào kỵ gì?
Sơ chế yến sào là quy trình quan trọng, bạn cần sơ chế đúng cách để tránh làm hao hụt khối lượng cũng như các dưỡng chất có trong yến. Bạn cần chú ý:
- Sơ chế yến sào ky dùng nước nóng, nước sôi: Bạn chỉ cần dùng nước lạnh ngâm là được, nếu bạn dùng nước nóng sẽ làm mất đi những dưỡng chất có sẵn trong yến
- Thời gian ngâm yến không được ngâm quá lâu: Thời gian ngâm yến sào khoảng 15- 30 phút là chuẩn, còn đối với loại yến cứng và dày thì bạn chó thể ngâm lâu hơn. Nếu bạn ngâm quá lâu có thể sẽ làm mất đi lượng protein của yến.
Khi chế biến yến sào kỵ gì?
Món ăn được rất nhiều người yêu thích và chế biến khi sử dụng yến sào là món yến chưng. Đây là món ăn dễ làm, chế biến nhanh, quan trọng khi chế biến yến chưng bạn có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong yến. Nhiều người có sở thích thêm đường phèn khi chưng yến để tăng hương vị, tuy nhiên nếu được thì bạn nên hạn chế thêm đường, bạn co thể sử dụng các loại trái cây khô để tạo độ ngọt tự nhiên cho món yến chưng ví dụ như táo đỏ khô, long nhãn...
Ngoài ra, khi chưng yến bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như đồng trùng hạ thảo, kỷ tử, hạt sen, hạt chia, gừng tươi,....vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng vừa tăng hương vị của món yến chưng,
- Không được nấu yến ở nhiệt độ cao: Nếu chưng yến nên dùng nồi chuyên dụng, để có nhiệt độ phù hợp
- Không chưng yến mà nước tràn vào yến
- Có thể nấu yến sào với các món ăn tùy thích như gà tiềm yến, chè yến, bồ câu hầm yến... hay chế biến các món ăn khác bạn nên thêm yến vào bước cuối cùng sau đó chỉ cần nấu nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp. Nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến.
Khi bảo quản yến sào kỵ gì?
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
- Yến sào chỉ cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi nhiệt độ cao, tránh nơi ẩm ướt khoảng 2- 3 năm
- Yến sào tươi bảo quản trong túi zip hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, có thể dùng được trong vòng vài tháng
- Yến sào sau khi chế biến chỉ dùng dưới 7 ngày ( đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh), nếu để yến quá 7 ngày có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng...
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ
Tổ yến có nhiều dưỡng chất quan trọng như các axit amin, khoáng chất, vitamin, protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung dinh dưỡng thời kỳ này cũng giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh
Tuy nhiên, thời gian trong thai kỳ không được tự ý sử dụng yến sào, cũng như các thực phẩm bổ sung khác, trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên sử dụng yến, còn 3 tháng trở lên nếu bạn muốn sử dụng yến sào cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, họ sẽ đánh giá chi tiết tình trạng sức khỏe của bạn và khuyến nghị để bạn bổ sung đúng liều lượng và đúng cách.
Những người không nên ăn yến sào?
Yến sào có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng yến sào, dưới đây là những người không sử dụng yến sào:
Trẻ em dưới 1 tuổi
Yến sào là thực phẩm rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trẻ em cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển trí não và thể chất, tuy nhiên hệ miễn dịch còn yếu nên không phải độ tuổi nào cũng có thể dùng yến sào được.
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không dùng yến sào cho trẻ dưới 1 tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ thể hấp thu được, thời điểm dưới 1 tuổi nên dùng sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.
Nên dùng các loại yến sào được điều chế dành riêng cho trẻ và có thể cho trẻ ăn từ 1 - 3 tuổi.
Người bị viêm nhiễm cấp tính
Không nên dùng tổ yến khi bạn đang mắc các chứng viêm nhiễm cấp tính như viêm phế quản, viêm da, viêm đường tiết niệu... Vì lúc này cơ thể bạn đang yếu do vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng viêm.
Cho nên không nên sử dụng yến khi cơ thể đang bị nhiễm bệnh, bạn nên để cơ thể khỏi bệnh rồi bổ sung yến để cơ thể khỏe mạnh nhanh chóng, những người bị viêm nhiễm nên được chuyên gia y tế kiểm tra và nếu bệnh khỏi hoàn toàn thì có thể sử dụng yến.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Người bị đầy bụng hay đau bụng thì không nên sử dụng yến sào, vì trong yến sào có tính bình, nếu hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề nếu ăn sẽ làm vấn đề đau bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy không nên dùng yến trong thời điểm này.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn không nên tự ý dùng yến khi đang bị đầy bụng và đau bụng. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng và cách sử dụng yến sào phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Liều lượng sử dụng yến sào
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn sử dụng yến sào hợp lý và tránh những cách chế biến yến sào sai,