Yến huyết là gì? Thành phần và công dụng của yến huyết
Yến huyết là loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, là một trong những loại tổ yến được đánh giá là loại quý hiếm.
Yến huyết là gì?
Yến huyết là loại yến có màu đỏ nên cũng có tên gọi là yến đỏ, là loại yến quý hiếm. Những tổ yến này thường được tìm thấy ở các vách đá cao hay ở hang động ở biển đảo, Yến huyết được tìm thấy lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngày trước, người ta cho rằng sỡ dĩ tổ yến huyết có màu đỏ là do máu trộn lẫn với nước bọt của chim yến khi nó xây tổ.
Vậy nhưng, thực chất yến huyết có màu đỏ hoàn toàn không phải do máu. Màu đỏ yến huyết hay màu sắc của các loại tổ yến tự nhiên thường là do môi trường yến sinh sống và làm tổ. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng tổ yến màu đỏ do thiên nhiên tác động, quá trình lên men, oxy hóa của nước bọt chim yến khi tiếp xúc với môi trường xung quanh.
Tổ yến không mỗi chỉ có màu đỏ mà nó còn có màu trắng, màu hồng,...Với quá trình lên men tự nhiên vì vậy thành phần dinh dưỡng của yến huyết cao hơn so với các loại yến trắng thông thường.
Lý do giá dinh dưỡng của tổ yến huyết lại cao nhất
Tổ yến hiện nay theo màu sắc có thể được chia làm 3 loại chính:
- Tổ yến trắng
- Tổ yến hồng
- Tổ yến huyết ( giá thành và giá trị dinh dưỡng cao nhất)
Trong 3 loại tổ yến này, sản lượng tổ yến trắng hay bạch yến là cao nhất chiếm tới 90% sản lượng trên thị trường, nên giá thành cũng rất hợp lý.
Còn yến huyết và hồng yến chỉ chiếm 10%, vì tổ yến huyết thường được chim yến xây dựng ở cách núi cao, và khai thác cũng hạn chế 1 năm/ lần.
Cụ thể hơn, thành phần sắt của yến huyết là cao nhất, ngoài ra các chất dinh dưỡng khác cũng cao hơn so với 2 loại trên. Nên cũng dễ hiểu vì sao nó lại quý hiếm và giá cao như vậy.
Thành phần dinh dưỡng của tổ yến huyết
Hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến huyết rất cao với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết, 7 loại đường (carbohydrat) có lợi cho cơ thể và 18 loại axit amin cùng thiết yếu, cụ thể hơn:
- Protein 50%- 60%
- Canxi 503,6mg/g – 509,6mg/g
- Acid
- Aspartic
- Tryptophan
- Valine
- Serine
- Threonine
- Natri
- Glutamic Acid và nhiều hoạt chất khác...
Công dụng của yến huyết với sức khỏe con người
Yến huyết là một loại thực phẩm quý giá, được coi là thực phẩm có tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của yến huyết:
Hỗ trợ làm đẹp
Yến huyết giúp làn căng mọng, mềm mịn và chống lão hóa cho làn da nhờ có hàm lượng collagen.
Bồi bổ sức khỏe
Yến huyết chứa nhiều protein tới 50- 60%, chất khoáng, vitamin, 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng, 7 loại đường tốt và các dưỡng chất thiết yếu khác, ngoài ra, yến huyết còn có hàm lượng Aspartic acid giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Tăng cường sinh lực
Yến huyết được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe và chức năng tình dục, giúp cải thiện và tăng cường cường độ hoạt động tình dục, tốt cho cả nam lẫn nữ, nhờ chứa 11,4% chất L-Arginine có trong yến huyết.
Tốt cho hệ thần kinh
Yến huyết là thực phẩm cần thiết cho người hay bị áp lưc, với hàm lượng chất Aspartic Acid, Serine, Glutamic Acid..trong yến huyết cao, giúp nâng cao trí nhớ tốt hơn cho người già, tái tạo năng lượng cho tế bào và tăng hoặt động của hệ thần kinh.
Tốt cho xương khớp
Yến huyết có thể có tác dụng tốt đối với xương khớp. Nó chứa nhiều Alanine, proline, serine,... là các thành phần giúp cơ bắp phát triển, cũng như giảm đau mỏi xương khớp ở người lớn tuổi. Với trẻ em ăn yến huyết giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao.
Tốt cho tim mạch và huyết áp
Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng có trong yến huyết là chất Valine, là chất có tác dụng giảm đường trong máu và từ đó hạn chế, giảm các nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, tác động mạch và xơ vữa động mạch.
Tốt cho tiêu hóa
Những người ăn uống kém, hệ tiêu hóa kém nên dùng yến huyết để tẩm bổ và sử dụng vì có có khả năng cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn vì có hoạt chất Threonine.
Cách chưng yến huyết với đường phèn
Nguyên liệu:
- Tổ yến huyết 5g
- Đường phèn 2 thìa
- Gừng tươi 1 lát
Cách thực hiện:
- Tổ yến huyết mang ngâm nước 30 phút, làm sạch lông và bui bẩn nếu có, sau đó vớt ra để riêng
- Cho nồi chưng cách thủy lên bật bếp, cho yến vào một cái chén, cho thêm nước vừa đủ để chưng. Cho thêm gừng tươi vào yến
- Chưng khoảng 20-30 phút thì cho đường phèn vào chưng khoảng 2-5 phút cho đường tan thì tắt bếp
- Cho yến ra chén thưởng thức ngay.
Lưu ý:
- Không nấu yến quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng
- Làm mát yến rồi thưởng thức, để tăng hương vị
- Lượng đường và nước có thể thay đổi tùy số lượng yến bạn chưng.
Lời kết
Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về loại yến huyết bổ dưỡng này, ngoài ra yến huyết dùng làm quà tặng biếu rất ý nghĩa nhé.