Cách Bảo Quản Dầu Dừa Tốt Nhất
Dầu dừa là một nguyên liệu quen thuộc, có thể dùng để chế biến các món ăn hay làm đẹp da, tóc, môi... Tuy nhiên, khi dùng bạn cần bảo quản dầu dừa đúng cách để tránh nó bị hư hỏng.
Dùng dụng cụ sạch khi lấy dầu dừa
Khi sử dụng dầu dừa, hãy dùng các dụng cụ sạch và khô ráo. Tránh dùng đồ bẩn, còn ướt nước vì dễ khiến dầu dừa tiếp xúc với vi khuẩn, làm giảm thời gian sử dụng.
Những yếu tố tác động đến chất lượng dầu dừa
Dầu dừa trogn quá trình bảo quản có thể bị ảnh hưởng bởi:
Do ánh sáng mặt trời chiếu vào
Dầu dừa rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị oxy hóa khi bạn để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Do đó, khi bảo quản bất kể ở dạng rắn hay lỏng, bạn cần để dầu dừa ở nơi tối, tránh những khu vực có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời rọi vào.
Do thời hạn sử dụng
Đối với dầu dừa được chế biến sẵn và đóng chai, thời gian sử dụng bạn có thể xem ở trên bao bì. Trong trường hợp dầu dừa tự làm tại nhà, thời gian sử dụng tốt nhất là dưới 2 năm kể từ khi sản xuất để đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
Do nhiệt độ
Nhiệt độ khoảng 18 - 25 độ C là mức nhiệt lý tưởng để bảo quản dầu dừa khi nó ở trạng thái lỏng, như vậy, bạn chỉ cần lưu trữ dầu dừa ở nhiệt độ phòng. Với dầu dừa ở trạng thái rắn, thì có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản, nhiệt độ phù hợp là từ 1 - 8 độ C, cách tốt nhất để duy trì chất lượng của dầu dừa dạng rắn là đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh, điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.
Do dụng cụ đựng dầu dừa
Dụng cụ bảo quản dầu dừa cũng tác động tới chất lượng của nó, bạn có thể ưu tiên chai thủy tinh tối màu, còn không thì chất liệu thủy tinh và nhựa đều được, nhưng cần sát khuẩn và làm khô hoàn toàn trước khi cho dầu dừa vào. Nếu không làm sạch dụng cụ đựng, dầu dừa dễ bị hư hỏng, gây lãng phí.
Thời gian bảo quản của dầu dừa là bao lâu?
Thời gian sử dụng của dầu dừa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại dầu dừa, cách sản xuất, điều kiện lưu trữ... Nếu được bảo quản đúng cách và tránh ánh sáng mặt trời chiều vào, dầu dừa có thể bảo quản được trong thời gian dài khoảng vài năm.
Dầu dừa nguyên chất và dầu dừa tinh luyện cũng có hạn dùng khác nhau như:
Dầu dừa nguyên chất
Dầu dừa nguyên chất được chiết xuất bằng cách loại bỏ hoàn toàn nước và không chứa bất kỳ phụ gia nào. Nhờ vậy, dầu dừa nguyên chất có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm. Nếu bảo quản tốt thì thời gian sử dụng của nó có thể nhiều hơn.
Dầu dừa tinh luyện
Khác với dầu nguyên chất, dầu dừa tinh luyện có hạn sử dụng ngắn hơn, do nó không ép được hết nước khi sản xuất và nó còn thêm các chất hóa học. Những yếu tố này khiến dầu dễ bị oxy hóa hơn, do đó thời gian sử dụng của dầu dừa tinh luyện khoảng 18 tháng.
Cách bảo quản dầu dừa tốt nhất
Dưới đây là các cách bảo quản dầu dừa tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:
Đựng dầu dừa trong chai tối màu
Để bảo quản dầu dừa, hãy chọn những chai thủy tinh có nắp đậy kín và màu tối là cách tốt nhất. Điều này giúp dầu dừa giảm ảnh hưởng do ánh sáng bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.
Không được dùng vật liệu kim loại để bảo quản vì chúng có thể khiến dầu dừa có mùi hôi khó chịu.
Nên mua chai nhỏ, hoặc chiết xuất qua chai nhỏ
Để tối ưu trong quá trình sử dụng và bảo quản, bạn nên mua những chai dầu dừa có kích thước nhỏ, khi sử dụng hết thì mua tiếp, như vậy sẽ tránh việc bạn mở nắp lâu ngày làm giảm giá trị của dầu dừa.
Còn nếu bạn mua dầu dừa trong chai lớn, thì bạn có thể chiết ra các chai nhỏ để tiện sử dụng và bảo quản tốt hơn.
Bảo quản nơi thoáng mát và khô ráo
Bạn có thể bảo quản dầu dừa ở trong tủ lạnh và ở nhiệt độ thường:
- Trong ngăn mát tủ lạnh: Phù hợp với dầu dừa ở dạng rắn, còn ở dạng lỏng thì có thể bảo quản trong ngắn mát hoặc ở nơi thoáng mát, cách nào cũng được
- Nhiệt độ phòng: Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng (18 - 25 độ C) cũng hiệu quả, miễn là tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao.
Đun dầu dừa lại
Có một số loại dầu dừa khi lưu trữ đúng cách và đun ở thời gian, nhiệt độ hợp lý thì sau 6- 12 tháng bạn có thể loại bỏ bước đun lại dầu. Do lúc này dầu dừa không bị thay đổi và không có hại khi ở nhiệt độ cao như một số loại dầu thực vật khác.
Tuy nhiên, nếu dầu dừa có mùi hắc hoặc mùi quá thơm (không phải mùi tự nhiên vốn có), bạn có thể đun nóng dầu khoảng 5 phút, để nguội và dùng như bình thường.