Tôm khô là tôm tươi tự nhiên được người sản xuất phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Tôm tươi sau khi phơi hoặc sấy sẽ có kích thước nhỏ hơn kích thước ban đầu.
Giới thiệu tôm khô
Tôm khô là tôm tươi tự nhiên được người sản xuất phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Tôm tươi sau khi phơi hoặc sấy sẽ có kích thước nhỏ hơn kích thước ban đầu. Đồng thời, tôm khô cũng là một loại thực phẩm rất được ưa thích của người dân Việt Nam vì các giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể con người.
Thành phần & xuất xứ
- Tên sản phẩm: Tôm khô
- Thành phần: Tôm gậy 100%
- Trọng lượng: 500gram
- Ngày sản xuất: Đóng ngày khi sản xuất
- Xuất xứ: Việt Nam
- Sản xuất: Hải Sản Năm Vạn
Giá trị dinh dưỡng của tôm khô
Trong tôm khô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người như:
- Calories
- Protein
- Canxi
- Phốt pho
- Sắt
- Các nhóm vitamin B
- Chất béo chưa bão hòa
Điểm đặc biệt của tôm khô là sau khi sấy khô hoặc phơi khô thì thành phần dinh dưỡng sẽ tăng lên gấp 3 lần, thành phầm đạm của tôm khô khi đó còn hơn cả thịt, cá, trứng,.. Ngoài đạm ra thì các thành phần khác như canxi, photpho, natri, kẽm,... cũng được tăng lên rất nhiều lần khi sấy khô nên tôm khô rất có lợi cho người suy dinh dưỡng, thiếu chất.
Mách bạn 4 "mẹo" làm món ngon từ tôm khô
Tôm khô xào chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm khô ngon
- Tương ớt chua ngọt
- Nước sốt cà chua
- Các gia vị nêm nếm cơ bản
- Hành lá, hành tím, tỏi khô
Bắt đầu chế biến:
- Bước 1: Bạn ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng từ 1-2 giờ để tôm nở ra, thịt tôm mềm hơn
- Bước 2: Sau khi tôm nở ra hết thì bạn vớt ra để ráo, sau đó đem tôm ướp cùng gia vị đã chuẩn bị khoảng 15 - 20 phút để tôm thấm đều
- Bước 3: Bắt lửa nhỏ, cho dầu ăn, hành lá, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo
- Bước 4: Cho chén hỗn hợp của nước sốt chua ngọt bao gồm: nửa chén tương ớt chua ngọt, 1 chút sốt cà chua, 1 ít nước cốt chanh, mắm và đường vào chảo, rồi đảo đều tay
- Bước 5: Đợi khi nước sốt trong chảo nổi lăn tăn thì cho tôm đã ướp gia vị vào, nấu ở lửa nhỏ. Nấu đến khi thấy nước sốt đặc lại, đã thấm đều vào tôm thì tắt bếp
- Bước 6: Đổ tôm ra đĩa và thưởng thức thôi!
Bắp xào tôm khô
Tôm tươi sau khi sấy khô hoặc phơi khô có vị khá mặn và thịt cũng khá cứng nên việc chúng ta cần kết hợp ra món ăn để chúng hợp khẩu vị và hài hoà với nhau là điều cần thiết. Và bắp chính là thành phần giúp món ăn của chúng ta trở nên mềm mại, hài hoà hơn. Việc kết hợp giữa các hạt bắp thơm ngọt, béo ngậy và tôm khô mằn mặn, thêm một ít gia vị là đã có thể tạo nên món ăn tuyệt vời rồi!
Thành phần cần chuẩn bị:
- Bắp Mỹ (2 trái)
- Tôm khô (30 gram)
- Hành lá (5 nhánh)
- Dầu ăn (2 muỗng cà phê)
- Bơ thực vật (1 muỗng cà phê)
- Gia vị thông dụng (1 ít muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu
- Bắp mua về, bạn cần lột vỏ bắp, râu bắp và tách lấy hạt
- Ngâm tôm khô trong chén nước ấm trong 10 phút để tôm mềm ra. Sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch rồi để cho khô
- Rửa sạch hành lá, rồi đem đi cắt nhỏ
- Luộc bắp với 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối iot. Sau 3 phút vớt ra để ráo nước
- Làm bắp xào tôm khô
- Bắt chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn và bỏ tôm khô vào, xào trong vòng 3 phút để tôm chín mềm. Sau đó hạ lửa đảo đều
- Cho thêm 1 muỗng cà phê bơ thực vật vào, và nêm nếm gia vị theo sở thích
- Cho hành lá vào và đảo thêm 1 phút là có thể tắt bếp
- Đổ ra dĩa và thưởng thức
Tôm khô hầm bí đao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 trái bí đao
- Tôm khô khoảng 30gram
- Hành lá
- Ngò rí
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Gia vị cơ bản
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ bí đao, cắt khúc để vào rỗ. Tôm khô vào tô nước lọc, ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra. Hành lá và ngò rí, bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Sau khi tôm mềm, vớt ra, để vào cối, bỏ thêm hành, 1 muỗng cà phê tiêu xoay vào, và bắt đầu giã
- Bước 3: Bắt lửa, bỏ dầu ăn vào nồi và đặt lên bếp. Dầu nóng lên thì bỏ hỗn hợp tôm đã giã vào nồi rồi đảo.
- Bước 4: Cho 300ml nước vào nồi, bắt lửa tới khi sôi thì bỏ bí đao vào. Sau đó nêm nếm gia vị vào nồi, tuỳ theo khẩu vị gia đình
- Bước 5: Nấu tới khi bí chín thì cho hành ngò rí vào, đảo 1 chút rồi tắt bếp
- Bước 6: Múc ra tô rồi thưởng thức
Tôm khô củ kiệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm khô khoảng 200gram
- Củ kiệu khoảng 200gram
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 15 - 20 phút cho tôm nở ra. Sau đó vớt tôm ra để cho ráo nước
- Bước 2: Lấy nước ngâm củ kiệu ngâm tiếp với tôm khô. Khi thấy tôm khô mềm thì lấy ra
- Bước 3: Bạn có thể bỏ chung tôm khô và củ kiệu vào hộp rồi ăn dần, hoặc đổ ra dĩa để ăn ngay.
Cách phân biệt tôm "chất lượng"
Tôm chất lượng thường có những đặc điểm như sau:
- Màu của tôm thường có màu đỏ, phần thịt bên trong sẽ có màu vàng.
- Độ ẩm của tôm thường sẽ khô ráo, thịt săn chắc, có chút phấn trắng trên bề mặt
- Tôm chất lượng có độ săn chắc cao, dai và có vị mặn, ngọt vừa phải
- Vỏ của tôm thường được lột rất sạch, không còn dư lại vỏ
Cách bảo quản tôm khô
Bạn có thể bảo quản tôm khô theo các cách sau đây:
- Để tôm vào trong ngăn MÁT tủ lạnh
- Để tôm khô vào tủ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời
Một vài nhận xét của khách hàng
Lưu Hoàng Khang
Tôi rất thích ăn những món được chế biến từ tôm khô, đang tìm kiếm tôm khô chất lượng để mua về để chế biến. Tôi đã mua sản phẩm này và thấy tôm rất chất lượng, vị mặn và màu sắc tự nhiên cả nhà tôi đều rất thích.
Nguyễn Kim Mai
Tôi rất thích kích thước của tôm của sản phẩm này. Rất to và đỏ, vị rất ngon. Tôi đã sử dụng để nấu canh, và ngâm cùng với củ kiệu để gia đình ăn dần